Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón, hội đàm; Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Vương quốc Cam-pu-chia Hun Xen

Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Vương quốc Cam-pu-chia Xăm-đéc Ạ-kẹ Mô-ha Xê-na Pạ-đây Tê-chô Hun Xen cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Hoàng gia Cam-pu-chia thăm chính thức Việt Nam. Ngày 20-12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Cam-pu-chia Hun Xen được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Vương quốc Cam-pu-chia Hun Xen. Ảnh: ĐĂNG KHOA
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Vương quốc Cam-pu-chia Hun Xen. Ảnh: ĐĂNG KHOA

* Chiều 20-12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Hoàng gia Cam-pu-chia do Xăm-đéc Tê-chô Hun Xen, Thủ tướng Chính phủ dẫn đầu sang thăm chính thức Việt Nam. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng những thành tựu to lớn, quan trọng mà nhân dân Cam-pu-chia anh em đã giành được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước trong những năm qua; tin tưởng chắc chắn rằng, nhân dân Cam-pu-chia nhất định sẽ tiếp tục giành được những thành tựu to lớn hơn nữa, đưa đất nước ngày càng phát triển phồn vinh, chúc Cam-pu-chia tổ chức thành công cuộc bầu cử hội đồng xã/phường vào năm 2017 và cuộc bầu cử Quốc hội khóa VI vào năm 2018. Tổng Bí thư bày tỏ vui mừng về sự phát triển của mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa Việt Nam và Cam-pu-chia mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước; bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc về sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu mà Đảng Nhân dân Cam-pu-chia, Chính phủ Hoàng gia và nhân dân Cam-pu-chia đã dành cho Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay; trân trọng chuyển lời thăm hỏi và lời chúc sức khỏe tới Quốc vương Nô-rô-đôm Xi-ha-mô-ni; Hoàng Thái hậu Mô-ni-niết Xi-ha-núc và các nhà lãnh đạo Cam-pu-chia.

Tổng Bí thư cảm ơn Thủ tướng Hun Xen đã quan tâm chỉ đạo giúp đỡ doanh nghiệp Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam tại Cam-pu-chia trong thời gian qua; đề nghị Thủ tướng Hun Xen tiếp tục quan tâm giải quyết những khó khăn của doanh nghiệp và bà con Cam-pu-chia gốc Việt, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Việt Nam và bà con Cam-pu-chia gốc Việt ổn định cuộc sống, góp phần xây dựng đất nước Cam-pu-chia phồn vinh và tăng cường quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Thủ tướng Hun Xen cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp và dành cho Đoàn những tình cảm chân thành nhất; khẳng định, chuyến thăm diễn ra vào thời điểm rất quan trọng và có ý nghĩa rất sâu sắc đối với nhân dân Cam-pu-chia và quan hệ hai nước. Thủ tướng Hun Xen nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực mà Việt Nam đã đạt được trong năm đầu triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng Cộng sản Việt Nam; đánh giá cao kết quả hợp tác giữa hai đảng làm nòng cốt thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước và nhân dân hai nước; bày tỏ cảm ơn sâu sắc về sự ủng hộ giúp đỡ to lớn, quý báu, vô tư, trong sáng, kịp thời có hiệu quả mà Việt Nam đã dành cho Cam-pu-chia trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, cứu đất nước và nhân dân Cam-pu-chia thoát khỏi chế độ diệt chủng, ngăn chặn chế độ diệt chủng quay trở lại cũng như trong sự nghiệp hòa hợp dân tộc, xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

Thủ tướng Hun Xen đã thông báo với Tổng Bí thư về kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm với Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu; bày tỏ mong muốn không ngừng củng cố và phát triển mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa hai nước. Thủ tướng Hun Xen bày tỏ sự chia sẻ với những thiệt hại và mất mát của nhân dân các tỉnh miền trung Việt Nam do lũ lụt gây ra, khẳng định dù tình hình thế giới có thay đổi thế nào thì quan hệ giữa Cam-pu-chia và Việt Nam cũng không thể thay đổi. Hai nhà lãnh đạo cho rằng hai nước cần đoàn kết, gắn bó chặt chẽ vì lợi ích của nhân dân hai nước và vì sự phát triển của cả hai nước.

