TP Hồ Chí Minh: Clip người dân không được nhận thực phẩm tại quận 8 là sai sự thật

NDO -

Trao đổi với phóng viên báo Nhân Dân, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Quận uỷ quận 8 (TP Hồ Chí Minh) khẳng định: Sự thật không phải như trong clip lan truyền trên mạng xã hội về việc người dân không được hỗ trợ lương thực, thực phẩm tại phường 10, quận 8 (TP Hồ Chí Minh).

Bộ đội phát lương thực cho người dân ở khu phố 3, phường 10, quận 8 (TP Hồ Chí Minh).
Bộ đội phát lương thực cho người dân ở khu phố 3, phường 10, quận 8 (TP Hồ Chí Minh).

Thông tin lan truyền 

Mạng xã hội Youtube vừa xuất hiện đoạn video clip về một số người dân tụ tập, lớn tiếng trên đường Ba Đình, phường 10, quận 8 (TP Hồ Chí Minh) về việc chính quyền địa phương nhiều ngày không hỗ trợ lượng thực, thực phẩm cho người dân. Sự thật không phải như thế.

Kiểm chứng

Chiều 28/8, trao đổi với phóng viên báo Nhân Dân, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Quận ủy quận 8 (TP Hồ Chí Minh) khẳng định: Sự thật không phải như trong clip lan truyền trên mạng xã hội.

Theo đó, nơi xảy ra vụ việc là điểm sinh hoạt khu phố 3, phường 10, quận 8. Các hình ảnh trong clip cho thấy, nhiều người dân đã ra đường trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách. Một người đàn ông tên Bùi Lê Anh Dũng, ngụ ở số 259A, đường Ba Đình, tổ 43, khu phố 3 có lời lẽ thô tục, kích động người dân gây rối an ninh trật tự.

Người quay clip cũng có nhiều bình luận cho rằng: “Chính quyền địa phương không tổ chức hỗ trợ lương thực, thực phẩm khiến người dân túng quẫn quá nên làm loạn”.

Ông Dũng đã lôi kéo người dân tổ 43 ra gần điểm sinh hoạt khu phố để phản đối việc phân phối hàng hóa của chính quyền địa phương và có phát ngôn như: “Hàng hóa trong nhà thì nhiều nhưng không phát cho dân”, “Rau củ quả để hư không phát cho dân”...

Cơ quan chức năng đã có mặt kịp thời để giải thích cho người dân hiểu về việc phân phối hàng hóa hỗ trợ tại phường và vận động mọi người không tụ tập đông người nơi công cộng trong thời gian giãn cách xã hội.

Theo UBND phường 10, quận 8, nhiều ngày qua, điểm sinh hoạt khu phố 3 được trưng dụng làm nơi tập kết và phân phối, hỗ trợ hàng hóa cho người dân trên địa bàn trong dịch Covid-19. Sáng 27/8, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường 10 đã phân bổ 500 phần quà cho 5 khu phố.

Không có việc rau củ quả không phát do người dân dẫn đến bị hư phải vứt bỏ như clip đề cập. Số rau vứt đi là do trong quá trình sơ chế, cán bộ địa phương bỏ đi những phần bị hư, hỏng.

Việc phát lượng thực, thực phẩm được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường 10 thực hiện theo thứ tự, luân phiên các trường hợp thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn đột xuất, các hộ F0 tự cách ly tại nhà, công nhân, sinh viên thuê nhà trọ, rồi đến các trường hợp khác.

Đến nay, phường 10, quận 8 đã tiếp nhận và phân phối 2.080 phần nhu yếu phẩm đến người dân. UBND phường 10 cũng đang thực hiện chi trả tiền hỗ trợ khó khăn cho các đối tượng theo quy định, triển khai đội hình tiếp nhận thông tin và đi chợ giúp dân.

Hiện, cơ quan chức năng đang tiếp cận các người dân có liên quan và người quay clip phát tán lên mạng để xử lý theo quy định của pháp luật.