Đà Nẵng thí điểm phương án cách ly F1 tại nhà

Thứ Năm, 05-08-2021, 18:07
Huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà.

Ngày 5/8, Đà Nẵng bắt đầu thí điểm phương án cách ly F1 tại nhà, việc áp dụng được thực hiện tại quận Ngũ Hành Sơn và huyện Hòa Vang.

Bác sĩ Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, điểm khác của Đà Nẵng so với hướng dẫn của Bộ Y tế khi áp dụng thí điểm cách ly tại nhà là các F1 đã được cách ly tập trung 7 ngày và lấy mẫu xét nghiệm 3 lần âm tính với SARS-CoV-2. Việc triển khai cách ly F1 tại nhà nhằm giảm áp lực và nguy cơ lây nhiễm chéo tại cơ sở cách ly tập trung.

Điều kiện để cách ly F1 tại nhà là nhà ở riêng lẻ, căn hộ trong khu tập thể, khu chung cư trên trục đường đủ rộng để xe cấp cứu có thể vào được trước cửa nhà mà không ảnh hưởng lưu thông. Phải có phòng cách ly riêng, bảo đảm thông thoáng khí, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình. Bản thân F1 hoặc người chăm sóc phải có điện thoại hoặc thiết bị di động truy cập được Internet, bảo đảm có người cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm trong trường hợp tất cả người trong nhà đều là F1 cách ly tại nhà. Trong gia đình người thực hiện cách ly y tế tại nhà không có người già hoặc người có bệnh nền cần chăm sóc y tế.

Theo đó, tại huyện Hòa Vang sáng 5/8, địa phương này đã đưa 4 F1 đủ các điều kiện từ khu cách ly tập trung về nhà cách ly.

Đến ngày 8/8, sẽ có thêm 5 trường hợp đưa về nhà cách ly.

Ngay khi thực hiện cách ly F1 tại nhà, lực lượng chức năng đã tiến hành căng dây, treo biển báo để hàng xóm biết không đến gần. Phía trong nhà khu vực phòng F1 nằm tách biệt và căng dây để ngăn người nhà đến. Bố trí bàn để nhu yếu phẩm riêng dành cho F1 tự đến lấy. Hằng ngày trạm y tế gọi điện 3 lần để giám sát sức khỏe, cùng với đó các F1 đeo một vòng tay thông minh để được theo dõi từ xa. Đồng thời, nhân viên y tế và lãnh đạo thôn sẽ giám sát từng ngày và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Cùng ngày, địa bàn quận Ngũ Hành Sơn tiến hành cách ly y tế tại nhà đối với 1 trường hợp F1.

Theo ông Trần Ngọc Thạch, Phó Giám đốc thường trực Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng: Trung tâm Công nghệ phòng, chống Covid-19 quốc gia và Công ty G- Innovations Việt Nam (tập đoàn G-Group) đã hỗ trợ Đà Nẵng triển khai thiết bị vòng đeo tay thông minh theo dõi cách ly F1 tại nhà.

Vòng đeo này được cài đặt thực hiện cấu hình người dùng và cấp tài khoản theo dõi, quản lý người cách ly theo thông tin (bao gồm: họ và tên, năm sinh, số điện thoại, giới tính, số CMND/CCCD, địa chỉ cách ly, thời gian cách ly); mỗi vòng đeo tay còn được cá nhân hóa với mã số tương ứng.

Sau khi được cấp tài khoản quản lý, đại diện phường, xã và cơ quan khác có thể đăng nhập vào phần mềm để theo dõi vị trí của người được cách ly, nhận cảnh báo về các trường hợp đi ra khỏi vị trí/khu vực dành cho người cách ly. Phần mềm cũng cung cấp thông tin biểu đồ của nhiều người đeo. Đặc biệt, phát cảnh báo khi người đeo vòng bị sốt cao.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan
Tin, ảnh: ANH ĐÀO