Tọa đàm khoa học về xây dựng chủ nghĩa xã hội gắn với con người xã hội chủ nghĩa

NDO - Sáng 24/4, Thành ủy thành phố Hải Phòng tổ chức tọa đàm khoa học với chủ đề “Xây dựng chủ nghĩa xã hội gắn với con người xã hội chủ nghĩa tại thành phố Hải Phòng trong Kỷ nguyên vươn mình của đất nước”.
0:00 / 0:00
0:00
Quang cảnh tọa đàm.
Quang cảnh tọa đàm.

Sự kiện thu hút sự tham dự của các đồng chí nguyên lãnh đạo thành phố qua các thời kỳ, lãnh đạo Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam thành phố Hải Phòng, đại diện các sở, ngành, doanh nghiệp cùng nhiều chuyên gia, nhà khoa học.

Tọa đàm khoa học về xây dựng chủ nghĩa xã hội gắn với con người xã hội chủ nghĩa ảnh 1
Các đồng chí nguyên lãnh đạo thành phố phát biểu ý kiến tại tọa đàm.

Tọa đàm nhằm lắng nghe những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm và mang tầm chiến lược từ các đại biểu, góp phần hoàn thiện Đề án “Xây dựng Chủ nghĩa xã hội gắn với con người Xã hội chủ nghĩa tại thành phố Hải Phòng”.

Đề án được xây dựng với mục tiêu hiện thực hóa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết số 45-NQ/TW của Bộ Chính trị và chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm; đồng thời cụ thể hóa các giá trị cốt lõi của chủ nghĩa xã hội vào thực tiễn Hải Phòng, xác lập hệ tiêu chí về con người xã hội chủ nghĩa trong giai đoạn phát triển mới.

Tại tọa đàm, các ý kiến đóng góp tập trung vào việc hoàn thiện kết cấu, nội dung và định hướng của Đề án; hiến kế các cơ chế, chính sách, mô hình và giải pháp thiết thực.

Nhiều đại biểu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xác lập hệ giá trị đặc trưng của con người Hải Phòng, bảo đảm phù hợp với đặc trưng cơ bản của chủ nghĩa xã hội, nhưng vẫn mang đậm bản sắc lịch sử, văn hóa thành phố Cảng.

Tọa đàm khoa học về xây dựng chủ nghĩa xã hội gắn với con người xã hội chủ nghĩa ảnh 2

Đồng chí Lê Tiến Châu, Bí thư Thành ủy Hải Phòng phát biểu tại buổi tọa đàm.

Phát biểu tại tọa đàm, đồng chí Lê Tiến Châu, Bí thư Thành ủy Hải Phòng ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp quý báu của các đồng chí nguyên lãnh đạo, các nhà khoa học, chuyên gia. Bí thư Thành ủy Hải Phòng giao Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy tiếp tục hoàn thiện Đề án. Tập trung làm rõ hệ giá trị con người xã hội chủ nghĩa, đề xuất các mô hình tiêu biểu và xác lập các bộ chỉ số định lượng để đánh giá hiệu quả, triển khai đồng bộ giữa các cấp.

Bí thư Thành ủy Hải Phòng nhấn mạnh, cần phân định rõ vai trò giữa cơ quan ban hành chính sách và đơn vị tổ chức thực thi, tập trung chăm lo con người trên các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, nhà ở, môi trường sống.

Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy Hải Phòng đề nghị bổ sung cơ chế giám sát, đôn đốc và đánh giá hiệu quả triển khai Đề án, tiến tới xây dựng nghị quyết chuyên đề để triển khai thực hiện hiệu quả.

Tọa đàm đã khẳng định quyết tâm chính trị của Hải Phòng trong việc trở thành hình mẫu trong xây dựng chủ nghĩa xã hội gắn với con người xã hội chủ nghĩa, tạo nền tảng phát triển thành phố hiện đại, văn minh, tiến bộ trong kỷ nguyên vươn mình của đất nước.