Nỗ lực dập dịch trong khu công nghiệp ở Bắc Giang

Thứ Năm, 13-05-2021, 06:31
Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho công nhân tại KCN Vân Trung.

Tỉnh Bắc Giang đang phải đối mặt với ổ dịch Covid-19 lớn nhất từ trước tới nay bùng phát tại trung tâm khu công nghiệp (KCN) của tỉnh. Trong mấy ngày qua hàng chục nghìn lượt cán bộ, nhân viên cùng các y sĩ, bác sĩ căng mình lao vào tâm dịch với tinh thần thần tốc truy vết, khoanh vùng, cách ly điều trị nhằm dập dịch một cách nhanh nhất, an toàn nhất có thể.

Thần tốc xét nghiệm, truy vết, khoanh vùng dập dịch

Sáng 8-5, tỉnh Bắc Giang ghi nhận một ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 đánh dấu cho đợt bùng phát thứ tư của đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Bệnh nhân là chị Đ.T.H. (số 3167), 38 tuổi ở thôn Phương Lạn 3, xã Phương Sơn (Lục Nam) là con gái của bà N.T.L. Bà N.T.L. khi đó đang điều trị bệnh tiểu đường và được phát hiện nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện Ung bướu T.Ư cơ sở 3 Tân Triều, ngày 7-5.

Ngay trong ngày, kết quả xét nghiệm cho thấy, ba người con của chị H. đều nhiễm bệnh, các bệnh nhân lập tức được đưa đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 để điều trị. Qua công tác truy vết, khoanh vùng thần tốc lực lượng chức năng thực hiện cách ly tập trung 226 trường hợp F1; cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe 1.110 trường hợp F2. Ổ dịch tại xã Phương Sơn cơ bản được khống chế.

Cùng ngày 8-5, tỉnh Bắc Giang phát hiện ca bệnh là chị Ngọc Thị Th. (34 tuổi, trú ở thôn Chim, xã Minh Hòa, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn) là công nhân Công ty TNHH Sin Young Việt Nam nằm trong KCN Vân Trung, huyện Việt Yên – KCN lớn nhất của tỉnh nơi có hàng trăm nghìn công nhân tập trung làm việc. Chị Th. bị lây bệnh do tiếp xúc với vợ chồng anh Q. chị T. có tiền sử mắc bệnh từ Bệnh viện K Tân Triều.

Ngay trong đêm 8-5 và ngày 9-5, hàng chục công nhân làm việc tiếp xúc gần chị Th. cho kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Xác định đây là ổ dịch nguy hiểm, kiểm soát rất khó khăn do xảy ra tại KCN nơi có mật độ công nhân tập trung lớn, di chuyển rộng, nhiều F0 đã di chuyển bằng phương tiện công cộng, tốc độ lây lan nhanh, có khả năng sẽ có thêm các ca dương tính trong số các F1 đã cách ly, cũng có thể có ca dương tính ngoài số đã cách ly do đi cùng xe khách với bệnh nhân F0, UBND tỉnh Bắc Giang tiến hành họp khẩn, đưa ra hàng loạt các biện pháp mạnh mẽ nhằm khống chế ổ dịch.

Bước đầu, thực hiện phun khử khuẩn, dừng hoạt động, thực hiện cách ly khu vực Cty TNHH Sin Young Việt Nam. Liên quan ổ dịch, toàn tỉnh Bắc Giang đã thiết lập vùng cách ly y tế 25 thôn, xóm, tổ dân phố; thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn các huyện Việt Yên, Lạng Giang, Lục Nam và nhiều tổ dân phố, phường, xã trên địa bàn.

Qua xét nghiệm, phát hiện 75 trường hợp dương tính, đa phần đều là những công nhân làm cùng phân xưởng với chị Th. và hầu hết đã được cách ly ngay sau khi có ca F0. Đồng thời, rà soát được 2.857 trường hợp F1, 6.923 trường hợp F2 và tổ chức đưa đến các bệnh viện trong tỉnh điều trị các trường hợp bị bệnh mới được phát hiện.

Để triệt để hơn nữa trong kiểm soát và khống chế ổ dịch tại KCN Vân Trung, UBND tỉnh Bắc Giang đã phong tỏa tạm thời ba tổ dân phố My Điền 1, 2, 3 (thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên) nơi có nhiều F0 thuê trọ và thành lập 30 tổ xét nghiệm nhanh, khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ công nhân và người dân trong khu vực với khoảng 15.000 người liên quan ổ dịch.

Nỗ lực dập dịch trong khu công nghiệp ở Bắc Giang -0
Cung cấp lương thực cho người dân trong vùng cách ly y tế tại thôn My Điền.

Triển khai đồng bộ các biện pháp chống dịch

Với tinh thần chống dịch như chống giặc tỉnh Bắc Giang đã huy động hàng nghìn lượt cán bộ, nhân viên cùng các y sĩ, bác sĩ ngày đêm căng mình trong ổ dịch làm công tác xét nghiệm, truy vết, khoanh vùng hạn chế bệnh dịch lây lan.