* Chiều 20-12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Thủ tướng Cam-pu-chia Hun Xen đang ở thăm chính thức Việt Nam. Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ tin tưởng, dưới sự trị vì anh minh của Quốc vương Nô-rô-đôm Xi-ha-mô-ni, sự lãnh đạo của Thượng viện, Quốc hội và Chính phủ Hoàng gia Cam-pu-chia, mà Đảng Nhân dân Cam-pu-chia do Thủ tướng Hun Xen làm Chủ tịch giữ vai trò nòng cốt, nhân dân Cam-pu-chia sẽ tiếp tục giành được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa, đưa đất nước ngày càng phát triển phồn vinh. Chủ tịch nước một lần nữa khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trước sau như một, luôn ủng hộ Đảng Nhân dân Cam-pu-chia, Chính phủ Hoàng gia, Thủ tướng Hun Xen và nhân dân Cam-pu-chia.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn đánh giá cao tình cảm sâu sắc và sự đóng góp tích cực của Thủ tướng Hun Xen trong việc củng cố và phát triển quan hệ đoàn kết, hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Chính phủ và nhân dân hai nước. Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng nhận thấy sự hợp tác giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực chính trị, quốc phòng, an ninh, kinh tế, văn hóa - xã hội ngày càng được tăng cường và có hiệu quả, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước có những bước phát triển đáng ghi nhận. Sự hợp tác đó đã góp phần tích cực vào sự phát triển của mỗi nước. Thông báo về kết quả cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Hun Xen nhấn mạnh, chuyến thăm cũng là dịp bày tỏ cảm ơn chân thành đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã hỗ trợ, giúp nhân dân Cam-pu-chia thoát khỏi họa diệt chủng, vươn lên xây dựng và phát triển đất nước. Thủ tướng Hun Xen khẳng định, nếu không có thắng lợi ngày 7-1-1979 thì đất nước Cam-pu-chia không có ngày hôm nay. Chuyến thăm cũng là dịp để khẳng định lại lập trường không hề thay đổi của Cam-pu-chia đối với việc củng cố quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển giữa hai nước. Dù tình hình khu vực và thế giới có thay đổi, quan hệ Cam-pu-chia và Việt Nam chắc chắn không thay đổi. Về việc hai nước sắp tới kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, Thủ tướng Hun Xen nhấn mạnh, đây là dịp để hai nước tuyên truyền sâu rộng cho các tầng lớp nhân dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ, hiểu đúng về mối quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống giữa hai nước, qua đó có trách nhiệm gìn giữ và phát huy tài sản vô giá này của hai dân tộc.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón, hội đàm; Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Vương quốc Cam-pu-chia Hun Xen ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với Thủ tướng Vương quốc Cam-pu-chia Hun Xen. Ảnh: NGỌC MAI

* Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có cuộc hội đàm với Thủ tướng Vương quốc Cam-pu-chia Hun Xen.

Tham dự hội đàm, về phía Cam-pu-chia có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Tia Banh; Bộ trưởng cao cấp, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Pờ-rạ Xộ-khon; Bộ trưởng cao cấp phụ trách công tác biên giới Va Kim Hông cùng nhiều bộ trưởng và các quan chức cao cấp khác của Cam-pu-chia. Về phía Việt Nam có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cùng nhiều bộ trưởng và các quan chức cao cấp đại diện các bộ, ngành liên quan của Việt Nam. Cùng tham dự có Đại sứ Việt Nam tại Cam-pu-chia Thạch Dư và Đại sứ Cam-pu-chia tại Việt Nam Pờ-rạ Nguôn Hông.

