Trung Quốc nỗ lực thúc đẩy tiến độ các dự án nhà ở

NDO - Bộ Nhà ở và Xây dựng thành thị và nông thôn Trung Quốc mới ban hành các giải pháp nhằm hoàn thiện hệ thống công cụ chính sách thúc đẩy việc xây dựng và bàn giao các dự án nhà ở chậm tiến độ, thông qua các khoản cho vay chuyên biệt từ ngân hàng chính sách.
0:00 / 0:00
0:00
Khu nhà ở thương mại - văn phòng SOHO ở quận Triều Dương, thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc.
Khu nhà ở thương mại - văn phòng SOHO ở quận Triều Dương, thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc.

Các giải pháp hỗ trợ chính sách được đưa ra trong bối cảnh một số doanh nghiệp bất động sản ở Trung Quốc phát triển nóng dựa vào mô hình vay vốn lớn, phụ thuộc vào đòn bẩy tài chính, luân chuyển vốn nhanh; trước sức ép từ tác động của dịch bệnh và thị trường, dẫn đến tình hình tiêu thụ và thu hồi vốn không thuận lợi, các kênh huy động vốn gặp trở ngại, một số dự án đã phải dừng thi công hoặc lùi thời gian bàn giao nhà, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người mua nhà và sự ổn định xã hội.

Theo cơ quan chức năng Trung Quốc, các khoản cho vay chuyên biệt này nhằm hướng tới mục tiêu "bảo đảm tiến độ giao nhà, ổn định đời sống người dân", chỉ giới hạn ở các dự án nhà ở đã bán nhưng chưa thể bàn giao đúng thời hạn; đồng thời phải được quản lý khép kín, sử dụng đúng mục đích, có sự giám sát của ngân hàng cho vay.

Thời gian qua, việc bảo đảm tiến độ bàn giao các dự án nhà ở được coi là trọng tâm công tác thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh ở Trung Quốc, với việc kiên trì nguyên tắc pháp quyền và thị trường, nhấn mạnh trách nhiệm chủ thể của doanh nghiệp trong việc tích cực xử lý tài sản, huy động vốn từ nhiều kênh khác nhau, nỗ lực hoàn thành nghĩa vụ bàn giao nhà ở; cũng như vai trò của chính quyền địa phương trong ngăn chặn rủi ro từ các doanh nghiệp bất động sản, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người mua nhà.

Đối với những vấn đề vi phạm trong việc chậm tiến độ bàn giao, Trung Quốc xác định sẽ kiên quyết xử lý nghiêm, nhất là truy cứu trách nhiệm những tổ chức và cá nhân tự ý sử dụng sai mục đích nguồn vốn có được từ các khoản nộp trước của người mua nhà.

Đại diện cơ quan chức năng Trung Quốc cho biết, nước này sẽ tiếp tục kiên trì phương châm "nhà là để ở, không phải để đầu cơ", hình thành cơ chế hiệu quả lâu dài đối với ngành bất động sản, nhanh chóng hoàn thiện các công cụ chính sách, để xây dựng mô hình phát triển mới, chấn chỉnh và bảo đảm trật tự thị trường bất động sản, tạo ra môi trường phát triển lành mạnh và bền vững.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, sự suy giảm dân số ở các đô thị lớn, ngành bất động sản Trung Quốc đã trải qua một thời kỳ ảm đạm, khi tỷ lệ đóng góp cho GDP giảm từ 7,34% năm 2020 xuống còn 6,78% năm 2021. Nửa đầu năm 2022, diện tích bán nhà ở thương mại giảm 22,2%; doanh số bán nhà giảm 28,9%. Giá nhà ở nhiều thành phố lớn liên tục giảm, nhiều người mua nhà từ chối trả nợ khoản vay thế chấp ngân hàng do không được bàn giao nhà đúng hạn.