Trưng bày lấy ý kiến phương án kiến trúc khu vực đồi Dinh Đà Lạt

NDO -

Khu vực đồi Dinh (Dinh tỉnh trưởng cũ), thuộc quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị Khu trung tâm Hòa Bình - TP Đà Lạt, được UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt năm 2019. Đồ án này nằm trong định hướng quy hoạch chung TP Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Trong không gian trưng bày các phương án ý tưởng kiến trúc khu vực đồi Dinh, TP Đà Lạt.
Trong không gian trưng bày các phương án ý tưởng kiến trúc khu vực đồi Dinh, TP Đà Lạt.

Ngày 14-8, tại Trung tâm triển lãm Hòa Bình - Đà Lạt, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng và UBND TP Đà Lạt tổ chức trưng bày, lấy ý kiến người dân, các cơ quan, đoàn thể và giới chuyên môn đối với phương án kiến trúc khu vực đồi Dinh tỉnh trưởng (cũ), về hình thức kiến trúc, giải pháp bảo tồn, sự phù hợp cảnh quan chung và phương án tối ưu.

Trưng bày lấy ý kiến phương án kiến trúc khu vực đồi Dinh Đà Lạt -0
 Mô hình ý tưởng kiến trúc công trình thuộc phương án 1.

Tại đây, Ban tổ chức trưng bày, triển lãm ba phương án, ý tưởng thiết kế kiến trúc các công trình thuộc phân khu 3 (khu vực đồi Dinh), thuộc Quy hoạch chi tiết Khu trung tâm Hòa Bình, gồm phương án 1, với ý tưởng mong muốn làm lộ rõ hơn nữa vị trí đồi Dinh và hướng đến một “ngọn đồi mới”, thông qua việc đan cài một dự án khách sạn ấn tượng, độc đáo phía dưới công trình Dinh tỉnh trưởng (cũ), vườn thực vật Botanic Garden, không gian hội nghị, trung tâm sự kiện, thương mại, nhà hàng, không gian lưu trú...

Trưng bày lấy ý kiến phương án kiến trúc khu vực đồi Dinh Đà Lạt -0
Ý tưởng kiến trúc công trình thuộc phương án 1 đặt trong tổng thể Khu trung tâm Hòa Bình - TP Đà Lạt.

Mỗi không gian mở của dự án là nơi dành cho các loài hoa đặc trưng của miền cao nguyên, tạo nên một đồi hoa. Bảo tàng lịch sử Đà Lạt trong kiến trúc Dinh tỉnh trưởng (cũ) được bảo tồn nguyên vẹn và được nâng cao 28m so vị trí hiện hữu.

Phương án 2, vay mượn ý tưởng từ ngôn ngữ kiến trúc cây xanh, cảnh quan Đà Lạt, của kiến trúc đương đại và khu vực, ý tưởng định hình bằng một công trình mang tính biểu tượng đặc biệt, hiện đại, có giá trị gắn bó với lịch sử không gian và kiến trúc của đồi Dinh, với khu vực khách sạn Le Chateau cao cấp 6 sao, trung tâm hội nghị quốc tế và các không gian phụ trợ; khu vườn thiết kế theo phong cách vườn Pháp. Dự án giữ lại toàn bộ cây thông hiện hữu, trồng thêm cây xanh, xây dựng khu vườn đặc biệt, công viên đồi Dinh.

Trưng bày lấy ý kiến phương án kiến trúc khu vực đồi Dinh Đà Lạt -0
Mô hình ý tưởng kiến trúc phương án 2.

Và phương án 3 là công trình mới, được lấy cảm hứng từ những đặc sắc kiến trúc của Đà Lạt, kết hợp các giải pháp hình khối cùng công năng, tạo nên nét hài hòa kiến trúc mang vẻ đẹp hiện đại.

Tại đây, sẽ hình thành khách sạn, trung tâm hội nghị và không gian cảnh quan, cây xanh. Mặt đứng công trình khách sạn lấy cảm hứng thiết kế từ ý tưởng quả thông, mái lấy ý tưởng từ cây thông, thiết kế các khu ngắm cảnh vươn ra ngoài để tối đa tầm nhìn; cùng bảo tồn cây xanh, công trình tạo thêm khoảng xanh, chiếm 70% diện tích.

Trưng bày lấy ý kiến phương án kiến trúc khu vực đồi Dinh Đà Lạt -0
 Mô hình ý tưởng kiến trúc phương án 3.

Theo hiện trạng quy hoạch, khu dự án nằm trên khu vực đồi Dinh, cao hơn 1.500m so mực nước biển. Tại đây, còn có nhiều cây thông cổ thụ, là mảng xanh lớn nhất ở khu vực trung tâm TP Đà Lạt và công trình Dinh tỉnh trưởng (cũ), được người Pháp xây dựng trước năm 1910, theo kiến trúc cổ điển châu Âu. 

Theo Quy hoạch chi tiết Khu trung tâm Hòa Bình - Đà Lạt, phân khu 3 (khu vực đồi Dinh), có quy mô diện tích khoảng 4,43 ha. Chức năng là khu thương mại, dịch vụ cao cấp; dự kiến xây dựng công trình cao 10 tầng (khối đế là khu vực thương mại, dịch vụ cao cấp, trung tâm hội nghị; khối tháp là khu vực khách sạn và các tầng dịch vụ hỗ trợ, gồm vườn phong cách Pháp, hồ bơi tràn, spa, nhà hàng xoay…), tạo điểm nhấn và phù hợp cảnh quan khu vực.

Trong đó, có phương án giữ nguyên hoặc di dời nguyên khối công trình Dinh tỉnh trưởng (cũ) trong lô đất dự án (diện tích hơn 16.904 m2), cải tạo kết nối hài hòa với công trình mới, bảo đảm việc khai thác tốt giữa dịch vụ du lịch và yếu tố lịch sử của công trình này.

Phương án thiết kế kiến trúc tại khu vực đồi Dinh, với hình khối công trình theo phong cách kiến trúc Pháp tại Việt Nam (kiến trúc Đông Dương), cấu trúc đối xứng với điểm nhấn là một tháp cao ở vị trí trung tâm và không gian sảnh đón. Mái công trình sử dụng các chi tiết kiến trúc đặc trưng của “kiến trúc Đông Dương” và tổ chức sân trong, tận dụng chiếu sáng và thông gió tự nhiên.

Như Nhân Dân điện tử đã thông tin, theo đồ án quy hoạch mới đã được phê duyệt, khu vực trung tâm Hòa Bình có diện tích 30 ha, thuộc phường 1, TP Đà Lạt; gồm 5 phân khu là chợ Đà Lạt và đường Nguyễn Thị Minh Khai, trung tâm Hòa Bình, khu vực đồi Dinh, phân khu chỉnh trang đô thị và khu vực ven hồ Xuân Hương.

Thời gian trưng bày, lấy ý kiến phương án kiến trúc khu vực đồi Dinh diễn ra đến ngày 14-9.

Trung tâm phố núi Đà Lạt ra sao sau quy hoạch?