Nắng nóng ở Trung Bộ khả năng giảm dần từ ngày 15/8

Thứ Tư, 11-08-2021, 08:03
Từ ngày 15/8, nắng nóng ở khu vực Trung Bộ khả năng giảm dần. (Ảnh minh họa)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hôm nay (11/8), khu vực từ Hà Tĩnh đến Phú Yên tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi hơn 38 độ C. Nắng nóng ở Trung Bộ còn kéo dài đến ngày 14, từ ngày 15/8, nắng nóng có khả năng giảm dần.

Dự báo, do ảnh hưởng của rìa nam rãnh áp thấp có trục 23-25 độ vĩ bắc kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn, hôm nay (11/8), ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Phú Yên tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi hơn 38 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 45-60%. Thời gian có nhiệt độ hơn 35 độ C từ 10-18 giờ.

Cảnh báo, nắng nóng ở khu vực Trung Bộ còn kéo dài đến ngày 14, từ ngày 15/8, nắng nóng có khả năng giảm dần.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ.

Dự báo hôm nay (11/8), chỉ số UV cực đại tại các thành phố thuộc khu vực phía bắc phổ biến ở mức nguy cơ gây hại trung bình, trong khi đó, chỉ số UV tại các thành phố miền trung và miền nam có thể đạt giá trị 8-9 với nguy cơ gây hại ở mức cao đến rất cao khi tiếp xúc với cơ thể người.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, trong 3 ngày tới, chỉ số UV có thể tiếp tục duy trì ở nguy gây hại cao đến rất cao ở hầu hết các khu vực.

Để phòng tránh tác hại do nắng nóng kéo dài, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần mặc quần áo bảo hộ, bao gồm các loại áo có khả năng chống nắng như áo dài tay, áo khoác có cổ, quần dài, tối mầu, mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai; nên lựa chọn chất liệu vải chống nắng đặc biệt.

Người dân nên đeo kính râm bảo vệ mắt, lựa chọn chất liệu tròng kính có khả năng chống nắng, độ hấp thụ tia UV từ 99-100% sẽ bảo vệ tốt nhất cho mắt và vùng da chung quanh.

Cùng với đó, mọi người nên bổ sung hoa quả tươi giàu vitamin C, giúp hạn chế tác động có hại từ tia cực tím; uống bù đủ nước khoảng 2 - 2,5 lít nước mỗi ngày; sử dụng kem chống nắng đều đặn mỗi khi ra ngoài, ngay cả khi trời nhiều mây. Nên hạn chế ra ngoài vào buổi trưa, thời điểm bức xạ tia cực tím gây hại cao nhất.

BẢO ANH