Trungnam Group: Tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp khởi nghiệp tại Đà Nẵng

NDO -

Chia sẻ tại “Diễn đàn đầu từ Đà Nẵng 2022” vừa diễn ra chiều 25/6, ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng giám đốc tập đoàn Trung Nam (Trungnam Group) cho biết, sẽ miễn phí cho thuê mặt bằng cho các doanh nghiệp khởi nghiệp ngành công nghệ thông tin (CNTT) tại Đà Nẵng trong 3 năm liền, đồng thời đề xuất nhiều giải pháp để góp phần vào sự phát triển nhanh và bền vững của thành phố Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng Giám đốc Trungnam Group hiến kế tại Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022.
Ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng Giám đốc Trungnam Group hiến kế tại Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022.

Hiến kế với công thức 5C- 3W

Trình bày tham luận tại “Diễn đàn đầu từ Đà Nẵng 2022”, ông Nguyễn Tâm Tiến chia sẻ: “Để sớm đưa thành phố Đà Nẵng phát triển bền vững, tạo một môi trường đầu tư hấp dẫn, đúng với vị thế là đầu tàu kinh tế của khu vực miền trung - Tây nguyên, đáp ứng kỳ vọng và định hướng của Chính phủ, lãnh đạo Trungnam Group đề xuất công thức 5C và kiến nghị nguyên tắc 3W”.

Trước hết là chính quyền, Trung Nam kiến nghị các cấp chính quyền Trung ương và địa phương đồng hành hơn, sát cánh hơn, chia sẻ hơn, tập trung giải quyết những khó khăn, vướng mắc triệt để, tạo lòng tin vững chắc hơn để doanh nghiệp yên tâm hơn, tập trung nhiều hơn nguồn lực cho việc đầu tư phát triển.

Thứ hai đó là Cơ hội, trong tình hình bức tranh tổng thể nền kinh tế thế giới, chiến tranh Nga - Ukraine, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung… đang có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, đã tạo ra cơ hội rất lớn cho Đông Nam Á, đặc biệt là quốc gia có nền chính trị ổn định, nhân công chất lượng cao, hạ tầng tương đối tốt như Việt Nam, giá bất động sản, đặc biệt là bất động sản công nghiệp tại Việt Nam ngày một tăng, tình trạng khan hiếm nhân công tại các vùng kinh tế, khu công nghiệp… nhất là thu hút đầu vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) liên tục tăng là những dấu hiệu rất rõ cho xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu.

Trungnam Group: Tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp khởi nghiệp tại Đà Nẵng -0Tòa nhà 18 tầng, nơi Trungnam Group cam kết hỗ trợ 100% chi phí thuê mặt bằng 3 năm đầu tiên doanh nghiệp khởi nghiệp.

Việt Nam đang đứng trước thời cơ để phát triển vượt bậc, Đà Nẵng đã thành công trong việc trở thành một điểm du lịch, dịch vụ tốt được rất nhiều thị trường trong và ngoài nước biết đến, là một trong những điểm đến hấp dẫn trong khu vực và thế giới. Lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp công nghệ thông tin, công nghiệp hỗ trợ… cũng được thị trường trong và ngoài nước biết đến, nhưng Đà Nẵng cần nhiều hơn nữa sự nỗ lực, đồng hành, kiên trì từ chính quyền, người dân và cộng đồng doanh nghiệp.

Thứ ba là cơ chế, chính quyền nên tạo ra đòn bẩy và điểm bẩy, đòn bẩy là hạ tầng kỹ thuật khung, hạ tầng xã hội thiết yếu cần được chú trọng đầu tư nhiều hơn, đồng bộ và hiện đại hơn.

Thứ tư là cộng đồng, là hệ sinh thái, đầu tiên phải tạo công ăn việc làm, nâng cao đời sống của người dân địa phương, cộng đồng sinh sống làm việc trong những môi trường hệ sinh thái đó.

Chữ C cuối cùng và quan trọng nhất là con người. Thành phố Đà Nẵng có hệ thống giáo dục tốt, là trung tâm đào tạo của miền trung - Tây Nguyên. Minh chứng cho sự thành công này là lực lượng lao động đạt yêu cầu của quốc tế đang làm việc trong các ngành du lịch, dịch vụ, ngành công nghệ thông tin, công nghiệp công nghệ cao… được các nhà đầu tư trong và ngoài nước đánh giá cao. Việc chúng ta cần làm để chuẩn bị phát triển vượt bậc là tăng cường liên kết giữa cơ sở đào tạo và doanh nghiệp, đầu tư thêm các trung tâm nghiên cứu, tăng cường, củng cố cơ sở vật chất cho các cơ sở đào tạo, các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp…; mở rộng liên kết đào tạo với các trường đại học ở các quốc gia phát triển….

Nguyên tắc 3W đó là Chính quyền Win, Cộng đồng Win, Doanh nghiệp Win. Cụ thể doanh nghiệp phải có trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ với chính quyền, có những đóng góp cụ thể vào ngân sách thành phố, có những đóng góp cụ thể cho cộng đồng thông các các chương trình tài trợ về giáo dục, y tế, an sinh xã hội…. Đổi lại, chính quyền phải có trách nhiệm đồng hành, sát cánh với doanh nghiệp, hỗ trợ, giúp đỡ doanh nghiệp trong việc phát triển đầu tư, kinh doanh của mình. Có như vậy thì mới tạo sự yên tâm cho doanh nghiệp, tạo những cộng đồng phát triển, kiến tạo nên thành phố Đà Nẵng ngày càng phát triển và phồn thịnh.

Hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp công nghệ thông tin khởi nghiệp

Nói về hỗ trợ của Trung Nam cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, ông Nguyễn Tâm Tiến cho biết, công ty đã quyết định thực hiện chính sách hỗ trợ miễn phí 100% chi phí thuê mặt bằng trong 3 năm đầu tiên tại tòa nhà 18 tầng ở cửa ngõ Tây Bắc Đà Nẵng, 2 năm tiếp theo công ty tiếp tục hỗ trợ 50% chi phí mặt bằng để tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đầu tư vào Đà Nẵng.

Chúng tôi cũng kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước cùng chung tay, đồng hành cùng Trung Nam để tiếp tục đầu tư hoàn thiện các dự án lớn tại Đà Nẵng. Đồng thời, doanh nghiệp cam kết sẽ luôn đồng hành cùng với thành phố trong tầm nhìn đến 2045 góp phần đưa Đà Nẵng trở thành trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo thông qua việc sẽ đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp trẻ “khởi nghiệp” góp phần hiện thực hóa Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị, ông Nguyễn Tâm Tiến nhấn mạnh.

Trong giai đoạn tiếp theo, Trungnam Group tập trung vào 4 mục tiêu lớn là tiếp tục nghiên cứu đầu tư phát triển các loại hình năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, thân thiện với môi trường, đồng hành cùng Chính phủ hướng đến mục tiêu trung hòa Carbon năm 2050. Chung tay với Chính phủ đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, các cơ sở giáo dục, đào tạo… Kiến tạo các khu đô thị xanh, thông minh, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, cùng với các Khu công nghiệp thế hệ thứ tư để tạo nên những hệ sinh thái phát triển bền vững. Đóng góp vào sự phát triển công nghiệp công nghệ thông tin thông qua việc đầu tư cụ thể vào các Nhà máy sản xuất, các khu nghiên cứu, phát triển, kiến tạo hệ sinh thái khởi nghiệp, các trung tâm đào tạo nhân sự chất lượng cao…