Tri ân, tôn vinh các thế hệ đội ngũ hoạt động khoa học và công nghệ

NDO -

Ngày 18/5, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5) và lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự và trao giải thưởng.

Các đại biểu dự lễ kỷ niệm.
Các đại biểu dự lễ kỷ niệm.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Thứ trưởng Thường trực Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng nêu rõ: Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam nhằm tri ân, tôn vinh các thế hệ đội ngũ cán bộ quản lý và trực tiếp triển khai hoạt động khoa học và công nghệ, đồng thời khuyến khích niềm đam mê nghiên cứu khoa học của thế hệ trẻ - thế hệ tương lai của đất nước.

Các sự kiện, hoạt động được tổ chức rộng khắp cả nước để tuyên truyền nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò của khoa học và công nghệ, kêu gọi sự quan tâm đầu tư cho nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh và ứng dụng giải pháp khoa học kỹ thuật trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Năm nay, với quyết tâm toàn ngành chung sức vượt qua khó khăn, khắc phục hậu quả dịch bệnh, Bộ Khoa học và Công nghệ lựa chọn chủ đề “Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo - Đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội” với mong muốn ngành Khoa học và Công nghệ Việt Nam sẽ có đóng góp thiết thực mạnh mẽ hơn, khẳng định được vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng đất nước, phục hồi nền kinh tế.

Tri ân, tôn vinh các thế hệ đội ngũ hoạt động khoa học và công nghệ -0

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Thứ trưởng Trần Văn Tùng trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu tặng hai nhà khoa học.

Ngày 11/5/2022, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã ký Quyết định phê duyệt Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ, và đổi mới sáng tạo đến năm 2030 với mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp cụ thể, đồng bộ. Trong thời gian tới, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ cùng các bộ, ngành, địa phương, các cơ quan, tổ chức khoa học và công nghệ tiếp tục kiên trì đổi mới tư duy, thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp lớn về phát triển hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia; đổi mới cơ chế quản lý khoa học và công nghệ; nâng cao tiềm lực và trình độ khoa học và công nghệ; thu hút nguồn lực; phát triển các tổ chức nghiên cứu mạnh; thúc đẩy phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp sáng tạo; thúc đẩy hoạt động khoa học, công nghệ, và đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp; tăng cường hợp tác và hội nhập quốc tế.

Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tiếp tục phối hợp, nâng cao hiệu quả hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương và giữa các cấp trong phát triển, ứng dụng kết quả khoa học và công nghệ để phát triển kinh tế-xã hội. Ngành Khoa học và Công nghệ cũng thúc đẩy hợp tác quốc tế về khoa học, công nghệ, và đổi mới sáng tạo; khai thác lợi thế, chia sẻ kinh nghiệm và tận dụng các thành tựu khoa học và công nghệ tiên tiến, cũng như chủ động nắm rõ các xu thế trên thế giới để có giải pháp vận dụng hiệu quả vào Việt Nam.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Thứ trưởng Trần Văn Tùng đã trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022 dành cho hai nhà khoa học có thành tựu nổi bật trong nghiên cứu cơ bản thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật là: GS, TSKH Ngô Việt Trung, Viện Toán học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), lĩnh vực Toán học; PGS, TS Nguyễn Thị Lệ Thu, Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh), lĩnh vực Hóa học. 

Hai nhà khoa học được trao giải được lựa chọn từ  48 hồ sơ đăng ký tham gia Giải thưởng. Theo Ban tổ chức, đến nay, đã có 16 nhà khoa học được trao tặng Giải thưởng chính, 4 nhà khoa học được trao tặng giải thưởng cho nhà khoa học trẻ trong tổng số hơn 300 hồ sơ đăng ký tham dự. Tập đoàn PHENIKAA tài trợ kinh phí trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu trong ba năm liên tiếp (từ năm 2019) đối với các Giải thưởng chính và Giải thưởng trẻ.