Thủ tướng Hun Xen chúc mừng về những thành tựu quan trọng mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua như chính trị - xã hội ổn định, kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, đời sống người dân được cải thiện, quốc phòng - an ninh được bảo đảm và chúc mừng những thành tựu đối ngoại quan trọng mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua. Hai bên bày tỏ hài lòng trước những bước phát triển tốt đẹp của quan hệ hai nước trong thời gian qua và bày tỏ mong muốn củng cố và phát triển quan hệ hai nước theo phương châm "láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều chuyển biến như hiện nay, Việt Nam thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ hữu nghị với các nước, nhưng vẫn hết sức coi trọng quan hệ với các nước láng giềng. Thủ tướng bày tỏ mong muốn cùng với việc thực hiện đường lối đối ngoại nêu trên, hai nước cần tăng cường hơn nữa đoàn kết và hợp tác, tôn trọng các lợi ích chính đáng của nhau, hợp tác xử lý tốt những vấn đề còn tồn tại, duy trì môi trường hòa bình, ổn định cũng như tăng cường hơn nữa tình hữu nghị và tình cảm tốt đẹp của nhân dân hai nước để xứng đáng với sự hy sinh xương máu của các thế hệ đi trước, đồng thời đáp ứng mong đợi của nhân dân hai nước.

Hai bên nhất trí duy trì trao đổi các chuyến thăm, tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước cũng như giữa các bộ, ngành, địa phương, đoàn thể hai nước; đồng thời phối hợp chặt chẽ triển khai hiệu quả các hiệp định, thỏa thuận đã ký giữa hai nước, hai Chính phủ. Hai bên cam kết tích cực phối hợp tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, nhất trí sớm thống nhất thời gian tổ chức Kỳ họp lần thứ 15 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam - Cam-pu-chia trong năm 2017. Về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, hai bên nhất trí giao Bộ Thương mại Cam-pu-chia và Bộ Công thương Việt Nam đàm phán sớm thống nhất các nội dung còn vướng mắc để sớm ký Hiệp định Thương mại biên giới Việt Nam - Cam-pu-chia. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai bên thúc đẩy và khai thác mạnh hơn nữa việc kết nối tuyến giao thông vận tải, kết nối điện, du lịch, viễn thông, ngân hàng... là những lĩnh vực mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai nước, trong khuôn khổ kế hoạch tổng thể kết nối ba nền kinh tế Cam-pu-chia - Lào - Việt Nam.

Hai bên nhất trí đôn đốc Bộ Giao thông vận tải của hai nước chủ trì đàm phán Thỏa thuận cấp Chính phủ về chiến lược hợp tác giao thông vận tải; trao đổi để đi đến ký Thỏa thuận về việc thúc đẩy nghiên cứu đầu tư xây dựng đường cao tốc Hồ Chí Minh - Phnôm Pênh; chủ trì khảo sát mô hình "một cửa, một lần dừng" hợp lý để sớm áp dụng đối với cặp cửa khẩu Mộc Bài - Bà Vét. Hai bên nhất trí tiếp tục duy trì nguyên tắc không cho thế lực thù địch sử dụng lãnh thổ nước này để gây phương hại an ninh của nước kia và tăng cường hợp tác chống buôn lậu, vượt biên trái phép và trong phòng, chống các loại tội phạm (ma túy, buôn bán người, vũ khí, xuyên biên giới, công nghệ cao...).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Chính phủ Cam-pu-chia đã hợp tác chặt chẽ với phía Việt Nam trong công tác tìm kiếm, cất bốc và hồi hương hài cốt quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Cam-pu-chia qua các thời kỳ và đề nghị Thủ tướng Hun Xen chỉ đạo các cơ quan liên quan của Cam-pu-chia phối hợp hoàn thành việc xây dựng, sửa chữa, tu bổ các Đài Hữu nghị Việt Nam - Cam-pu-chia. Hai bên hoan nghênh việc Bộ Giáo dục hai nước đã ký Thỏa thuận hợp tác giáo dục giai đoạn 2016-2020, nhất trí xem xét thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực này, chú trọng công tác nâng cao chất lượng đào tạo và mức sinh hoạt phí của sinh viên, lưu học sinh được cử đi học ở mỗi nước.

