Thành phố Cần Thơ chuyển sang trạng thái bình thường mới

Thứ Ba, 19-10-2021, 10:19
Hoạt động kinh doanh thương mại trên địa bàn được mở cửa, khôi phục (Ảnh: Quốc Dũng).

TP Cần Thơ xác định dịch bệnh cấp độ 1, nguy cơ thấp (bình thường mới) với nhiều quy định mới thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Ngày 19/10, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Dương Tấn Hiển cho biết, TP Cần Thơ ban hành công văn quy định tạm thời việc thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

TP Cần Thơ xác định dịch bệnh cấp độ 1, nguy cơ thấp (bình thường mới) với nhiều quy định mới thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Theo đó, các cơ sở kinh doanh dịch vụ gồm: trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích được phép hoạt động và thực hiện kiểm soát tốt mật độ tần suất khách đến mua... 

Thành phố Cần Thơ chuyển sang trạng thái bình thường mới -0

Trung tâm TP Cần Thơ sáng 19/10 sau khi chuyển sang trạng thái bình thường mới - cấp độ 1 (Ảnh: Quốc Dũng).

TP Cần Thơ cho phép cơ sở, hộ kinh doanh thực phẩm, ăn uống (nhà hàng, quán ăn, cà phê, trà sữa…) được bán tại chỗ, nhưng bảo đảm khoảng cách mỗi bàn tối thiểu 2 m.

Các cơ sở kinh doanh, dịch vụ vui chơi, giải trí, karaoke, massage, quán bar, vũ trường, cơ sở làm đẹp, xông hơi, bấm huyệt… được phép hoạt động khi bảo đảm các điều kiện: nhân viên, người lao động, khách hàng phải tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi Covid-19 trong vòng 6 tháng. Nhân viên, người lao động phải xét nghiệm PCR định kỳ 3 ngày/lần. Khách hàng khi sử dụng dịch vụ phải xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp PCR trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu.

Tất cả người tham gia hoạt động phải được kiểm soát bằng mã QR. Trước khi hoạt động phải được sự thẩm định và cho phép của Chủ tịch UBND quận, huyện.

Rạp chiếu phim, cơ sở, địa điểm biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, giải thi đấu thể dục, thể thao, bảo tàng, triển lãm, thư viện… được phép hoạt động. Nhưng người tham gia (nhân viên, người lao động, người tham quan, khán thính giả…) phải tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi Covid-19 trong vòng 6 tháng. Nhân viên, người lao động phải xét nghiệm Covid-19 bằng PCR 3 ngày/lần.

Việc dạy và học trực tiếp thực hiện theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế, và UBND thành phố.

Cơ sở, địa điểm nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, điểm tham quan du lịch được phép hoạt động theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

TP Cần Thơ không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân khi đi và về thành phố từ địa bàn có dịch ở cấp độ 1, 2.

Người dân phải cung cấp thông tin trung thực theo yêu cầu của lực lượng chức năng tại điểm hỗ trợ khai báo y tế của thành phố; phải tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày và luôn thực hiện 5K.

Người đến và về TP Cần Thơ từ địa bàn có dịch cấp độ 3,4, phải thực hiện giám sát, xét nghiệm cách ly theo quy định của UBND thành phố và hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trong đó, người trên 65 tuổi, người có bệnh nền; dưới 18 tuổi, thai phụ, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi (chưa tiêm đủ liều vaccine): cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày và tự theo dõi sức khỏe thêm 7 ngày; xét nghiệm 3 lần kể từ ngày về đến địa phương.

UBND TP Cần Thơ khuyến khích người dân hạn chế di chuyển ra khỏi địa bàn thành phố đến các tỉnh, thành khác. Khi di chuyển phải chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của địa phương nơi đến.

THANH TÂM