Triển khai dạy và học tiếng Nhật tại 11 trường trung học cơ sở

NDO -

Ngày 29-7, Sở Giáo dục và Ðào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết 10 năm thí điểm dạy và học tiếng Nhật 2003-2013. Ðược biết, số lượng học sinh theo học tiếng Nhật ngày càng tăng, đến nay chương trình dạy, học tiếng Nhật được triển khai đại trà tại 11 trường trung học cơ sở và thí điểm tại ba trường liên thông trung học phổ thông (THPT) tuyển sinh vào lớp đạt điểm 10 cao của thành phố như THPT Chu Văn An, Kim Liên và Việt Ðức.

Hằng năm, hơn 85% học sinh đạt tỷ lệ khá, giỏi bộ môn tiếng Nhật. Ðể đạt được kết quả trên, giáo viên người Nhật Bản và người Việt Nam đã thường xuyên trao đổi nội dung bài giảng, rút kinh nghiệm sau mỗi giờ lên lớp và có những biện pháp hữu hiệu động viên khuyến khích học sinh. Các giờ dạy được kết hợp hài hòa giữa văn hóa Việt Nam và văn hóa Nhật Bản cho nên hiệu quả bài giảng tốt, được các nhà trường đánh giá cao.

Chung kết Liên hoan Tiếng hát truyền hình toàn quốc - Giải Sao Mai năm 2013

Chiều 29-7, tại Hà Nội, Ðài Truyền hình Việt Nam họp báo  chung kết  cuộc thi  Tiếng hát truyền hình toàn quốc - Giải Sao Mai năm 2013. Theo ban tổ chức, nét mới của cuộc thi năm nay là mở rộng đối tượng tham gia, thúc đẩy phong trào ca hát, phát hiện những giọng ca xuất sắc trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Giải Sao Mai được mở rộng quy mô tổ chức tại các nước: Nga, Ðức, Bỉ, Pháp, Ba Lan, Hung-ga-ri và CH Séc. Liên hoan đã diễn ra tại các tỉnh, thành phố trong cả nước và tại các nước trong khu vực châu Âu với hơn 1.000 thí sinh dự thi với ba dòng nhạc: thính phòng, dân gian và nhạc nhẹ. Ðêm chung kết được tổ chức tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt Tiệp TP Hải Phòng vào tối 31-8, với sự góp mặt của 9 thí sinh xuất sắc nhất, chương trình được phát sóng trực tiếp trên kênh VTV 1 Ðài Truyền hình Việt Nam.

Cam kết bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm đối với sản phẩm bún

Ngày 29-7, Sở Công thương và Sở Y tế TP Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức hội nghị triển khai các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm đối với ngành nghề sản xuất và kinh doanh bún và bánh tươi trên địa bàn thành phố. Tại hội nghị, 201 cơ sở sản xuất và kinh doanh bún và bánh tươi trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã ký cam kết thực hiện các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm đối với mặt hàng này. Mới đây, Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn về tiêu dùng (Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam) công bố thông tin: 80% số mẫu bánh canh, bánh phở, bánh cuốn được khảo sát tại TP Hồ Chí Minh có chứa chất làm trắng huỳnh quang (tinopal) đã khiến người sản xuất và người tiêu dùng các sản phẩm có liên quan đến bún hoang mang và có những ý kiến trái chiều.

Cứu người hóc cá rô

Các bác sĩ  Khoa Tai - mũi - họng, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) vừa cứu một người bị hóc cả con cá rô trong họng. Người bệnh là anh Nguyễn Văn Khuân (34 tuổi, ngụ tại Bến Lức, Long An), nhập viện trong tình trạng cấp cứu vì con cá rô mắc ngay họng, khó gắp, bít toàn bộ thanh quản, không nuốt được, khó thở và phải ngồi thở... Qua thăm khám các bác sĩ phát hiện có dị vật đường thở, đó là một con cá rô kích thước 10 x 2,5 cm gây trầy xước hạ họng thanh quản. Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành mở khí quản, soi thanh quản và gắp con cá ra khỏi vị trí thanh quản. Trước đây đã có trường hợp hóc cá rô không cấp cứu kịp thời đã chết, đây là một trường hợp may mắn, nếu như cá rô nhỏ hơn, sẽ dễ chui vào đường thở, khiến người bệnh tắc thở tử vong ngay.

PV