Phú Yên khẩn trương triển khai ứng phó bão số 9

Thứ Sáu, 17-12-2021, 18:30
Tàu thuyền của ngư dân thành phố Tuy Hoà, Phú Yên đã được kêu gọi, hướng dẫn neo đậu an toàn để tránh bão ven sông Chùa.

Chiều 17/12, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên đã tổ chức họp khẩn triển khai các biện pháp ứng phó với cơn bão Rai (bão số 9).

Chủ trì chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên, ông Trần Hữu Thế quán triệt, yêu cầu các lực lượng chức năng, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai các huyện, thị xã thành phố thực hiện lệnh cấm biển từ 0 giờ ngày 18/12, thông báo đến ngư dân, nghiêm cấm các tàu cá ra khơi đánh cá để tránh thiệt hại do bão số 9 gây ra.

Lãnh đạo các địa phương, đơn vị trong tỉnh phải trực tiếp rà soát, đánh giá nguy cơ trên địa bàn, đề xuất bố trí tăng cường lực lượng, phương tiện ứng phó với bão, mưa lũ sau bão; sẵn sàng hương án “4 tại chỗ”, tăng cường kêu gọi, tuyên truyền vận động tàu thuyền về nơi trú ẩn an toàn. 

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên lưu ý, các nhà máy thủy điện phải theo dõi diễn biến tình hình mưa bão, thực hiện nghiêm quy trình vận hành liên hồ chứa, xả lũ; các địa phương ven biển như Sông Cầu, Tuy An và Đông Hòa vận động người dân trên các lồng bè khẩn trương vào nơi an toàn trước khi bão vào, thông báo cho người dân nuôi thủy sản có phương án ứng phó tránh tình trạng vùng nuôi bị ngọt hóa gây thiệt hại lớn về tài sản như các đợt mưa lũ trước.

Để ứng phó với bão Rai tỉnh Phú Yên đã chuẩn bị sẵn sàng 3 kịch bản ứng phó với bão. Phú Yên tăng cường kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm, kiểm tra hướng dẫn các khu neo đậu, tạo điều kiện thuận lợi cho các tàu cá các tỉnh vào tránh trú an toàn; triển khai các phương án bảo đảm an toàn cho người và tài sản trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản; sẵn sàng phương tiện, lực lượng chủ động sơ tán người dân đến nơi an toàn theo phương án được xây dựng. Trong đó, kịch bản 3, nếu bão số 9 đổ bộ vào đất liền, cường bộ bão cấp 12 và 13 Phú Yên dự kiến sẽ di dời, sơ tán 25.597 người với 92.892 khẩu đến nơi an toàn.

Phú Yên khẩn trương triển khai ứng phó bão số 9 -0
 UBND tỉnh Phú Yên họp khẩn chỉ đạo công tác ứng phó với bão Rai.

Theo Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên, tỉnh Phú Yên có 4.102 tàu cá với 24.570 lao động. Hiện tại, tỉnh còn có 204 tàu cá với 1.004 lao động đang hoạt động trên các vùng biển, trong đó hoạt động xa bờ 120 tàu và 84 tàu hoạt động gần bờ đi về trong ngày. Tất cả các phương tiện tàu cá đã nhận được thông tin về diễn biến bão số 9, chủ động di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm. Tại Phú Yên có 8 khu neo đậu, sức chứa 7.200 tàu, các địa phương trong tỉnh đã chủ động sắp xếp lại phương án neo đậu, đáp ứng nhu cầu neo đậu tránh trú bão của các tàu thuyền khi bão vào Biển Đông.

Để chủ động ứng phó với bão Rai, cũng trong ngày 17/12, Tỉnh ủy Phú Yên đã ban hành công văn số 213 yêu cầu các ban đảng, ban cán sự đảng, các huyện, thị xã, thành phố, các cơ quan, đơn vị rà soát triển khai các phương án phòng, chống bão, bảo đảm an toàn cho tàu thuyền, lao động trên biển, tài sản và tính mạng của nhân dân, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra.

Tỉnh ủy Phú Yên yêu cầu các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy phụ trách địa bàn tiếp tục tăng cường vai trò, trách nhiệm, bám sát địa bàn, chủ động phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền địa phương để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt đồng thời công tác phòng, chống mưa bão và phòng, chống dịch Covid-19.

Tin, ảnh: TRÌNH KẾ