Triển lãm ảnh nhằm bảo vệ voọc chà vá chân nâu

NDO -

NDĐT - Ngày 17-5, tại Thư viện Khoa học tổng hợp Đà Nẵng, đã diễn ra lễ khai mạc Triển lãm ảnh “Đời sống của voọc chà vá chân nâu ở Sơn Trà” nhằm kêu gọi cộng đồng xã hội, người dân chung tay bảo vệ voọc chà vá chân nâu.

Các đại biểu tham quan triển lãm.
Các đại biểu tham quan triển lãm.

Triển lãm trưng bày gần 150 bức ảnh chụp của 23 tác giả, là những nhiếp ảnh gia yêu thích và quan tâm đến công tác bảo tồn loài linh trưởng quý hiếm này. Những bức ảnh giới thiệu đến mọi người tập tính xã hội, sinh thái dinh dưỡng, tập tính vận động và sinh cảnh sống của loài voọc chà vá chân nâu. Ngoài ra, còn có thông tin về các loài voọc chà vá chân nâu trên thế giới, một số tác động, ảnh hưởng, đe dọa đến đời sống hoang dã và công tác bảo tồn quần thể voọc chà vá chân nâu ở Bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng).

Các loài voọc chà vá đang đối diện với nguy cơ tuyệt chủng ngày càng cao. Cả nước hiện nay có khoảng trên dưới 1000 cá thể voọc chà vá chân nâu, phân bố rải rác ở các cánh rừng từ Hà Tĩnh đến Kon Tum. Trong đó, các nhà bảo tồn phát hiện, có đến hơn 300 cá thể tập trung sinh sống tại Bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng), trên một diện tích gần 4.300 ha. Đây là nơi có mật độ sinh sống cao nhất trên thế giới của loài voọc chà vá chân nâu mà các nhà bảo tồn phát hiện ra.

Triển lãm diễn ra từ nay đến ngày 22-5. Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng, Chi cục Bảo vệ Môi trường, Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật Đà Nẵng và Trung tâm bảo tồn Đa dạng sinh học Nước Việt Xanh phối hợp tổ chức.