Trung Bộ tiếp tục nắng nóng, nguy cơ cao xảy ra cháy rừng

NDO -

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hôm nay, 30/5, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi tiếp tục nắng nóng, có nơi hơn 36 độ C. Nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư và nguy cơ cao cháy rừng tại các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ. 

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Dự báo hôm nay, 30/5, ở khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi tiếp tục có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi hơn 36 độ C. Độ ẩm thấp nhất trong ngày phổ biến từ 55-65%. Thời gian có nhiệt độ hơn 35 độ C từ 13-15 giờ.

Theo các chuyên gia dự báo, trong 3 ngày tới, chỉ số UV cực đại ở các tỉnh, thành phố Bắc Bộ ở mức nguy cơ gây hại rất cao (8-10), ngoại trừ Hạ Long, Hà Nội ở mức nguy cơ gây hại cao ở ngày đầu. Ở khu vực Trung Bộ và Nam Bộ, chỉ số UV cực đại đều duy trì ở mức nguy cơ gây hại cao đến rất cao (8-10) trong 3 ngày tới.

Cảnh báo, do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ.

Để phòng tránh tác hại do nắng nóng, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần mặc các loại áo có khả năng chống nắng như áo dài tay, áo khoác có cổ, quần dài, tối mầu, mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai... 

Bên cạnh đó, người dân nên bổ sung hoa quả tươi giàu vitamin C, giúp hạn chế tác động có hại từ tia cực tím; uống bù đủ nước khoảng 2-2,5 lít nước mỗi ngày. Hạn chế ra ngoài vào buổi trưa, thời điểm bức xạ tia cực tím gây hại cao nhất.