Trao giải thưởng danh giá của Saint Petersburg tặng công dân Việt Nam

NDO - Ngày 19/12, tại thành phố Saint Petersburg (Nga), Ủy ban Đối ngoại Saint Petersburg tổ chức lễ trao giải Sư tử vàng lần VI trong lĩnh vực hợp tác quốc tế và liên vùng. Ông Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Quỹ “Truyền thống và Hữu nghị” vinh dự nhận giải ở hạng mục “Vì đóng góp cho thịnh vượng của người dân thành phố Saint Peterburg”.
0:00 / 0:00
0:00
Ông Nguyễn Quốc Hùng (ngoài cùng bên phải) nhận giải.
Ông Nguyễn Quốc Hùng (ngoài cùng bên phải) nhận giải.

Bắt đầu từ năm 2017, giải Sư tử vàng năm nay trao tặng 10 cá nhân ở 10 hạng mục vì đóng góp vào phát triển quan hệ đối ngoại giữa thành phố Saint Petersburg với các đối tác nước ngoài; phổ biến ngôn ngữ và văn hóa Nga; bảo tồn ký ức lịch sử, thúc đẩy các dự án đầu tư, quảng bá tiềm năng xuất khẩu...

Ở hạng mục “Vì đóng góp cho thịnh vượng của người dân thành phố Saint Peterburg”, giải thưởng thuộc về ông Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Quỹ thúc đẩy phát triển hợp tác Nga-Việt “Truyền thống và Hữu nghị”.

Trân trọng chúc mừng những người nhận giải, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Saint Petersburg Evgeny Grigoriev đánh giá cao những đóng góp của các cá nhân trong thúc đẩy phát triển mối quan hệ nhiều mặt giữa thành phố Saint Petersburg với các đối tác nước ngoài và khu vực.

Ông Grigoriev bày tỏ hy vọng tiếp tục nhận được các sáng kiến về mở rộng quan hệ thương mại và kinh tế, làm sâu sắc hơn giao lưu nhân dân, cũng như tăng cường tương tác giữa người dân. Thành phố Saint Petersburg sẵn sàng đón nhận những đề xuất và hỗ trợ thực hiện những dự án táo bạo nhất.

Trao giải thưởng danh giá của Saint Petersburg tặng công dân Việt Nam ảnh 1

Giải Sư tử vàng năm 2022 trao tặng 10 cá nhân.

Bày tỏ vinh dự đại diện Cộng đồng người Việt Nam tại Nga nhận phần thưởng cao quý, ông Nguyễn Quốc Hùng nhấn mạnh, giải thưởng khẳng định sự đánh giá cao của Ủy ban Đối ngoại Saint Petersburg và chính quyền thành phố đối với nỗ lực và thành quả của cộng đồng người Việt Nam tại Nga, nhất là cộng đồng người Việt Nam tại thành phố Saint Petersburg theo hướng phát triển hợp tác cùng có lợi giữa các địa phương hai nước, cũng như tăng cường hội nhập sở tại của cộng đồng người Việt.

Giám đốc Quỹ “Truyền thống và Hữu nghị” Nguyễn Quốc Hùng khẳng định, quyết định của chính quyền thành phố Saint Petersburg chọn Việt Nam là hướng ưu tiên trong chính sách đối ngoại của thành phố đã tạo bước đột phá trong thúc đẩy quan hệ hai bên, với đầy ắp các sự kiện, hội nghị, hội thảo, diễn đàn, tiếp xúc trao đổi thông tin giữa các đoàn, doanh nghiệp, các tổ chức xã hội. Hợp tác giữa TP Saint Petersburg và các địa phương Việt Nam đã trở thành hình mẫu trong quan hệ hợp tác giữa các địa phương hai nước.

Cũng theo ông Nguyễn Quốc Hùng, Hội người Việt Nam tại Nga tự hào vì đã đồng hành cùng Ủy ban Đối ngoại Saint Petersburg trong các dự án hợp tác. Năm 2023, Việt Nam và Nga kỷ niệm 100 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu đặt chân đến Petrograd, nay là Saint Petersburg. Người dân hai nước đang hết sức mong chờ sự kiện dựng tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại “thủ đô phương bắc” nước Nga nhân dịp trọng đại này.