Viện trợ thêm vaccine Covid-19 cho châu Phi

Thứ Bảy, 16-10-2021, 05:25
Người dân Kenya được tiêm vaccine ngừa Covid-19. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố, Mỹ sẽ viện trợ thêm vaccine Covid-19 và đưa ra những cam kết lớn hơn đối với châu Phi. Tuyên bố của ông Biden được đưa ra trong hội đàm với Tổng thống Kenya tại Nhà trắng. Ông Biden cho biết, Mỹ sẽ viện trợ ngay lập tức 17 triệu liều vaccine của hãng Johnson & Johnson cho Liên minh châu Phi (AU) ngoài 50 triệu liều đã viện trợ trước đó.

Hội đồng chuyên gia cố vấn của Cơ quan Thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) khuyến nghị tiêm mũi tăng cường vaccine Covid-19 của Moderna cho một số nhóm có nguy cơ cao tại Mỹ, gồm nhóm người trên 65 tuổi; người ở độ tuổi 18-64 có nguy cơ bệnh diễn biến nặng khi nhiễm virus; người làm việc trong các lĩnh vực có nguy cơ lây nhiễm cao. Những nhóm đối tượng này sẽ tiêm mũi tăng cường 6 tháng sau khi hoàn thành tiêm hai mũi của Moderna. Liều lượng mũi tiêm thứ 3 chỉ bằng một nửa so với hai mũi đầu tiên.

Trong bối cảnh các nước gia tăng nỗ lực tiêm vaccine Covid-19, giới chức y tế Israel khuyến nghị rằng, tiêm mũi bổ sung vaccine của Pfizer/BioNTech giúp nâng cao khả năng ngăn chặn biến chứng nặng đối với những người từ 40 tuổi trở lên. Chương trình tiêm vaccine bổ sung hiện đã được triển khai với khoảng 50% dân số Israel, đang bắt đầu có hiệu quả ngăn chặn lây nhiễm.

Giám đốc Trung tâm truyền nhiễm và bệnh truyền nhiễm của Đại học Hong Kong (Trung Quốc) Hà Bách Lương cũng khuyến nghị tiêm liều vaccine bổ sung. Theo hãng Sinovac, hiệu quả phòng bệnh của vaccine do hãng này sản xuất đã tăng lên trên 80% sau khi tiêm mũi thứ 3.

Cơ quan Kiểm soát và phòng dịch (KDCA) Hàn Quốc nhận định, tỷ lệ tiêm vaccine Covid-19 đạt 85% có thể kìm hãm được sự lây nhiễm của biến thể Delta. Theo một lãnh đạo Ủy ban Đối sách phòng dịch trung ương thuộc KDCA, khi tỷ lệ tiêm vaccine đạt 85% thì miễn dịch cộng đồng sẽ đạt khoảng 80%. Về mặt lý thuyết, điều này có thể giúp đẩy lùi được cả biến thể Delta mà không cần phải đeo khẩu trang, hay cấm tụ tập, hạn chế kinh doanh với các cơ sở tập trung đông người.

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva khẳng định, việc đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine Covid-19 trên toàn thế giới sẽ là chìa khóa không chỉ để ngăn chặn đại dịch mà còn giúp giải quyết vấn đề phục hồi kinh tế toàn cầu.