“Tôi chọn sống”

Chủ Nhật, 16-01-2022, 03:55
Anh Nguyễn Chánh Tín giao lưu với độc giả tại buổi giới thiệu cuốn sách “Tôi chọn sống”.

Từng bị chấn thương tủy sống, nhiều lần tưởng như không thể thoát khỏi bàn tay tử thần, nhưng Nguyễn Chánh Tín vẫn không ngừng nỗ lực, đưa những ước mơ, hoài bão vượt ra khỏi bốn bức tường và chính cơ thể gần như liệt hoàn toàn, trở thành hình mẫu về ý chí, nghị lực cho nhiều bạn trẻ.

Sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn, từ nhỏ, Nguyễn Chánh Tín đã dồn hết sức học tập, nuôi dưỡng ước mơ thoát nghèo. Năm 2005, anh đỗ đại học và khăn gói lên TP Hồ Chí Minh, bắt đầu cuộc đời sinh viên. Với đức tính cần cù, không ngại khó, ngại khổ, ngay khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học, chàng trai sinh năm 1987 đã tự xây dựng một doanh nghiệp nhỏ. Ðến năm 2010, khi công ty bắt đầu gặt hái thành công, thì Nguyễn Chánh Tín gặp tai nạn giao thông nghiêm trọng. Anh bị chấn thương tủy sống cổ, liệt toàn bộ tay chân. Sau một thời gian chữa trị, Nguyễn Chánh Tín được chuyển sang giai đoạn phục hồi chức năng. Ðây cũng chính là lúc anh nhận ra mọi dự định, toan tính vừa nhen nhóm lâu nay đã sụp đổ.

Hai tháng tập phục hồi vụt trôi qua như chớp mắt. Chàng thanh niên quê Bình Ðịnh được bác sĩ cho xuất viện, nhưng là do tình trạng không hề tiến triển. Sau nhiều năm xa nhà, anh về ăn Tết trên chiếc xe lăn lạnh lẽo, vốn liếng làm ăn, lời lãi dành dụm được đều đã dùng hết. Tuy nhiên, được sống trong vòng tay yêu thương của gia đình, bạn bè và người thân giúp anh vơi bớt nỗi buồn. Nhưng không thể ngồi yên một chỗ mãi, Nguyễn Chánh Tín vay vốn, mở một cửa hàng bán điện thoại nho nhỏ. Một năm sau, anh mở rộng thêm mô hình kinh doanh đặc sản địa phương. Tưởng như sóng gió cuộc đời đã tạm lắng, thì cửa hàng anh bị kẻ gian đột nhập, lấy đi hàng hóa, tiền mặt và cả chiếc laptop cũ anh vẫn làm việc mỗi ngày. Anh lại trắng tay.

Nguyễn Chánh Tín tiếp tục tìm mọi cách để lao động không ngừng nghỉ. Ðến mức, năm 2014, anh phải vào bệnh viện cấp cứu vì hoại tử do ngồi làm việc quá nhiều. Thêm một lần, anh thoát khỏi bàn tay tử thần, nhưng sau khi ra viện thì gần như không thể ngồi được nữa. Ít lâu sau, chàng trai khuyết tật quyết định mở một cửa hàng tạp hóa lạ lùng trong ánh mắt hoài nghi của hàng xóm, láng giềng. Mọi quy trình, phương thức vận hành của cửa hàng đều dựa vào niềm tin: khách hàng chọn thứ cần, tính chi phí rồi tự bỏ tiền vào rổ, thậm chí tự lấy tiền thừa. Mới đây, Nguyễn Chánh Tín đã xuất bản thành công cuốn sách “Tôi chọn sống”, kể lại những thăng trầm liên tiếp của bản thân, coi đó như một món quà nghị lực dành cho các bạn trẻ, nhất là những thanh niên không may mắn trong cuộc sống. 50% lợi nhuận từ việc bán sách, anh gửi tặng người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, anh cũng dành thời gian tham gia nhiều hoạt động tọa đàm, giao lưu, chia sẻ, truyền cảm hứng với cộng đồng.

Thấm thoắt đã hơn 10 năm trôi qua, kể từ ngày Nguyễn Chánh Tín gặp biến cố cuộc đời. Dù liên tiếp phải đối mặt với những khó khăn, thử thách nhưng anh vẫn chưa một lần đầu hàng số phận. “Có những đêm, tôi thầm ước rằng, sáng mai tỉnh dậy sẽ có một đôi tay lành lặn như bao người. Nhưng đó là cuộc đời mỗi người. Ai cũng cần thích nghi, biết chấp nhận mọi rào cản. Một khi đã vượt qua nỗi đau, sự sợ hãi, học được cách nhìn về phía trước, tập trung vào những điều tích cực, chắc chắn chúng ta sẽ tìm thấy giải pháp, mở ra con đường riêng cho bản thân. Dù chưa thể thành công như mong đợi, nhưng tôi luôn tự hào về những gì mình đã, đang và sẽ làm. Kể từ khi gặp tai nạn, tôi vẫn luôn tự chủ về tài chính. Thân xác tôi có thể phải nằm trong bốn bức tường, nhưng tâm hồn và tinh thần tôi thì không”, Nguyễn Chánh Tín chia sẻ.

LINH PHAN