Trung Quốc đẩy mạnh phát triển thị trường carbon

NDO - Thông qua các công cụ hỗ trợ giảm phát thải như tái cấp vốn trên 300 tỷ nhân dân tệ, hỗ trợ các ngân hàng thương mại cho vay vốn hơn 510 tỷ nhân dân tệ, Trung Quốc đã thúc đẩy giảm phát thải carbon tương đương 100 triệu tấn CO2 trong năm 2022.
0:00 / 0:00
0:00
Phát triển thị trường carbon góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng xanh ở Trung Quốc. (Ảnh: HỮU HƯNG)
Phát triển thị trường carbon góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng xanh ở Trung Quốc. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Đây là thông tin được ông Dịch Cương, Thống đốc Ngân hàng nhân dân Trung Quốc (Ngân hàng Trung ương-PBOC) công bố tại lễ khởi động sàn giao dịch xanh cấp quốc gia tổ chức tại thành phố Bắc Kinh mới đây.

Theo đó, PBOC sẽ hỗ trợ tối đa việc chuyển đổi xanh thông qua sàn giao dịch, đẩy mạnh đổi mới sáng tạo tài chính xanh, xây dựng thị trường giao dịch xanh cấp quốc gia hướng tới phạm vi toàn cầu.

Các công cụ hỗ trợ giảm phát thải do PBOC thiết lập, được vận hành theo nguyên tắc thị trường, cung cấp các khoản vay ưu đãi cho doanh nghiệp ở 3 lĩnh vực là năng lượng sạch, tiết kiệm năng lượng và công nghệ giảm phát thải.

Đơn cử như PBOC cung cấp nguồn vốn cho các tổ chức tài chính với kỳ hạn hợp lý, lãi suất ưu đãi chỉ 1,75%, với yêu cầu phải công khai các thông tin về dư nợ, lãi suất các khoản cho vay giảm phát thải và hiệu quả tương ứng của các khoản vay đó trên thực tế, từ đó thúc đẩy định hướng các quan điểm xanh, chuyển đổi hành vi của các chủ thể kinh tế, đẩy mạnh việc đo lường các chỉ số carbon và công bố thông tin tác động môi trường.

Theo đánh giá của người đứng đầu PBOC, thị trường carbon của Trung Quốc đứng trước triển vọng rộng mở, đặc biệt là thị trường giao dịch giảm phát thải tự nguyện có tiềm năng lớn trên phạm vi cả nước.

PBOC sẽ hỗ trợ các giao dịch giảm phát thải tự nguyện, đổi mới nhiều sản phẩm tài chính carbon, phục vụ các chủ thể tham gia thị trường carbon, góp phần dẫn dắt quá trình phát triển và chuyển đổi xanh.

Thị trường carbon, tên đầy đủ là thị trường giao dịch phát thải carbon, là một trong những công cụ chính sách chủ yếu để hiện thực hóa mục tiêu đạt đỉnh phát thải và trung hòa carbon, được Trung Quốc thực hiện thí điểm từ năm 2011, chính thức khởi động giao dịch từ tháng 7/2021, trở thành thị trường lớn nhất thế giới về quy mô phát thải khí nhà kính.