Triển lãm 120 tác phẩm gốm Dáng xuân

NDO - Chiều 26/2, tại Nhà triển lãm 16 Ngô Quyền, Hà Nội, Câu lạc bộ gốm Nghệ thuật - Hội Mỹ thuật Việt Nam đã khai mạc Triển lãm gốm "Dáng Xuân 2024", giới thiệu 120 tác phẩm của 45 nghệ sĩ.
0:00 / 0:00
0:00
Triển lãm 120 tác phẩm gốm Dáng xuân

Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam Lương Xuân Đoàn nhận định: Các tác phẩm đã thể hiện bước chuyển quan trọng cho gốm Việt. Câu chuyện sáng tạo đã được các họa sĩ thực hiện thành công, mang lại sự phát triển mạnh mẽ của nghệ thuật truyền thống.

Các tác phẩm gốm nghệ thuật xuất hiện trong triển lãm lần này với mỹ cảm mới trở thành khởi đầu tốt đẹp của Câu lạc bộ Gốm Nghệ thuật, để gốm xuất hiện lan tỏa nhiều hơn tại các địa phương trong cả nước, hình thành đội ngũ sáng tạo mới của loại hình này.

Triển lãm 120 tác phẩm gốm Dáng xuân ảnh 1

Một số tác phẩm được trưng bày tại triển lãm.

Chủ nhiệm Câu lạc bộ Gốm Nghệ thuật, nhà điêu khắc Nguyễn Kim Xuân chia sẻ: Triển lãm gốm "Dáng Xuân 2024" hội tụ những thế hệ khác nhau cả tuổi đời, tuổi nghề, nhưng chung đam mê, sáng tạo với gốm. Từ những đại thụ trong làng điêu khắc đến lớp nghệ sĩ trung tuổi và tác giả trẻ xấp xỉ tuổi 30.

Chung tình yêu gốm, mọi lứa tuổi gắn bó bên nhau trong công việc, trao đổi về kinh nghiệm, hỗ trợ nhau về kỹ thuật trong mỗi đợt sáng tác. Tất cả đều hòa mình với vẻ đẹp của đất, nhào trộn trong suy tưởng và cho ra đời những tác phẩm gốm độc đáo.

Triển lãm 120 tác phẩm gốm Dáng xuân ảnh 2

Nghệ sĩ Nguyễn Thị Thu Trang giới thiệu tác phẩm "Sen xanh" của mình.

Là một gương mặt quen thuộc với gốm và triển lãm "Dáng xuân" trong nhiều năm, họa sĩ Nguyễn Thu Thủy chia sẻ: "Tại không gian này, người xem có thể cảm nhận được những tác phẩm gốm đẹp, mang tính sáng tạo về tạo hình và đa dạng về phong cách.

Mỗi tác phẩm đều mang đậm dấu ấn của cá nhân, từ cách tạo hình tỉ mỉ chau chuốt đến những tạo hình phóng khoáng đầy ngẫu hứng, mang theo hơi thở của nghệ thuật đương đại. Những bức tượng căng tràn sức sống được đan xen những mảng tranh, gốm ứng dụng màu sắc rực rỡ mang sức sống tươi trẻ của mùa xuân đến với mọi người..."

Triển lãm 120 tác phẩm gốm Dáng xuân ảnh 3

Nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo tham quan triển lãm.

Trong khuôn khổ Triển lãm, cùng với hoạt động trưng bày, một cuộc tọa đàm về Gốm Việt sẽ diễn ra vào 9 giờ sáng thứ Tư, ngày 6/3 với sự tham gia đông đảo của các nhà nghiên cứu, nhà điêu khắc, họa sĩ, nghệ sĩ...

Triển lãm đón khách tham quan đến hết ngày 6/3/2024.