Trứng rùa giả in 3D giúp vạch trần đường dây mua bán bất hợp pháp

NDO -

Quả trứng rùa giả in 3D với thiết bị theo dõi GPS bên trong, được đặt trong tổ rùa biển, đã giúp các nhà bảo tồn vạch trần nạn buôn bán trứng rùa bất hợp pháp tràn lan. 

Một tá trứng rùa “mồi” được đựng trong một carton. Nó được các “thương nhân” thu nhặt từ bãi biển cùng những quả trứng thật và sau đó có thể được theo dõi để xác định nơi đến cuối cùng của những quả trứng.
Một tá trứng rùa “mồi” được đựng trong một carton. Nó được các “thương nhân” thu nhặt từ bãi biển cùng những quả trứng thật và sau đó có thể được theo dõi để xác định nơi đến cuối cùng của những quả trứng.

Việc buôn bán trứng rùa biển bị cấm theo hiệp định Công ước quốc tế về buôn bán các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES).

Bất chấp thỏa thuận quốc tế cấm buôn bán trứng rùa biển, hoạt động này vẫn diễn ra. Trứng rùa bị bán để làm thực phẩm, và rất khó để truy vết những người buôn bán.

Trứng rùa giả in 3D giúp vạch trần đường dây bất hợp pháp -0
Một bầy rùa biển non trên bãi biển ở Trung Mỹ. Bất chấp thỏa thuận quốc tế cấm buôn bán trứng rùa biển, hoạt động này vẫn diễn ra và rất khó để truy tìm và truy tố những người buôn bán.

Các chuyên gia của Đại học Kent, Anh đã phát triển một công cụ theo dõi, được đặt tên là InvestEGGator, để tìm những người buôn bán bất hợp pháp này mà không ảnh hưởng đến sự an toàn của trứng rùa biển thật.

Quả trứng giả được thiết kế giống quả trứng rùa, gắn thiết bị theo dõi GPS và được đặt vào bên trong tổ rùa trên bãi biển.

Nó được thu nhặt cùng với những quả trứng rùa thật và nhờ có định vị, các nhà bảo tồn biết được điểm đến cuối cùng của những quả trứng, đó là các nhà hàng và quán bar, nơi nó được bán như một món ăn ngon. 

Nghiên cứu sinh Helen Pheasey, Đại học Kent cho biết, các nghiên cứu cho thấy việc đặt mồi nhử vào tổ rùa không làm hỏng các phôi đang ấp, vì vậy đây là một giải pháp khả thi.

Trứng rùa giả in 3D giúp vạch trần đường dây bất hợp pháp -0
Hình ảnh bên trong quả trứng rùa giả có gắn định vị GPS. 

Các nhà nghiên cứu đã đặt trứng giả trong 101 tổ rùa trên bốn bãi biển ở Costa Rica, Mỹ.

Một phần tư số trứng giả đã được lấy đi một cách bất hợp pháp. Trong đó, có một quả được chuyển đến khu dân cư, một quả khác được đưa đến quán bar cách đó chưa đầy 1,6 km.

Quả trứng giả được vận chuyển xa nhất là cách 136 km trong vùng nội địa, trải qua hai ngày trên đường vận chuyển từ bãi biển đến một xe tải bán hàng và sau đó vào một khu dân cư.

Cùng với việc theo dõi quả trứng, các nhà nghiên cứu cho biết họ đang nhận được các báo cáo và ảnh từ người dân địa phương để giúp xác định thủ phạm.

Trứng rùa giả in 3D giúp vạch trần đường dây bất hợp pháp -0
Nhà nghiên cứu Helen Pheasey đang cầm một quả trứng giả để đặt vào tổ rùa trên bãi biển.

Nhóm nghiên cứu viết: “Một quả trứng giả đã đi lệch tuyến vào khu dân cư gần Cariari, một thị trấn cách bãi biển 43 km. Sau 11 ngày, chúng tôi nhận được những bức ảnh được gửi từ Cariari về quả trứng đã mổ”.

Cùng với những bức ảnh, họ có được thông tin về quả trứng được mua ở đâu và bao nhiêu quả trứng đã được mua bán.

Cô Pheasey cho biết, phần lớn trứng bị đánh cắp đã không bị mang đi khỏi khu vực, vì thế, cơ quan thực thi pháp luật địa phương có thể giải quyết vấn đề này.

“Tỷ lệ trứng vẫn còn cao trong khu vực địa phương giúp chúng tôi hướng tới nỗ lực bảo tồn,” cô nói và cho biết thêm rằng họ có thể tập trung vào việc nâng cao nhận thức và thực thi pháp luật địa phương đối với thủ phạm.

Trứng rùa giả in 3D giúp vạch trần đường dây bất hợp pháp -0
Rùa biển xanh nở tại Playa Brasilon, gần Ostional, Nicaragua.

Pheasey nói thêm: “Những quả trứng giả cho chúng tôi biết người tiêu dùng đang ở đâu, điều này giúp chúng tôi tập trung vào các chiến dịch giảm nhu cầu”.

Các nhà nghiên cứu cho biết họ đang hy vọng mở rộng dự án InvestiEGGator sang các ngành kinh doanh bất hợp pháp khác như vây cá mập và trứng vẹt.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Current Biology.