Trọng tâm vòng đàm phán mới giữa Nga và Ukraine là lệnh ngừng bắn

NDO -

Ngày 14/3, thành viên đoàn đàm phán của Ukraine, ông Mykhailo Podolyak cho biết, vòng đàm phán thứ tư giữa Ukraine và Nga diễn ra cùng ngày theo hình thức trực tuyến sẽ tập trung vào việc đạt được 1 lệnh ngừng bắn, rút quân và bảo đảm an ninh cho Ukraine.

Các binh sĩ Ukraine di chuyển tại khu vực giao tranh ở Irpin, ngoại ô Kiev, Ukraine, ngày 12/3/2022. (Ảnh: REUTERS)
Các binh sĩ Ukraine di chuyển tại khu vực giao tranh ở Irpin, ngoại ô Kiev, Ukraine, ngày 12/3/2022. (Ảnh: REUTERS)

Trong 1 bài đăng kèm video trên mạng xã hội, ông Podolyak viết: vòng đàm phán thứ tư bàn về hòa bình, ngừng bắn, việc rút ngay lập tức các lực lượng và bảo đảm an ninh. Các cuộc thảo luận khó khăn.

Ông cho biết, lập trường của Ukraine vẫn không thay đổi là yêu cầu đạt được 1 lệnh ngừng bắn, trước khi diễn ra các cuộc đàm phán về quan hệ tương lai giữa 2 nước.

Trong 1 phát biểu ngày 13/3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng nhấn mạnh, các quan chức nước này đang đàm phán với phái đoàn Nga có nhiệm vụ bảo đảm tổ chức được các cuộc hội đàm trực tiếp giữa lãnh đạo 2 nước nhằm mang đến hòa bình.

Ông Zelensky thừa nhận, đây là 1 con đường "khó khăn" nhưng "cần thiết cho hòa bình và an ninh".

Vòng đàm phán thứ tư giữa Ukraine và Nga dự kiến diễn ra ngày 14/3 theo hình thức trực tuyến.

Theo thông báo trước đó của người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, phái đoàn Nga tham dự vòng đàm phán này vẫn do ông Vladimir Medinsky, cố vấn Tổng thống, dẫn đầu như các vòng đàm phán trực tiếp trước.

Giới chức Nga cũng đánh giá các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt giao tranh ở Ukraine đang đạt được tiến triển.

Trao đổi với đài truyền hình nhà nước RT của Nga ngày 13/3, ông Leonid Slutsky, một thành viên cấp cao trong đoàn đàm phán của Nga, bày tỏ kỳ vọng những tiến triển này có thể phát triển hơn nữa trong vài ngày tới để phái đoàn đàm phán 2 nước có thể đạt được lập trường chung với các thỏa thuận sẽ được ký kết.

Kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine vào ngày 24/2, hai bên đã tiến hành 3 vòng đàm phán tại Belarus để tìm cách giải quyết tình hình.

Vòng đàm phán đầu tiên được tổ chức tại vùng Gomel vào ngày 28/2, kéo dài trong 5 giờ đồng hồ.

Vòng đàm phán thứ hai được tổ chức vào ngày 3/3 tại Belovezhskaya Pushcha. Các cuộc đàm phán đã đạt được 1 thỏa thuận về các hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường.

Phái đoàn 2 nước đã gặp lại nhau trong vòng đàm phán thứ ba vào ngày 7/3 tại khu vực Brest.

Ngoài ra, ngày 10/3 vừa qua, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã có cuộc gặp với người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba bên lề 1 diễn đàn ngoại giao ở Antalya của Thổ Nhĩ Kỳ.

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine