Triều Tiên ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron

NDO -

Theo Yonhap, Triều Tiên ngày 12/5 thông báo ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 tại nước này, đồng thời ban bố triển khai hệ thống kiểm soát virus ở "mức khẩn cấp cao nhất".

Đường phố tại thủ đô của Triều Tiên, ngày 15/5/2020. (Ảnh: Kyodo/Reuters)
Đường phố tại thủ đô của Triều Tiên, ngày 15/5/2020. (Ảnh: Kyodo/Reuters)

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), giới chức Triều Tiên đã kết luận rằng các mẫu được thu thập từ các bệnh nhân bị sốt tại Bình Nhưỡng hôm 8/5 có chứa biến thể Omicron. Tuy nhiên, KCNA không cung cấp thông tin chi tiết về số ca mắc hoặc nguồn lây nhiễm.

KCNA đưa tin Triều Tiên đã tổ chức họp Bộ Chính trị tại Bình Nhưỡng với sự tham gia của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Cuộc họp nhằm thảo luận "tình trạng khẩn cấp nguy cấp nhất" trong hệ thống chống virus vốn được "duy trì vững chắc" trong hơn 2 năm qua.

Trong cuộc họp của Bộ Chính trị Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cam kết sẽ vượt qua "cuộc khủng hoảng bất ngờ này", đồng thời yêu cầu tất cả các nhà chức trách ngăn chặn hoàn toàn mọi khả năng lây lan của virus.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un chỉ đạo tất cả các tỉnh, thành phố của Triều Tiên "phong tỏa chặt chẽ" các khu vực của mình để ngăn chặn virus lây lan. Ông cho biết thêm, nguồn cung y tế dự trữ khẩn cấp sẽ được huy động để chống dịch. Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng kêu gọi siết chặt kiểm soát mọi mặt dọc biên giới, trên biển và trên không.

Triều Tiên cho biết mục tiêu của nước này là kiểm soát và ngăn chặn sự lây lan của virus cũng như điều trị bệnh cho người đã được xác nhận mắc Covid-19 nhằm "loại bỏ tận gốc nguồn lây nhiễm trong thời gian ngắn nhất có thể".

Thế giới bước vào làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới