Triển lãm sâm Ngọc linh và dược liệu quý tại Kon Tum

NDO -

NDĐT - Nằm trong chuỗi hoạt động bên lề hội nghị "Đầu tư phát triển sâm Ngọc Linh và các dược liệu khác", sáng 4-9, tại tỉnh Kon Tum, UBND tỉnh Kon Tum tổ chức trưng bày triển lãm sâm Ngọc Linh và các sản phẩm dược liệu trên địa bàn với hơn 200 sản phẩm của sâm Ngọc Linh và các dược liệu khác.

Triển lãm sâm Ngọc linh và dược liệu quý tại Kon Tum

Theo đó, cùng sản phẩm sâm Ngọc Linh, triển lãm còn giới thiệu các dược liệu khác như đảng sâm, ngũ vị tử, đương quy, lan kim tuyến, địa long măng đen, sa nhân và các loại nấm dược liệu cùng nhiều sản phẩm khác của các địa phương, doanh nghiệp trong tỉnh, ba đơn vị ngoài tỉnh và bốn gian hàng giới thiệu sản phẩm, thiết bị y tế của các đơn vị bạn đến từ Hàn Quốc.

Tỉnh Kon Tum xác định phát triển cây dược liệu là ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương; đầu tư phát triển vùng trồng dược liệu tập trung đối với 10 loài dược liệu có thế mạnh phù hợp điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, sinh thái trên địa bàn tỉnh, trọng tâm tại các huyện Tu Mơ Rông, Đăk Glei và Kon Plông.

Từ nay đến năm 2020, tỉnh ưu tiên tập trung phát triển bốn loài dược liệu chủ lực: sâm Ngọc Linh, đảng sâm, đương quy, nghệ vàng và một số loài dược liệu có thế mạnh, sức tiêu thụ lớn trên thị trường.

Để đẩy mạnh phát triển cây dược liệu trên địa bàn, tỉnh Kon Tum thống nhất mức hỗ trợ 50 triệu đồng/ha đối với cây sâm Ngọc Linh trồng liên kết; hỗ trợ 50% chi phí mua cây giống trồng đảng sâm và đương quy cho hộ gia đình, cá nhân; hỗ trợ cho hộ nghèo 100% chi phí mua cây giống trồng đảng sâm, đương quy, chi phí mua phân bón hữu cơ vi sinh theo định mức cho chu kỳ đầu tiên.

Tỉnh Kon Tum phấn đấu đến năm 2020, đầu tư hoàn thiện hạ tầng và sớm đưa vào hoạt động Cụm công nghiệp chế biến dược liệu Đăk La, huyện Đăk Hà với quy mô chế biến đạt hơn 1.500 tấn/năm, hoặc khu vực chế biến dược liệu công nghệ cao tại TP Kon Tum để thu hút một dự án đầu tư nhà máy tinh chế curcumin nghệ (tinh nghệ) với công suất 3.000 tấn/năm; một nhà máy tinh chế curcumin nghệ ở huyện Ia H’Drai với công suất 50 tấn/năm; đầu tư xây dựng từ một đến hai nhà máy chế biến các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh, đương quy, đảng sâm công suất 3.300 tấn củ tươi/năm tại huyện Đăk Tô, Tu Mơ Rông và Đăk Glei.

Tập trung nguồn lực hỗ trợ đầu tư phát triển nhà máy chế biến sâu các sản phẩm có nguồn gốc từ sâm Ngọc Linh để tiêu thụ trong nước và hướng đến xuất khẩu; phấn đấu có sản phẩm đầu tiên trên thị trường, góp phần phát triển sâm Ngọc Linh trở thành sản phẩm quốc gia.

Triển lãm tổ chức từ ngày 4 đến 7-9, tại TP Kon Tum.