Trung Quốc giới thiệu thành tựu phát triển trong thời đại mới

NDO - Giai đoạn từ năm 2012 đến nay được coi là "thời đại mới" ở Trung Quốc, với hàng loạt thành tựu cải cách và phát triển trên các lĩnh vực. Trước thềm Đại hội XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cuộc triển lãm quy mô lớn với chủ đề "Phấn đấu trong thời đại mới" đã giới thiệu những đổi thay to lớn và diện mạo mới của nước này sau 10 năm bước vào thời đại mới.
0:00 / 0:00
0:00
Những thành tựu phát triển trong 10 năm qua được giới thiệu tại triển lãm "Phấn đấu trong thời đại mới". (Ảnh: Tân Hoa Xã)
Những thành tựu phát triển trong 10 năm qua được giới thiệu tại triển lãm "Phấn đấu trong thời đại mới". (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Với nhiều chỉ số tăng gấp đôi chỉ sau 10 năm, nền kinh tế Trung Quốc đã bước vào giai đoạn phát triển với chất lượng cao hơn, hiệu quả, công bằng, bền vững và an toàn hơn.

Trung Quốc giới thiệu thành tựu phát triển trong thời đại mới ảnh 1

Nhiều chỉ số phát triển kinh tế-xã hội tăng gấp đôi chỉ sau 10 năm. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Đáng chú ý, công tác cắt giảm thuế và phí, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp được đẩy mạnh, với tổng số tiền 8.800 tỷ nhân dân tệ được cắt giảm từ năm 2012 đến nay; các doanh nghiệp vừa và nhỏ được hỗ trợ vay vốn 38.800 tỷ nhân dân tệ, tương đương 3,35 lần thời điểm năm 2012.

Trung Quốc giới thiệu thành tựu phát triển trong thời đại mới ảnh 2

Nghiên cứu khoa học giúp Trung Quốc tự chủ và phát triển nhiều sản phẩm công nghệ cao. (Ảnh: VI SA)

Trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, tổng sản lượng lương thực ở Trung Quốc duy trì hơn 650 triệu tấn trong 7 năm liên tiếp. Về mức tiêu hao năng lượng, trong 10 năm, mức tăng bình quân chỉ 2,9% đã bảo đảm cho tăng trưởng kinh tế bình quân 6,2%/năm, công suất phát điện vượt 2,4 tỷ kW.

Hiện nay, Trung Quốc có tổng cộng hơn 160 triệu chủ thể thị trường, góp phần tạo công ăn việc làm cho gần 300 triệu người. Trong đó, doanh nghiệp tư nhân phát triển mạnh, số lượng doanh nghiệp tăng từ 10,85 triệu lên 44,57 triệu.

Trung Quốc giới thiệu thành tựu phát triển trong thời đại mới ảnh 3

Sản lượng lương thực ở Trung Quốc duy trì hơn 650 triệu tấn trong 7 năm liên tiếp. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Nhờ kiên trì thúc đẩy vai trò của đổi mới sáng tạo trong quá trình xây dựng và hiện đại hóa, xếp hạng chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu đã tăng từ 34 lên 11 chỉ trong 10 năm. Nổi bật hơn cả là các thành tựu về hàng không vũ trụ, rô-bốt, ứng dụng công nghệ 5G, nền tảng internet công nghiệp...

Trung Quốc giới thiệu thành tựu phát triển trong thời đại mới ảnh 4
Một phần của tàu vũ trụ có người lái Thần Châu 12 trở lại Trái đất sau khi hoàn thành sứ mệnh hàng không vũ trụ. (Ảnh: VI SA)

Với quy mô nền kinh tế hơn 100.000 tỷ nhân dân tệ, dân số hơn 1,4 tỷ người, khoảng 400 triệu người thuộc nhóm thu nhập trung bình, Trung Quốc có thị trường trong nước và năng lực sản xuất lớn mạnh, kết nối hiệu quả với chuỗi giá trị toàn cầu.

Trung Quốc giới thiệu thành tựu phát triển trong thời đại mới ảnh 5

Nhiều máy móc hiện đại được trưng bày tại triển lãm. (Ảnh: VI SA)

Xếp hạng môi trường kinh doanh tại Trung Quốc đã từ vị trí thứ 96 năm 2013, vươn lên thứ 31, quy mô thu hút đầu tư nước ngoài đạt 1.150 tỷ nhân dân tệ năm 2021, tăng 62,9% so năm 2012...

Trung Quốc giới thiệu thành tựu phát triển trong thời đại mới ảnh 6
Mô hình thu nhỏ các tòa nhà cao nhất ở các đô thị lớn của Trung Quốc. (Ảnh: VI SA)