Vĩnh Long ấm tình ngày về quê

Thứ Tư, 29-09-2021, 06:23
Đón công dân từ TP Hồ Chí Minh về tỉnh đợt ba, ngày 27/9.

Bằng sự sẻ chia tấm lòng với những người con xa quê trong cơn đại dịch, từ đầu tháng 9 đến nay, các cấp, các ngành tỉnh Vĩnh Long đã nỗ lực đón gần 1.000 công dân đang sinh sống ở TP Hồ Chí Minh trở về quê an toàn. 

Người được về, người đón về và cả những người ở Vĩnh Long ngày đêm mong đợi, ai ai cũng vui mừng trên những chuyến xe từ TP Hồ Chí Minh về Vĩnh Long. 

Xúc động ngày trở về

Sau khi hoàn thành thời gian cách ly tập trung cho công dân về tỉnh 2 đợt trước đó, cũng như công tác kết nối với chính quyền, các ban ngành có liên quan tại TP Hồ Chí Minh, Vĩnh Long tiếp tục đón công dân đang tạm trú ở TP Hồ Chí Minh gặp khó khăn do Covid-19 trở về địa phương đợt 4.

Hơn 12 giờ trưa, đoàn xe 9 chiếc đón công dân Vĩnh Long từ TP Hồ Chí Minh về đến Khu cách ly tập trung Trường Cao đẳng sư phạm Vĩnh Long (cơ sở 3, phường 2, TP Vĩnh Long). Trong số 190 công dân về đợt này, phần lớn là trẻ em và các em học sinh từ lớp 12 trở xuống, đi thăm thân nhân trong dịp hè, phải ở TP Hồ Chí Minh nhiều ngày qua vì dịch bệnh. Tỉnh chọn đây là một trong những đối tượng ưu tiên đưa về đợt này nhằm tạo điều kiện để các em không bị gián đoạn việc học hành.

Em Trần Ngọc Trúc Vy, học sinh lớp 8, phường Tân Ngãi, TP Vĩnh Long, phấn khởi: “Con lên thành phố đã mấy tháng nay, khi con nghỉ hè lên thăm mấy dì rồi bị kẹt lại vì dịch Covid-19. Mấy hôm nay con phải học online, khi được các cô chú rước về quê Vĩnh Long con mừng lắm vì được về với gia đình và được đi học nữa”.

Bà Võ Thị Điệu, ngụ xã Thanh Đức, huyện Long Hồ, Vĩnh Long chia sẻ: “Tôi bị bệnh ung thư đi lên TP Hồ Chí Minh để trị bệnh rồi bị kẹt lại luôn từ tháng 6 tới giờ mới được về. Chúng tôi xin cảm ơn lãnh đạo, chính quyền tỉnh đã đón nhân dân, đồng hương về tỉnh".

Dẫu sau quãng đường khoảng 140 km từ TP Hồ Chí Minh về đến điểm cách ly tập trung khá mệt mỏi, trong bộ đồ bảo hộ kín mít, nhưng nhiều gương mặt và ánh mắt giãn ra, với niềm phấn khởi được trở về nhà. Về quê đợt này góp phần giảm bớt áp lực cho nơi cư trú TP Hồ Chí Minh đang căng mình phòng chống dịch bệnh. Về quê và vào cách ly tập trung, làm xét nghiệm theo quy định, nếu an toàn thì được về nhà, theo dõi sức khỏe và tuân thủ các biện pháp bảo đảm phòng dịch.

Vĩnh Long ấm tình ngày về quê -0
Anh Nguyễn Quốc Vũ đang phụ giúp gia đình trồng trọt sau thời gian trở về từ TP Hồ Chí Minh. 

