Trung Quốc thông tin về nguồn gốc dịch bệnh hô hấp đang bùng phát mạnh

NDO - Ngày 24/11, Ủy ban Y tế và Sức khỏe quốc gia Trung Quốc tổ chức họp báo về tình hình an toàn thực phẩm và sức khỏe dinh dưỡng của người dân, trong đó giải đáp một số câu hỏi liên quan tình hình bùng phát mạnh các bệnh hô hấp kể từ đầu mùa đông đến nay.
0:00 / 0:00
0:00
Người dân lấy số khám bệnh ở Bệnh viện Nhi đồng thành phố Bắc Kinh. (Ảnh: bjd.com.cn)
Người dân lấy số khám bệnh ở Bệnh viện Nhi đồng thành phố Bắc Kinh. (Ảnh: bjd.com.cn)

Tại buổi họp báo, ông Hu Qiangqiang, Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền thuộc Ủy ban Y tế và Sức khỏe quốc gia Trung Quốc, cho biết, cùng với việc nhiều địa phương trên cả nước đã lần lượt bước vào mùa đông, dịch bệnh hô hấp vào giai đoạn cao điểm, với nhiều loại bệnh liên quan đường hô hấp đan xen.

Ông Hu Qiangqiang cho biết, ngày 23/11, đại diện Ủy ban Y tế và Sức khỏe quốc gia, Cục Phòng chống dịch bệnh quốc gia và các chuyên gia của Trung Quốc đã họp trực tuyến với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trao đổi kỹ thuật về các bệnh truyền nhiễm đường hô hấp, giới thiệu về tình hình bùng phát dịch bệnh, giám sát mầm bệnh, chẩn đoán và điều trị lâm sàng, truyền thông sức khỏe... liên quan dịch bệnh hô hấp ở Trung Quốc.

Theo đó, phía Trung Quốc đã thông báo với WHO, các trường hợp mắc bệnh hô hấp được báo cáo bởi hệ thống giám sát và bệnh viện ở Trung Quốc, đều là do nhiễm các mầm bệnh đã biết.

Ông Hu Qiangqiang nhấn mạnh, nhằm ứng phó tình hình dịch bệnh hô hấp bùng phát hiện nay, Ủy ban Y tế và Sức khỏe quốc gia Trung Quốc đã hướng dẫn các địa phương tăng cường phối hợp, thực hiện cơ chế phân cấp chẩn đoán và điều trị, phát huy vai trò của hệ thống liên thông y tế, tăng cường điều phối các đơn vị y tế cơ sở, nâng cao khả năng điều trị các bệnh truyền nhiễm thông thường và nhận biết các ca bệnh nặng.

Các chuyên gia Trung Quốc khuyến nghị trẻ em có triệu chứng nhẹ trước tiên nên đến các đơn vị y tế cơ sở hoặc khoa nhi của bệnh viện đa khoa; sau đó, theo dõi, điều trị tại nhà thông qua sự hỗ trợ của hệ thống liên thông y tế, nhằm giảm gánh nặng cho hệ thống bệnh viện vốn quá tải từ đầu mùa đông đến nay.