Triệt xóa đường dây làm văn bằng, chứng chỉ giả quy mô lớn ở Nam Định

NDO - Ngày 11/11, Công an tỉnh Nam Định cho biết, đơn vị vừa phối hợp Cục An ninh chính trị nội bộ, Bộ Công an triệt xóa một đường dây làm văn bằng, chứng chỉ giả quy mô lớn. Chỉ trong khoảng một tháng, các đối tượng đã sản xuất và bán hơn 5.000 văn bằng, chứng chỉ, giấy tờ giả.
0:00 / 0:00
0:00
Nhóm đối tượng làm văn bằng, chứng chỉ giả quy mô lớn tại cơ quan điều tra.
Nhóm đối tượng làm văn bằng, chứng chỉ giả quy mô lớn tại cơ quan điều tra.

Trước đó, ngày 10/11, lực lượng chức năng bắt quả tang Trần Văn Hạnh (sinh năm 1994, trú tại huyện Giao Thủy) và Hoàng Văn Nguyện (sinh năm 2000, thường trú tại xã Bạch Long, huyện Giao Thủy) đang có hành vi làm giả giấy tờ của các cơ quan, tổ chức.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ hàng trăm văn bằng, chứng chỉ, giấy tờ giả, hàng nghìn phôi để sản xuất giấy tờ giả, cùng các thiết bị khác như máy vi tính, máy in màu, máy ép nhựa, tem, sổ sách ghi chép thông tin “khách hàng”...

Bước đầu, các đối tượng trên đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Mở rộng điều tra, cơ quan công an đã triệu tập các đối tượng liên quan là Nguyễn Trọng Tải (sinh năm 1989, thường trú xã Giao Yến, huyện Giao Thủy) và Nguyễn Văn Toàn (sinh năm 1989, thường trú xã Bạch Long, huyện Giao Thủy).

Nắm được nhu cầu của những người không muốn học nhưng vẫn có văn bằng, chứng chỉ, nhóm đối tượng đã nảy sinh ý định làm giấy tờ giả, mua thiết bị, máy móc sau đó lên các mạng xã hội quảng cáo, cam kết rằng đây là các văn bằng, chứng chỉ được làm bằng phôi thật.

Khi “khách hàng” chấp nhận mua, nhóm này yêu cầu gửi thông tin cá nhân, ảnh chân dung để làm các loại văn bằng, chứng chỉ, giấy tờ tùy theo yêu cầu. Sau khi hoàn tất, chúng thuê xe dịch vụ (xe ôm truyền thống, xe ôm công nghệ) mang đi gửi cho khách qua dịch vụ bưu chính, không trực tiếp đi gửi để tránh lộ diện.

Chỉ trong khoảng một tháng, các đối tượng đã sản xuất, bán và chuyển đến “khách hàng” hơn 5.000 văn bằng, chứng chỉ, giấy tờ giả gồm bằng đại học, chứng chỉ tin học, ngoại ngữ, chứng chỉ hành nghề, giấy phép lái xe, giấy khám sức khỏe…, thu lợi bất chính hơn 2 tỷ đồng.

Hiện, vụ việc đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.