Tổ chức rước đuốc SEA Games 32 tại Việt Nam

NDO - Tối ngày 22/3, ngọn đuốc SEA Games 32 đã đến Sân bay quốc tế Nội Bài. Ngọn đuốc sẽ được rước tại Hà Nội trong một sự kiện do Đại Sứ quán Campuchia và Tổng cục Thể dục-Thể thao tổ chức vào ngày 24/3 tới để quảng bá SEA Games 32.
0:00 / 0:00
0:00
Phó Tổng cục trưởng Thể dục-Thể thao Lê Thị Hoàng Yến tặng hoa cho đại diện Đoàn rước đuốc Campuchia tại sân bay Nội Bài. (Ảnh: Tổng cục Thể dục-Thể thao).
Phó Tổng cục trưởng Thể dục-Thể thao Lê Thị Hoàng Yến tặng hoa cho đại diện Đoàn rước đuốc Campuchia tại sân bay Nội Bài. (Ảnh: Tổng cục Thể dục-Thể thao).

Ngọn đuốc SEA Games 32 được tháp tùng bởi các thành viên Ban tổ chức nước chủ nhà Campuchia sau đó được rước về Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam để tham gia hành trình rước đuốc vào sáng ngày 24/3.

Đón đoàn tại sân bay có Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục-Thể thao Lê Thị Hoàng Yến; Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền của Vương quốc Campuchia tại Việt Nam Chea Kimtha.

Chia sẻ về hành trình này, Quốc Vụ khanh Bộ Thể thao kiêm Đặc phái viên đặc biệt Ban tổ chức Campuchia Hor Sarun cho biết, đây là lần đầu tiên Campuchia đăng cai một kỳ Đại hội thể thao Đông Nam Á. Lễ rước đuốc là một sự kiện quan trọng của đại hội. Nước chủ nhà đặc biệt quan tâm đến việc tổ chức sự kiện rước đuốc với mong muốn mang ngọn lửa Đại hội di chuyển qua 10 quốc gia Đông Nam Á, nhằm quảng bá cho SEA Games 32.

Trước khi đến với Việt Nam, ngọn đuốc SEA Games 32 đã được Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni thắp sáng tại khu đền Ankor Wat vào sáng 21/3. Ngọn lửa được Quốc vương Norodom Sihamoni truyền cho đại diện các vận động viên tham dự SEA Games 32 rước chung quanh đền Angkor Wat và được lưu giữ tại một ngọn đèn đặc biệt ở đền Reach Bo, thành phố Siem Reap trước khi được rước qua các nước ASEAN.

Theo kế hoạch, sau khi hoàn thành hành trình tại Việt Nam, ngọn đuốc SEA Games 32 sẽ tiếp tục tới Philippines. Sau khi đi qua các nước Đông Nam Á, ngọn đuốc trở lại Campuchia và sẽ góp mặt trong một số hoạt động cho tới ngày khai mạc khai mạc SEA Games 32 và ASEAN Para Games 12 tại Sân vận động quốc gia Morodok Techo ở thủ đô Phnom Penh.

Ngọn đuốc của SEA Games 32 - ASEAN Para Games 12 là biểu trưng cho không chỉ sức mạnh và nguồn năng lượng thiêng liêng, mà còn là tình hữu nghị, đoàn kết và bền vững. Ngọn lửa tượng trưng cho sự vinh quang của thể thao trong hòa bình và phát triển, thể hiện phương châm của Đại hội năm nay là "Thể thao sống trong hòa bình".

SEA Games 32 sẽ diễn ra từ ngày 5-17/5 tại thủ đô Phnom Penh và 4 tỉnh của Campuchia, bao gồm Siem Reap, Preah Sihanouk, Kampot và Kep. Sau đó, ASEAN Para Games 12 sẽ được tổ chức từ ngày 3-9/6.

Sáng 24-3, Đại sứ Campuchia tại Việt Nam sẽ tổ chức giới thiệu ngọn đuốc SEA Games 32. Dự kiến, hoạt động chạy rước đuốc sẽ được tổ chức trên cung đường khoảng 3km. Xuất phát từ Đại sứ quán Vương quốc Campuchia (đối diện số 29 phố Quang Trung) rẽ phải phố Lý Thường Kiệt - qua các tuyến phố Hàng Bài - Đinh Tiên Hoàng - Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục - Hàng Trống - Bà Triệu - Lý Thường Kiệt - Quang Trung rồi kết thúc tại cửa Đại sứ quán Vương quốc Campuchia.

Ngọn đuốc của SEA Games 32 có chiều cao 75cm, nặng hơn 1kg. Đỉnh ngọn đuốc được thiết kế mô phỏng hình ảnh nụ hoa Romdoul, quốc hoa của Vương quốc Campuchia và được mạ vàng để thể hiện rằng Vương quốc và người dân Campuchia đã vươn lên và phát triển. Thiết kế trên tay cầm của ngọn đuốc mang nhiều họa tiết độc đáo biểu thị sự đoàn kết trong công cuộc kiến tạo hòa bình và thành công cho đất nước và cộng đồng Đông Nam Á.