Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp mặt thân mật các cựu thanh niên xung phong

Trong không khí cả nước sôi nổi kỷ niệm 69 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2-9 và 45 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng 26-8, tại Trụ sở T.Ư Ðảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp mặt thân mật các cựu thanh niên xung phong (TNXP), Ðoàn Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam cùng các TNXP, thân nhân TNXP vừa được Chủ tịch nước phong tặng, truy tặng Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với các đại biểu cựu thanh niên xung phong.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với các đại biểu cựu thanh niên xung phong.

Ðồng chí Nguyễn Anh Liên, Chủ tịch Hội Cựu TNXP và các cựu TNXP báo cáo với Tổng Bí thư những thành tích nổi bật của lực lượng trong sự nghiệp đấu tranh, bảo vệ Tổ quốc, nhất là những thành tích đặc biệt xuất sắc của năm đồng chí vừa được Chủ tịch nước ký quyết định phong tặng, truy tặng Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; những đóng góp của cựu TNXP trong xây dựng cuộc sống hôm nay và kết quả hoạt động của Hội Cựu TNXP Việt Nam. Các cựu TNXP bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Ðảng đã giáo dục, rèn luyện để lực lượng TNXP hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; đã quan tâm, chăm lo cuộc sống của cựu TNXP hiện nay.

Nói chuyện thân mật với các cựu TNXP, thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ân cần thăm hỏi sức khỏe các cựu TNXP, gửi lời chào thân thiết, lời thăm hỏi ân cần và lời chúc tốt đẹp nhất tới toàn thể cựu TNXP Việt Nam anh hùng. Tổng Bí thư cho rằng, qua ý kiến phát biểu của các cựu TNXP, càng hiểu sâu sắc hơn, đầy đủ hơn truyền thống anh hùng của lực lượng TNXP Việt Nam; những đóng góp to lớn của TNXP; những hoạt động đầy tình nghĩa, thiết thực của Hội Cựu TNXP; những tâm tư, băn khoăn, trăn trở của các cựu TNXP. Tổng Bí thư nhấn mạnh, Ðảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn luôn tự hào, mãi mãi ghi công và biết ơn những đóng góp to lớn, hy sinh lớn lao của TNXP. Lớp lớp thế hệ TNXP đã làm nên những kỳ tích, có nhiều tấm gương hy sinh anh dũng, nhất là trên mặt trận giao thông, phục vụ chiến đấu, trực tiếp chiến đấu. Trên tất cả các mặt trận đều có những tấm gương sáng anh hùng, trong đó một số đồng chí mới được Ðảng, Nhà nước truy tặng, phong tặng Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Nhiều đồng chí trưởng thành, có người trở thành cán bộ cao cấp của Ðảng, Nhà nước. Ðảng, Nhà nước, nhân dân không bao giờ quên và đánh giá đúng công lao, cống hiến của lực lượng TNXP.

Về hoạt động của Hội Cựu TNXP, Tổng Bí thư cho rằng hoạt động của hội rất hiệu quả, đã tập hợp được các cựu TNXP, phát triển hội; làm tốt phong trào đền ơn đáp nghĩa đối với đồng đội đã hy sinh, giáo dục cựu TNXP sống gương mẫu, xứng đáng với truyền thống anh hùng; giáo dục con cái, gia đình giữ vững truyền thống đó; kiến nghị với Ðảng, Nhà nước có chế độ chính sách với cựu TNXP. Nhiều đồng chí tâm huyết, hoạt động hiệu quả, thiết thực.

Trao đổi thân tình, cởi mở về tâm tư, băn khoăn, trăn trở của cựu TNXP, Tổng Bí thư ghi nhận, chia sẻ và mong rằng Ðảng, Nhà nước và nhân dân tiếp tục quan tâm chăm lo cuộc sống của cựu TNXP nói riêng, của các thế hệ đi trước nói chung đã hy sinh quên mình vì độc lập tự do của Tổ quốc. Theo Tổng Bí thư, cả dân tộc ta anh hùng, thanh niên anh hùng, phụ nữ anh hùng,... Trên các mặt trận đều có sự hy sinh thầm lặng, còn có nhiều anh hùng chưa biết tên. Chúng ta đặt TNXP trong hoàn cảnh chung, để chia sẻ với Ðảng, Nhà nước. Ðảng, Nhà nước không có sự phân biệt nào; thời gian càng lùi xa, có điều kiện về kinh tế, chúng ta càng quan tâm chăm sóc các đối tượng chính sách nhiều hơn, trong đó có cựu TNXP. Vấn đề này, Tổng Bí thư mong Hội Cựu TNXP tiếp tục cùng cơ quan chức năng nghiên cứu, đề xuất chính sách, quan tâm chăm lo cuộc sống của cựu TNXP.

Tổng Bí thư mong các cựu TNXP sống gương mẫu, xứng đáng với truyền thống TNXP anh hùng; tiếp tục chăm lo cuộc sống của các cựu TNXP, trước hết là những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn. Tổng Bí thư chúc sức khỏe các cựu TNXP và gia đình hạnh phúc, trường thọ, sống vui, sống khỏe, làm gương cho con cháu noi theo.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư tặng quà ba Anh hùng vừa mới được phong tặng (các bác Trịnh Văn Huyền, Cao Xuân Thọ và Nguyễn Tiến Thụ, đều là Anh hùng TNXP trong chiến dịch Ðiện Biên Phủ) và thân nhân gia đình Anh hùng Trần Văn Cam (mới được truy tặng).