Tri ân thiết thực, nghĩa tình

Những ngày tháng 7 này, cùng với các hoạt động tri ân của cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể địa phương, lực lượng vũ trang Quân khu 3 cũng đang triển khai nhiều việc làm thiết thực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần các thương binh, bệnh binh, gia đình người có công với cách mạng.
0:00 / 0:00
0:00
Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Đông Triều phối hợp với Quân chủng Phòng không-Không quân tổ chức khởi công xây dựng “Nhà tình nghĩa” tặng gia đình chính sách. Ảnh: quangninh.gov.vn
Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Đông Triều phối hợp với Quân chủng Phòng không-Không quân tổ chức khởi công xây dựng “Nhà tình nghĩa” tặng gia đình chính sách. Ảnh: quangninh.gov.vn

Mới đây, niềm động viên lớn đến với gia đình bà Bùi Thị Nhã, sinh năm 1942, hiện đang sinh sống tại khu Hạ 2, ở phường Tràng An, thị xã Ðông Triều, tỉnh Quảng Ninh, khi gia đình bà được Ban Chỉ huy quân sự thị xã Ðông Triều phối hợp Quân chủng Phòng không-Không quân hỗ trợ 80 triệu đồng xây "Nhà tình nghĩa". Bà Nhã là con cả của liệt sĩ Bùi Tố Bật, từng tham gia kháng chiến chống thực dân Pháp năm 1947, hy sinh năm 1950. Do hoàn cảnh khó khăn nên nhiều năm qua gia đình bà Nhã phải sống và thờ cúng bố trong ngôi nhà cấp 4 chật chội, đang bị xuống cấp nghiêm trọng.

Xúc động trong ngày khởi công xây nhà mới được đón đông đảo cán bộ, nhân viên đơn vị đến động viên và trao tiền hỗ trợ, bà Nhã chia sẻ: "Từ khi nhận thông tin được hỗ trợ kinh phí xây nhà, gia đình tôi mừng lắm. Vợ chồng tôi đã bàn với các con góp thêm tiền xây ngôi nhà kiên cố, đổ mái bằng diện tích khoảng 120m2 để ở lúc về già. Gia đình tôi xin gửi lời cảm ơn đến cán bộ, nhân viên Ban Chỉ huy quân sự thị xã Ðông Triều và các cô, các chú bộ đội thuộc Quân chủng Phòng không-Không quân...".

Gia đình bà Nhã là một trong số hơn 100 gia đình chính sách, người có công trên địa bàn Quân khu 3 được hưởng niềm vui nhận tiền hỗ trợ xây "Nhà tình nghĩa" trong những ngày "Tháng 7 tri ân" này. Ðại tá Phạm Quốc Cường, Trưởng phòng Chính sách Quân khu 3 cho biết, hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, Lực lượng vũ trang Quân khu 3 phát động đợt thi đua cao điểm "Uống nước nhớ nguồn, tri ân người có công với cách mạng". Thực hiện đợt thi đua, các cơ quan, đơn vị đã quyên góp, hỗ trợ kinh phí xây dựng được 108 "Nhà tình nghĩa", với số tiền trung bình 80 triệu đồng/nhà và tặng 113 sổ tiết kiệm với số tiền 10 triệu đồng/sổ tặng người có công, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Ngoài ra, các cơ quan, đơn vị còn triển khai nhiều hoạt động tri ân ý nghĩa khác với người có công như: Gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà; khám bệnh, cấp thuốc miễn phí; cấp giống, vốn, tặng đồ dùng sinh hoạt; sửa chữa, tôn tạo nghĩa trang liệt sĩ...

Ðại tá Phạm Quốc Cường cho biết thêm, với mong muốn giúp đỡ được nhiều người có công, gia đình chính sách cho nên ngoài huy động cán bộ, chiến sĩ tình nguyện đóng góp kinh phí, các cơ quan, đơn vị trong lực lượng vũ trang Quân khu 3 còn chủ động phối hợp cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể địa phương và vận động doanh nghiệp, nhà hảo tâm chung tay thực hiện các hoạt động nêu trên. Hoạt động tri ân được triển khai không khoa trương, hình thức mà rất thiết thực, phù hợp nhu cầu, hoàn cảnh của mỗi gia đình thương binh, bệnh binh, người có công; qua đó để lại ấn tượng, tình cảm tốt đẹp với cấp ủy, chính quyền và người dân.

Quân khu 3 là địa bàn có vị trí chiến lược quan trọng. Trong các cuộc kháng chiến đấu tranh giành độc lập dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, quân và dân Quân khu 3 vừa trực tiếp chiến đấu, vừa hết lòng chi viện sức người, sức của cho các chiến trường, với hơn ba triệu thanh niên nhập ngũ và hơn 60 vạn thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến. Sau chiến tranh, địa bàn Quân khu 3 có hơn 22 nghìn Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, khoảng 25 vạn liệt sĩ, 15 vạn thương binh, bệnh binh và hàng vạn người nhiễm chất độc da cam đi-ô-xin. Tuy thường xuyên được các cấp, ngành địa phương quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ, nhưng hiện nay vẫn còn nhiều gia đình chính sách, người có công gặp khó khăn trong cuộc sống.

10 năm qua, bằng trách nhiệm và tình cảm với các thế hệ cha ông không tiếc máu xương vì nền độc lập dân tộc, lực lượng vũ trang Quân khu 3 đã quyên góp, ủng hộ quỹ "đền ơn đáp nghĩa" được hơn 20 tỷ đồng; hỗ trợ xây mới 662 "Nhà tình nghĩa" trị giá hơn 49 tỷ đồng; trao 336 sổ tiết kiệm tặng các đối tượng chính sách; nhận phụng dưỡng 210 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; đỡ đầu và tạo việc làm cho hàng trăm con thương binh, bệnh binh; khám sức khỏe, cấp thuốc miễn phí tặng hơn 38 nghìn lượt người thuộc diện chính sách, tổ chức thăm hỏi, tặng quà thường xuyên vào dịp lễ, Tết...

Thiếu tướng Nguyễn Huy Hoàng, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 3 khẳng định, việc làm của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu có ý nghĩa chính trị xã hội và tính nhân văn sâu sắc; không chỉ cụ thể hóa quan điểm, chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chăm sóc tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho thân nhân liệt sĩ, người có công, mà còn góp phần giúp các địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội. Thông qua các hoạt động này cũng giáo dục truyền thống, xây dựng niềm tự hào, nâng cao trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu trong thực hiện nhiệm vụ; tăng cường mối quan hệ đoàn kết quân-dân, củng cố vững chắc niềm tin của các tầng lớp nhân dân đối với lực lượng vũ trang Quân khu và cấp ủy, chính quyền địa phương; góp phần xây dựng "thế trận lòng dân" trên địa bàn ngày càng vững chắc.