Qua công tác nắm tình hình, UBND tỉnh kịp thời nhắc nhở, phê bình nhiều đơn vị, cá nhân còn lơ là trong công tác chống dịch, trong đó có Ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang, UBND huyện Lạng Giang... Đồng thời có văn bản chỉ đạo lực lượng Công an tỉnh vào cuộc, điều tra làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân để dịch bệnh lây lan bùng phát nếu có.

Cùng việc tích cực tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt trên hệ thống đài truyền thanh cơ sở và tuyên truyền lưu động tại các khu dân cư, tổ dân phố, nâng cao ý thức cho nhân dân, tạo sự đồng thuận tham gia phòng, chống dịch, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh tăng cường kiểm tra các doanh nghiệp trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, kịp thời chấn chỉnh công tác phòng, chống dịch đối với các công ty hoạt động trong KCN, sẵn sàng cho kịch bản ứng phó dịch lây sang các công ty khác.

Yêu cầu các công ty lập danh sách công nhân gửi cho các huyện, thành phố để rà soát truy vết những trường hợp liên quan ca bệnh. Tạm dừng các tuyến xe chở công nhân để lực lượng công an làm nòng cốt rà soát các trường hợp đi cùng chuyến xe với các trường hợp nghi nhiễm. Xét nghiệm toàn bộ lái xe và công nhân đi trên các xe và cách ly theo quy định.

Ban Quản lý các KCN tỉnh cho in và gửi đến từng doanh nghiệp trong các KCN số điện thoại đường dây nóng của cán bộ tiếp nhận ý kiến, hướng dẫn phòng chống dịch của các cơ quan. Điều chỉnh giảm quy mô, giãn tần suất nhập cảnh của lao động nước ngoài vào làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, tập trung ưu tiên lực lượng cho công tác phòng, chống dịch.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các huyện, thành phố được chủ động áp dụng các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn; mỗi huyện phải bảo đảm hai đến ba khu cách ly với công suất có thể cách ly được 600 đến 1.000 người.

Cho học sinh trong các cơ sở giáo dục, giáo dục nghề nghiệp toàn tỉnh nghỉ học từ ngày 10-5 đến khi có thông báo mới. Riêng đối với học sinh lớp 12, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức học trực tiếp theo hình thức giãn cách, bảo đảm an toàn cho học sinh và giáo viên.

Ngoài ra, các lực lượng chức năng trong tỉnh kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển hành khách trong và ngoài tỉnh, đưa đón công nhân đi làm hàng ngày trong các khu công nghiệp; yêu cầu các chủ phương tiện thực hiện nghiêm túc quy định về phòng, chống dịch; chỉ được chở khách tối đa 50% công suất; yêu cầu hành khách đeo khẩu trang trong quá trình vận chuyển; kiểm tra thân nhiệt trước khi lên xe...

Song song với đó, tỉnh Bắc Giang đã kích hoạt Bệnh viện dã chiến tỉnh (tại Bệnh viện Nội tiết tỉnh) sẵn sàng tình huống có thể điều trị cho 300 bệnh nhân nhiễm Covid-19; thành lập khu vực điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19. Tăng cường lực lượng y, bác sĩ điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh.

Thường trực HĐND tỉnh bổ sung kinh phí cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh mua bổ sung vật tư, hóa chất, sinh phẩm phục vụ xét nghiệm Covid-19, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

Ông Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang cho biết, qua thực tiễn phòng, chống dịch cho thấy, một số doanh nghiệp trong KCN có số lượng công nhân lớn nhưng còn lơ là chưa thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch.

Mặt khác, các doanh nghiệp sản xuất sử dụng nhiều lao động thời vụ không nắm chắc được lý lịch của người lao động, nên khi điểm dịch bộc phát, những đối tượng F1 là lao động thời vụ rất khó truy vết, xác minh.

Tới đây, các ngành chức năng của tỉnh cũng cần có cơ chế, chế tài nhằn giám chặt chẽ hơn nữa đối với các doanh nghiệp trong KCN về công tác phòng, chống dịch. Đồng thời có chính sách quản lý lực lượng lao động thời vụ không chỉ phục vụ cho công tác phòng chống dịch mà còn giúp bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn. Cùng với đó, đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật gắn trách nhiệm của tổ chức, cá nhân nếu để xảy ra lây lan dịch phải xử nghiêm theo quy định của pháp luật.

Ông Sơn nhấn mạnh, ổ dịch tại Công ty TNHH Sin Young Việt Nam bùng phát tại nơi có mật độ dân số dày đặc, lịch trình di chuyển của nhiều người bệnh phức tạp, nhưng tỉnh đã có những biện pháp phòng, chống dịch mạnh mẽ, quyết liệt với phương châm chủ động đón đầu chống dịch bằng khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm trên diện rộng để sớm phòng dịch. Tránh tình trạng khi phát hiện F0 mới chạy theo truy vết, khoanh vùng, có nghĩa là phải đi trước một bước, nắm thế chủ động trong xử lý ổ dịch.

Đến nay, có thể thấy, ổ dịch bước đầu được khoanh vùng, khống chế, khả năng ổ dịch lây lan sang các công ty, cơ sở sản xuất khác là rất thấp, ông Mai Sơn khẳng định.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan
ĐẶNG GIANG