Trung Quốc đẩy mạnh thương mại điện tử xuyên biên giới

NDO - Sau khi nới lỏng nhiều hạn chế phòng dịch, mở cửa với bên ngoài, cơ quan chức năng Trung Quốc mới đây ban hành hàng loạt chính sách mới nhằm thúc đẩy thương mại điện tử xuyên biên giới, bao gồm mở rộng thanh toán bằng đồng nhân dân tệ, miễn giảm thuế cho hàng hóa...
0:00 / 0:00
0:00
Kho logistics bán tự động của hãng thương mại điện tử hàng đầu Trung Quốc JD. (Ảnh: HỮU HƯNG)
Kho logistics bán tự động của hãng thương mại điện tử hàng đầu Trung Quốc JD. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Cụ thể, Bộ Thương mại và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) ra thông báo về việc tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh tế và thương mại đối ngoại mở rộng phạm vi sử dụng đồng nhân dân tệ, thúc đẩy tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư.

Theo đó, các hoạt động thương mại xuyên biên giới sẽ được tạo thuận lợi trong việc thanh toán bằng đồng nhân dân tệ, ngân hàng sẽ cung cấp dịch vụ thanh toán thuận tiện và hiệu quả hơn, khuyến khích ngân hàng cho vay vốn bằng nhân dân tệ tại nước ngoài để đáp ứng nhu cầu huy động vốn, đầu tư xuyên biên giới của doanh nghiệp.

Cơ quan chức năng Trung Quốc cũng khuyến khích việc thanh toán bằng nhân dân tệ cho thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ và các loại hình thương mại mới, hỗ trợ định giá hàng hóa bằng nhân dân tệ, hỗ trợ nhà đầu tư nước ngoài đến Trung Quốc đầu tư và tái đầu tư trong nước bằng nhân dân tệ; tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ trong các hoạt động thương mại, đầu tư xuyên biên giới, nhằm tránh rủi ro về tỷ giá, giảm chi phí đổi ngoại tệ.

Theo ông Tuyên Xương Năng, Phó Thống đốc PBoC, hiện nay, gần một nửa số giao dịch xuyên biên giới của các chủ thể ở Trung Quốc đã sử dụng đồng nhân dân tệ để thanh toán, việc hoàn thiện nền tảng thể chế, xây dựng cơ sở hạ tầng cho các giao dịch nhân dân tệ xuyên biên giới, sẽ tạo ra môi trường thuận tiện cho hoạt động của các chủ thể thị trường trong và ngoài nước.

Để tạo thuận lợi cho thương mại điện tử xuyên biên giới, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan và Tổng cục Thuế quốc gia Trung Quốc mới đây ban hành quy định mới, cho phép thực hiện mức thuế bằng 0 cho hàng hóa nhập cảnh do bị hoàn trả trong các hoạt động thương mại điện tử xuyên biên giới.

Theo đó, các hàng hóa thương mại điện tử bị hoàn trả, sẽ không phải chịu thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu dùng; các khoản thuế xuất khẩu nộp tại thời điểm xuất khẩu cũng được phép hoàn lại.

Theo đánh giá của doanh nghiệp, xuất khẩu hàng hóa qua thương mại điện tử có thể đối mặt với vấn đề ách tắc trong vận chuyển hay đổi, trả hàng, do vậy nhu cầu nhập về hàng hóa đã xuất khẩu là khá lớn.

Những chính sách tạo thuận lợi của cơ quan chức năng Trung Quốc, góp phần hoàn thiện cơ chế thương mại điện tử xuyên biên giới, khơi thông mạng lưới logistics quốc tế, mở rộng kênh thương mại điện tử giàu tiềm năng, giúp các chủ thể thị trường nước này hiện thực hóa việc mua bán, giao dịch với cả thế giới.