Triều Tiên và Nga thúc đẩy hợp tác chiến lược

Tại cuộc hội đàm ngày 19/6 với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong khuôn khổ chuyến thăm Triều Tiên, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nhận định, quan hệ hai nước bước vào “giai đoạn thịnh vượng mới” và Bình Nhưỡng khẳng định ủng hộ toàn diện các chính sách của Moskva.
0:00 / 0:00
0:00
Triều Tiên và Nga thúc đẩy hợp tác chiến lược

Tổng thống Nga V.Putin cũng nhấn mạnh, quan hệ hợp tác giữa Nga và Triều Tiên dựa trên nguyên tắc bình đẳng và tôn trọng lợi ích của nhau. Moskva đánh giá cao sự ủng hộ của Bình Nhưỡng đối với các chính sách của Nga.

Các nhà lãnh đạo khẳng định quyết tâm của hai nước thúc đẩy hợp tác chiến lược trong tương lai, tăng cường trao đổi ý tưởng và ý kiến mang tính xây dựng về hợp tác và trao đổi giữa hai nước trong mọi lĩnh vực.

Trước đó, bài viết trên báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên cho biết, Tổng thống Nga V.Putin khẳng định, truyền thống hữu nghị và quan hệ láng giềng tốt đẹp giữa Nga và Triều Tiên trên cơ sở bình đẳng, tin cậy và tôn trọng lẫn nhau đã trải qua 70 năm. Tổng thống Putin nhấn mạnh, Nga và Triều Tiên sẽ đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới thông qua nỗ lực chung và điều này góp phần phát triển mối quan hệ giữa hai nước, đóng góp quan trọng cho thế giới. Hai nước cũng tăng cường giao lưu và hợp tác trong các lĩnh vực như giáo dục, du lịch và văn hóa.

Báo Rodong Sinmun nhắc lại những dấu mốc trong quan hệ hai nước. Gần đây nhất, tháng 9/2023, nhà lãnh đạo Kim Jong Un thăm chính thức Nga, trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau đại dịch Covid-19. Trước đó, hai tháng sau lễ nhậm chức, Tổng thống V.Putin cũng thăm Triều Tiên vào tháng 7/2000.