Tổng thống Kazakhstan ký sắc lệnh chấp thuận chính phủ từ chức

Theo Reuters, TASS và TTXVN, ngày 5/1, Tổng thống Kazakhstan (Ca-dắc-xtan) Kassym-Jomart Tokayev (C.Tô-cai-ép) ký sắc lệnh chấp thuận việc chính phủ từ chức, song chính phủ sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của mình cho tới khi chính phủ mới được thành lập.

Lực lượng thực thi pháp luật Kazakhstan bảo vệ bên ngoài trụ sở chính quyền thành phố Almaty, ngày 4/1. (Ảnh: Reuters)
Lực lượng thực thi pháp luật Kazakhstan bảo vệ bên ngoài trụ sở chính quyền thành phố Almaty, ngày 4/1. (Ảnh: Reuters)

Theo sắc lệnh, ông Smailov Alikhan Askhanovich (X.A-skha-nô-vích) sẽ đảm nhận vai trò là Thủ tướng lâm thời của Kazakhstan. Diễn biến mới trên chính trường Kazakhstan diễn ra trong bối cảnh một số cuộc biểu tình bạo loạn xảy ra ở tỉnh Mangistau và một số thành phố khác để phản đối tình trạng tăng giá nhiên liệu.

Trước đó, truyền thông Kazakhstan đưa tin, Tổng thống Tokayev đã ký sắc lệnh thực thi tình trạng khẩn cấp tại tỉnh Mangistau và thành phố Almaty do các cuộc biểu tình bạo động nghiêm trọng tại đây.

Theo đó, quy chế tình trạng khẩn cấp có hiệu lực tại tỉnh Mangistau và thành phố Almaty từ 1 giờ 30 phút ngày 5/1 đến 0 giờ ngày 19/1 tới. Tổng thống Kazakhstan nhấn mạnh, quyết định này nhằm bảo đảm an ninh và an toàn xã hội, lập lại trật tự, luật pháp, cũng như bảo vệ quyền lợi của công dân.