Trang bị kỹ năng cho trẻ em, thanh niên dân tộc thiểu số phòng tránh tảo hôn và mua bán người

NDO -

“Em Vui” là không gian kỹ thuật số nhằm trang bị cho trẻ em gái, trẻ em trai và nam nữ thanh niên dân tộc thiểu số kiến thức và kỹ năng để các phòng tránh tảo hôn và nạn mua bán người để các em có thể chủ động và tự tin phòng tránh tảo hôn và nạn mua bán người.

Ra mắt nền tảng kỹ thuật số Em Vui tại điểm cầu địa phương.
Ra mắt nền tảng kỹ thuật số Em Vui tại điểm cầu địa phương.

Ngày 28/9, lễ ra mắt trực tuyến nền tảng kỹ thuật số Em Vui do Viện nghiên cứu Phát triển xã hội (ISDS) và tổ chức Plan International tại Việt Nam phối hợp xây dựng chính thức hoạt động.

Em Vui là một hoạt động trong khuôn khổ dự án “Tăng cường nhận thức của trẻ em, thanh thiếu niên dân tộc thiểu số về mua bán người và tảo hôn thông qua công nghệ số”.

Dự án được triển khai tại 11 huyện, 52 xã của 4 tỉnh Hà Giang, Lai Châu, Quảng Bình và Quảng Trị trong 3 năm từ 2020-2023.

Mục tiêu chính của Dự án là hỗ trợ các em nam nữ thanh thiếu niên dân tộc thiểu số (từ 10 đến 24 tuổi) sẽ sử dụng không gian kỹ thuật số để tìm hiểu kiến thức về mạng xã hội và các kỹ năng an toàn trực tuyến, cũng như các kiến thức về tảo hôn, mua bán người để tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ.

Với không gian kỹ thuật số Em Vui, trẻ em gái, trẻ em trai và nam nữ thanh niên dân tộc thiểu số sẽ được trang bị kiến thức và kỹ năng để các em có thể chủ động và tự tin phòng tránh tảo hôn và nạn mua bán người.

Được xây dựng như một diễn đàn thân thiện và tin cậy với nhiều thông tin bổ ích và lý thú, Em Vui còn giúp các bạn thanh thiếu niên tham gia học tập, giao lưu và chia sẻ kiến thức; và là không gian mở hướng đến sự kết nối và thu hút sự tham gia của các cá nhân, cơ quan, tổ chức hữu quan cùng sử dụng và lan tỏa các thông điệp, kiến thức hữu ích cho các bạn thanh thiếu niên ở khắp mọi miền đất nước.

Đây cũng là một diễn đàn đối thoại giữa các em thanh thiếu niên dân tộc thiểu số với các nhà hoạch định và quản lý thực hiện chính sách từ các cơ quan của Chính phủ.

Tại lễ ra mắt nền tảng trực tuyến Em Vui, Tùy viên, Phòng Quản trị và Pháp quyền, Phái đoàn Liên hiệp châu Âu tại Việt Nam, bà Audrey Anne Rochelemagne nhấn mạnh: “Ngăn chặn và chấm dứt mọi hình thức bạo lực đối với em gái và phụ nữ là điều kiện tiên quyết nhằm thúc đẩy, bảo vệ và thực thi đầy đủ quyền con người và bảo đảm bình đẳng giới vì xã hội vững mạnh hơn, công bằng hơn và bền vững hơn. Chấm dứt bạo lực trên cơ sở giới và bạo lực tình dục, cũng như chấm dứt nạn tạo hôn và mua bán người là những cam kết hành động mạnh mẽ của Liên hiệp châu Âu tại Việt Nam”.

Đại diện Plan International Việt Nam Lê Quỳnh Lan cho biết: Mục tiêu chương trình 5 năm tới của Plan tại Việt Nam là đồng hành cùng cơ quan chính phủ, các nhà tài trợ, gia đình, cộng đồng để hỗ trợ 2 triệu em gái học tập, dẫn dắt, quyết định và tỏa sáng. Dự án tăng cường nhận thức của trẻ em, thanh thiếu niên dân tộc thiểu số về mua bán người và tảo hôn thông qua công nghệ số với sản phầm chính là nền tảng trực tuyến Em Vui, sẽ cùng với các dự án khác sẽ giúp hiện thực hóa cam kết của tổ chức Plan trong lĩnh vực thúc đẩy bình đẳng giới và bảo vệ trẻ em, đặc biệt là trẻ em sinh sống tại các vùng dân tộc thiểu số.

Em Vui được thiết kế và hoàn thiện trên nền tảng website https://emvui.vn, ứng dụng điện thoại và 6 kênh mạng xã hội cùng tên là Facebook, Tiktok, Zalo, Youtube, Instagram và Twitter.

Ở giai đoạn thử nghiệm Em Vui đã nhận được sự tham gia trải nghiệm và hưởng ứng của nhiều người, trong đó có các em thanh thiếu niên dân tộc thiểu số tại các địa bàn dự án.