Với nhiều người vẫn còn sợ bị cách ly khi về quê, nhưng anh Nguyễn Quốc Vũ, quê ấp Sơn Đông, xã Thanh Đức, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long cảm thấy rất an toàn và chu đáo. Anh Vũ đi làm công nhân ở TP Hồ Chí Minh nhiều năm qua, khi dịch bùng phát cũng là lúc công ty tạm thời ngưng hoạt động. Anh phải sống trong không gian dịch bệnh khắp nơi, đôi lần người nhà kêu về quê vì nghĩ dịch sẽ mau hết. Đến một ngày chuyện buồn đến với gia đình, ba mất do bệnh mãn tính, chỉ còn người mẹ lớn tuổi ở tận trong ruộng sâu. 

“Khi được lên danh sách về quê, mấy ngày liền cứ ngủ chập chờn vì nôn nao. Khi về đến quê được anh chị trong khu cách ly chăm lo rất chu đáo, tận tình từng bữa ăn, thức uống. Sau hoàn thành cách ly về nhà, hai mẹ con gặp nhau mừng rơi nước mắt nhưng không dám lại gần vì còn phải giữ khoảng cách an toàn như quy định cách ly. Về nhà sẽ phụ giúp mẹ trồng trọt chăn nuôi, chờ khi hết dịch sẽ đi làm lại công ty ở Vĩnh Long, để được ở gần với mẹ già”, anh Nguyễn Quốc Vũ, chia sẻ.

Không chỉ ấm lòng người trong cuộc

Chủ trương đón công dân Vĩnh Long về địa phương không chỉ làm ấm lòng người trong cuộc, mà còn nhận được sự cảm kích từ người thân của họ ở quê và sự đồng thuận của người dân tỉnh nhà. 

Đây là đợt thứ ba Khu cách ly tập trung Trường Cao đẳng sư phạm Vĩnh Long, cơ sở 3 được bố trí đón công dân về cách ly tập trung, với tổng số trên 500 lượt. Để bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19 khi chuyển giao đón công dân giữa các đợt, công tác vệ sinh phòng bệnh luôn được thực hiện nghiêm ngặt.

Trung tá Văn Đức Công, Trưởng Ban điều hành Khu cách ly tập trung Trường Cao đẳng sư phạm Vĩnh Long cho biết: "Qua mỗi đợt tiếp nhận bà con hoàn thành 14 ngày đưa bà con về thì cơ sở chúng tôi phối hợp Trung tâm kiểm soát bệnh tật tiến hành phun khử khuẩn, làm công tác vệ sinh để sẵn sàng tiếp nhận bà con về tiếp theo để bảo đảm công tác phòng chống dịch". 

Trong hai ngày 29/9 - 2/10 tới, tỉnh Vĩnh Long tiếp tục đón 800 công dân Vĩnh Long về địa phương thuộc các nhóm đối tượng ưu tiên: người cao tuổi, trẻ em, phụ nữ mang thai, phụ nữ nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi; lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo; lao động thuộc đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng, người đi khám bệnh, chữa bệnh…

Lãnh đạo tỉnh bày tỏ sự vui mừng khi tỉnh đón bà con đồng hương từ TP Hồ Chí Minh trở về địa phương; đồng thời thăm hỏi sức khỏe, động viên các công dân an tâm, thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch trong 14 ngày cách ly tập trung. Tỉnh sẽ tạo điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất, hậu cần phục vụ để bảo đảm sức khỏe cho người dân trong thời gian thực hiện cách ly tập trung tại đây, nhất là những người già có bệnh nền và phụ nữ mang thai.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Bùi Văn Nghiêm, cho biết: "Đón công dân về quê nhằm chia sẻ khó khăn với bà con trong những ngày giãn cách xã hội, không có việc làm. Đồng thời việc tạo điều kiện từng bước cho những người khó khăn nhất về quê cũng giúp TP Hồ Chí Minh giãn cách dân, tập trung phòng, chống dịch hiệu quả hơn. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đón bà con về quê lần lượt theo điều kiện cơ sở vật chất cách ly của tỉnh”.

BÁ DŨNG