Trung Quốc ứng phó khẩn cấp với bão Maon

NDO - Ngày 24/8, Đài Khí tượng Trung ương Trung Quốc dự báo cơn bão Maon sẽ đổ bộ vào khu vực duyên hải từ thành phố Chu Hải đến thành phố Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông trong ngày 25/8.
0:00 / 0:00
0:00
Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) kiểm tra đường bộ cao tốc, để ứng phó cơn bão Maon.
Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) kiểm tra đường bộ cao tốc, để ứng phó cơn bão Maon.

Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc đã khởi động khẩn cấp công tác phòng, chống bão cũng như khôi phục sản xuất sau bão.

Theo đó, hiện nay đang là thời gian cây lúa đẻ nhánh, làm đòng, trổ bông, cũng như thời điểm quan trọng đối với các ngành chăn nuôi và ngư nghiệp ở miền nam Trung Quốc. Ngành nông nghiệp và nông thôn Trung Quốc được yêu cầu xác định phạm vi chủ yếu mà cơn bão Maon dự kiến đổ bộ, để rà soát đến từng hộ gia đình, triển khai sớm các biện pháp phòng chống lụt bão.

Cụ thể, gia cố kịp thời các công trình đê điều và hạ tầng, nhất là các cơ sở nuôi trồng thủy hải sản; tổ chức nông dân khẩn trương thu hoạch hoa màu đã chín, cũng như phòng ngừa gió bão với vườn cây ăn trái, nhà kính trồng rau; khơi thông kênh rạch đồng ruộng, để phòng ngừa ngập úng trên diện tích lớn.

Để sớm khôi phục sản xuất sau khi cơn bão đi qua, Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc yêu cầu huy động chuyên gia đánh giá ảnh hưởng của thiên tai, để hỗ trợ và hướng dẫn người dân; đầu tư máy móc và nhân lực để tiêu úng kịp thời, tăng cường quản lý phân bón và nguồn nước để cây trồng sớm khôi phục sinh trưởng; bổ sung con giống gia súc, gia cầm và thủy hải sản cũng như phòng, chống dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi...

Theo dự báo của cơ quan khí tượng, cơn bão Maon sẽ đổ bộ vào đất liền khu vực duyên hải miền tây và trung của tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc từ khoảng sáng sớm đến trưa ngày 25/8.

Do ảnh hưởng của bão, từ đêm ngày 24 đến 26/8, các huyện, thành phố miền trung và nam của tỉnh Quảng Đông sẽ có gió mạnh và mưa lớn. Sức gió trên mặt biển vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 đến cấp 12.

Để ứng phó với cơn bão, các địa phương của tỉnh Quảng Đông đã ra thông báo cho học sinh nghỉ học và đóng cửa các điểm du lịch, văn hóa; nhiều bến phà và một số tuyến đường sắt cao tốc cũng tạm dừng hoạt động.