Việt Nam tạo kỳ tích về phòng, chống dịch Covid-19

Thứ Năm, 14-05-2020, 07:22

Theo tin nước ngoài và TTXVN, Đài quốc gia Australia (ABC) ngày 13-5 đưa tin, Việt Nam đã tạo nên một kỳ tích về phòng, chống dịch Covid-19 với chìa khóa thành công là xét nghiệm chiến lược, tích cực và chủ động theo dõi người tiếp xúc, các chiến dịch truyền thông công cộng hiệu quả. Quan trọng nhất, Việt Nam đã thực hiện những điều này một cách nhanh chóng. Theo đài ABC, trong khi dịch vẫn diễn biến đáng lo ngại ở một số quốc gia Đông - Nam Á, Việt Nam là một ngoại lệ. ABC nhận định, thành tựu mà Việt Nam đạt được trong phòng, chống dịch bệnh rất đáng chú ý.

* Nhật báo Hampshire của Mỹ ngày 11-5 đăng tải bài viết nói về công tác chống dịch Covid-19 hiệu quả của Việt Nam. Theo tờ báo này, việc Việt Nam hiện chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong là do Việt Nam đã tiếp cận và xử lý dịch dựa trên cơ sở khoa học. Nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam chưa bao giờ mất cảnh giác với dịch, tờ báo đánh giá cao các biện pháp xét nghiệm được triển khai ngay tại các chốt biên giới. Bài viết nêu rõ, hệ thống cách ly nhiều tầng đã giúp nhà chức trách Việt Nam ngăn chặn khả năng lây lan dịch bệnh trên diện rộng. Đảng Cộng sản Việt Nam ngay từ đầu đã quán triệt phương châm “chống dịch như chống giặc”. Việt Nam đã phản ứng sớm với dịch bệnh, huy động nguồn lực lớn để chuẩn bị cho cuộc chiến chống dịch, như nâng cao năng lực trong các cơ sở y tế và sản xuất các thiết bị bảo vệ cần thiết.

* Phát biểu trên kênh CT24 của Truyền hình Séc, Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Séc-Việt M.Uyn-tơ đã ghi nhận tình cảm của cộng đồng người Việt Nam và đánh giá cao những hoạt động ý nghĩa của cộng đồng người Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Theo đó, ngay từ khi Séc phát hiện ca nhiễm đầu tiên vào ngày 1-3, cộng đồng người Việt Nam tại đây đã phát động phong trào may khẩu trang, quyên góp tiền hỗ trợ các bệnh viện, cung cấp đồ ăn nhẹ và đồ uống miễn phí… cho lực lượng chức năng sở tại.

* Sáng 13-5, đại diện Đại sứ quán Việt Nam và Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) tại Campuchia trao tặng số quà gồm 4.000 chiếc khẩu trang vải kháng khuẩn cho các trại giam tại Campuchia. Trưởng ban Bảo hộ ICRC tại Campuchia nhấn mạnh, Đại sứ quán Việt Nam là một trong những cơ quan ngoại giao đầu tiên tại Campuchia hưởng ứng lời kêu gọi đóng góp vật tư y tế phòng, chống Covid-19 cho các trại giam ở Campuchia. ICRC công nhận sự tín nhiệm quốc tế ngày càng cao đối với những vật tư y tế mà Chính phủ Việt Nam đã gửi tặng nhiều khu vực trên thế giới, trong đó có Mỹ và các nước châu Âu.

* Ngày 12-5, các cơ quan chức năng Việt Nam, Cơ quan đại diện Việt Nam tại LB Nga và Hãng hàng không quốc gia Việt Nam phối hợp các cơ quan chức năng Nga đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Moscow về nước, trong đó có người dưới 18 tuổi, du học sinh không có nơi lưu trú do trường học và ký túc xá đóng cửa, phụ nữ có thai, người cao tuổi, người ốm đau, người đi du lịch và quá cảnh từ các nước khác bị kẹt lại, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động. Ngay sau khi hạ cánh an toàn xuống sân bay quốc tế Vân Đồn ngày 13-5, những người tham gia chuyến bay đã được kiểm tra y tế và đưa về cơ sở cách ly tập trung theo đúng quy định.

* Theo phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Pháp, ngày 13-5, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức đợt trao tặng khẩu trang thứ hai cho nhân dân Pháp gồm tỉnh Van đờ Mác, Hội Hữu nghị Pháp - Việt và các bệnh viện ở Pháp. Đây là món quà gồm 250 nghìn khẩu trang y tế, khẩu trang vải kháng khuẩn và đồ bảo hộ y tế được huy động từ các cơ quan, hội đoàn và địa phương ở Việt Nam để giúp nhân dân Pháp vượt qua khó khăn về nguồn cung cấp khẩu trang trong giai đoạn nới lỏng lệnh phong tỏa. Các bạn Pháp bày tỏ cảm ơn sự ủng hộ quý báu của Nhà nước và nhân dân Việt Nam, coi đó là biểu hiện mạnh mẽ về tình hữu nghị và đoàn kết giữa hai nước trong nỗ lực chung chống dịch Covid-19.