Tổng thống Nga và Thủ tướng Đức điện đàm về tình hình Ukraine

NDO -

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Olaf Scholz ngày 9/3 đã có cuộc điện đàm để thảo luận về các nỗ lực chính trị và ngoại giao hướng tới giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh tư liệu của Điện Kremlin)
Thủ tướng Đức Olaf Scholz (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh tư liệu của Điện Kremlin)

Thông cáo của Điện Kremlin cho biết, ông Putin và ông Scholz đã thảo luận về kết quả vòng đàm phán thứ ba giữa Nga và Ukraine. Hai nhà lãnh đạo đặc biệt chú ý đến các vấn đề nhân đạo phát sinh từ tình hình hiện nay.

Cũng theo thông cáo của Điện Kremlin, ông Putin đã thông báo ngắn gọn với ông Scholz về các biện pháp được triển khai nhằm mở các hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường. Hai nhà lãnh đạo nhất trí hai nước tiếp tục liên lạc ở nhiều cấp. 

Trong một diễn biến khác, Đức cho biết nước này chắc chắn sẽ không điều máy bay chiến đấu tới Ukraine. 

Phát biểu ý kiến tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 9/3, ông Scholz cho biết Đức đã cung cấp tất các loại thiết bị quốc phòng cũng như gửi vũ khí để hỗ trợ Ukraine.

Tuy nhiên, ông Scholz cũng khẳng định: "Chúng ta phải xem xét rất cẩn thận những gì chúng ta làm một cách cụ thể, và chắc chắn máy bay chiến đấu không nằm trong điều đó". 

Về phần mình, ông Trudeau cho biết Canada đang gửi thêm các thiết bị trị giá khoảng 39 triệu USD sang Ukraine, trong đó có camera được sử dụng trên máy bay không người lái. Thủ tướng Canada khẳng định: "Chúng tôi muốn giảm leo thang xung đột".

Liên quan tình hình chiến sự tại Ukraine, nước này và Nga cùng ngày đã nhất trí lệnh ngừng bắn kéo dài nguyên một ngày chung quanh một loạt hành lang sơ tán để cho phép dân thường thoát khỏi cuộc giao tranh.

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine