Tòa tối cao ECCC y án tù chung thân đối với hai cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ

NDO -

NDĐT – Sáng 23-11, Tòa tối cao của Tòa án quốc tế xét xử tội ác Khmer Đỏ tại Campuchia (ECCC) đã tuyên giữ nguyên mức án của Tòa sơ thẩm đưa ra vào tháng 8-2014 phạt tù chung thân đối với hai cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ là Nuon Chea và Khieu Samphan vì phạm tội ác chống lại loài người.

Người dân nghe tuyên án bên ngoài phòng xét xử của ECCC.
Người dân nghe tuyên án bên ngoài phòng xét xử của ECCC.

Tham dự nghe tuyên án, có gần một nghìn người đến từ các tỉnh, thành phố của Campuchia đều là những nạn nhân và gia đình nạn nhân đã có người thân bị Khmer Đỏ sát hại. “Tôi rất hài lòng với bản án của Tòa án này. Thời gian qua, tôi rất đau khổ vì những người anh và các cháu của tôi đã bị giết chết dưới thời Pol Pot, tôi không muốn nhìn thấy chế độ này tái hiện nữa”, bà Seth Ni đến từ tỉnh PurSat cho biết.

Hiện nay, hai bị cáo Nuon Chea (90 tuổi) và Khieu Samphan (85 tuổi) đang trong quá trình bị xét xử ở một phiên tòa khác của ECCC, tập trung vào các cáo buộc sát hại cộng đồng thiểu số người Việt và người Hồi giáo dân tộc Chăm, cưỡng hôn và hiếp dâm.

ECCC là tòa án đặc biệt tại Campuchia, được Liên hợp quốc bảo trợ, thành lập từ năm 2006 với mục đích tìm lại công lý cho các nạn nhân dưới chế độ Khmer Đỏ tại Campuchia.