Về biên giới, hai bên nhất trí giao Ủy ban liên hợp phân giới cắm mốc hai bên phối hợp giải quyết bằng các giải pháp công bằng, hợp lý; nhằm sớm hoàn thành công tác phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền cũng như giải quyết tốt các vấn đề nảy sinh trên toàn tuyến biên giới theo các cơ chế hiện có và trên tinh thần láng giềng hữu nghị giữa hai nước. Về vấn đề Việt kiều, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn phía Cam-pu-chia thời gian qua đã quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người gốc Việt Nam ổn định cuộc sống tại Cam-pu-chia. Thủ tướng mong rằng, Thủ tướng Hun Xen tiếp tục quan tâm chỉ đạo các cấp, các ngành của Cam-pu-chia đẩy nhanh tiến độ giải quyết giấy tờ pháp lý cho người gốc Việt ở Cam-pu-chia để những người này an tâm ổn định cuộc sống và đóng góp tích cực cho sự phát triển của Cam-pu-chia và quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước. Hai bên cũng nhất trí thúc đẩy Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) sớm giải quyết dứt điểm vấn đề người dân tộc thiểu số Tây Nguyên vượt biên trái phép sang Cam-pu-chia.

Nhân dịp này, Thủ tướng Cam-pu-chia Hun Xen trân trọng mời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sang thăm Vương quốc Cam-pu-chia trong năm 2017. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chân thành cảm ơn và nhận lời mời.

* Ngay sau hội đàm, hai Thủ tướng cùng chứng kiến lễ ký ba văn kiện hợp tác bao gồm: Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự giữa Chính phủ hai nước; Hiệp định về chuyển giao người bị kết án phạt tù giữa Việt Nam và Cam-pu-chia; Thỏa thuận hợp tác giữa Ủy ban Dân tộc Việt Nam và Bộ Lễ nghi - Tôn giáo Cam-pu-chia.

* Chiều 20-12, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Vương quốc Cam-pu-chia Hun Xen.

Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh kết quả cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Hun Xen và vui mừng nhận thấy, mối quan hệ "láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài" giữa hai nước đã có những bước phát triển tích cực trong thời gian qua. Chủ tịch Quốc hội mong hai bên tiếp tục phát huy những thành tựu hợp tác đã đạt được. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Quốc hội Việt Nam luôn coi trọng và ủng hộ việc tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước và sẽ hợp tác chặt chẽ với Quốc hội, Thượng viện Cam-pu-chia thúc đẩy việc mở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác giữa Chính phủ và nhân dân hai nước, cũng như hợp tác giữa hai Quốc hội tại các diễn đàn liên nghị viện khu vực và quốc tế.

Thủ tướng Cam-pu-chia Hun Xen trân trọng gửi lời cảm ơn nhân dân Việt Nam, Quân đội nhân dân Việt Nam đã có những hy sinh xương máu giúp Cam-pu-chia thoát khỏi chế độ diệt chủng, bảo vệ và đem lại cuộc sống yên bình cho nhân dân Cam-pu-chia. Thủ tướng Hun Xen cho rằng, thời gian tới hai nước cần tiếp tục giáo dục thế hệ trẻ hiểu biết về những giá trị của mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp của hai đất nước, hai dân tộc. Thủ tướng Hun Xen tin tưởng, với sự ủng hộ, hợp tác chặt chẽ giữa hai Quốc hội, mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước sẽ tiếp tục đạt những thành tựu mới.