Tòa án Nga phạt Google gần 100 triệu USD vì không gỡ bỏ nội dung bị cấm

NDO -

Ngày 24/12, một tòa án ở Moscow cho biết đã phạt “gã khổng lồ tìm kiếm” Google số tiền lên đến 7,2 tỷ RUB (98 triệu USD) vì liên tục phớt lờ yêu cầu xóa bỏ nội dung bị Nga coi là bất hợp pháp.

Năm 2021, Google liên tục phải nhận các án phạt do không gỡ bỏ nội dung bị cấm tại Nga. (Ảnh: Reuters)
Năm 2021, Google liên tục phải nhận các án phạt do không gỡ bỏ nội dung bị cấm tại Nga. (Ảnh: Reuters)

Đây là lần đầu tiên biện pháp phạt theo doanh thu được áp dụng ở xứ sở Bạch dương.

Kể từ đầu năm nay, Nga đã gia tăng sức ép đối với các “ông lớn” công nghệ nước ngoài trong nỗ lực tăng cường kiểm soát mạng Internet trong nước, như làm chậm tốc độ của Twitter kể từ tháng 3 và thường xuyên phạt một số công ty khác vì vi phạm nội dung.

Thông báo qua email, Google cho biết sẽ nghiên cứu phán quyết của tòa án trước khi quyết định các bước tiếp theo.

Cũng trong ngày hôm qua, tòa án ở Moscow đã phạt Meta Platforms 2 tỷ RUB (27,15 triệu USD) vì lý do tương tự. Theo Cơ quan giám sát truyền thông Nga Roskomnadzor, một số nền tảng của Meta, gồm Facebook và Instagram, đã không xóa 2.000 nội dung vi phạm luật pháp Nga, trong khi Google giữ lại 2.600 nội dung bị cấm.

Meta Platforms hiện chưa đưa ra phản hồi về phán quyết của tòa án.

Trong năm 2021, Nga đã áp dụng nhiều khoản phạt nhỏ đối với các công ty công nghệ nước ngoài, tuy nhiên án phạt đưa ra hôm thứ 6 đánh dấu lần đầu tiên nước này xác định mức phạt dựa trên doanh thu hàng năm của các công ty tại Nga, qua đó làm tăng đáng kể số tiền phạt.

Mặc dù phía Nga không nêu rõ phần trăm doanh thu mà Google phải nộp phạt tương đương, song theo tính toán của Reuters, tỷ lệ này chỉ vào khoảng hơn 8%.

Hồi tháng 7 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký thông qua luật mới, yêu cầu các công ty công nghệ thông tin nước ngoài phải mở văn phòng đại diện hoặc chi nhánh tại Nga. Nếu vi phạm sẽ bị chặn một phần hoặc toàn bộ hoạt động. Quy định mới sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/1/2022.