Thủ tướng Israel giao lại trách nhiệm thành lập chính phủ cho Tổng thống

Thứ Ba, 22-10-2019, 15:33
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Ảnh: AP)

NDĐT - Ngày 21-10, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết, ông sẽ từ bỏ nỗ lực trong việc thành lập chính phủ liên minh và trao trả nhiệm vụ thành lập chính phủ cho Tổng thống Reuven Rivlin.

Trong video giải thích lý do trao trả nhiệm vụ thành lập chính phủ cho Tổng thống Rivlin, Thủ tướng Netanyahu cho biết: “Trong những tuần vừa qua, tôi đã thực hiện mọi nỗ lực để đưa ông Benny Gantz ngồi vào bàn đàm phán, để thành lập một chính phủ dân tộc rộng mở, để ngăn chặn nguy cơ tổ chức các cuộc bầu cử khác. Đáng tiếc rằng ông ấy đã nhiều lần từ chối”.

Ông Netanyahu, lãnh đạo đảng cánh hữu Likud, đã hy vọng thành lập một chính phủ đoàn kết rộng mở với đối thủ chính của mình là ông Benny Gantz, lãnh đạo đảng trung dung Xanh - Trắng. Ông Netanyahu luôn khẳng định liên minh của ông sẽ có các đồng minh truyền thống gồm các đảng tôn giáo và theo đường lối cứng rắn. Quan điểm này đã vấp phải sự phản đối từ đảng Xanh - Trắng khi ông Gantz cho rằng ông Netanyahu không có thiện chí đàm phán.

Khi chỉ còn hai ngày là đến hạn chót thành lập chính phủ (ngày 23-10), ông Netanyahu đã trả lại nhiệm vụ thành lập chính phủ cho Tổng thống Rivlin. Ông Rivlin cho biết, ông có ý định ủy thác nhiệm vụ này cho ông Gantz. Như vậy, ông Gantz sẽ là người đầu tiên ngoài ông Netanyahu được giao trách nhiệm thành lập chính phủ trong 10 năm qua.

Sau khi ông Netanyahu ra tuyên bố nêu trên, đảng Xanh - Trắng cho biết trong một tuyên bố ngắn: “Bây giờ là thời điểm để hành động”. “Đảng Xanh - Trắng quyết tâm thành lập chính phủ đoàn kết tự do do ông Benny Gantz dẫn dắt, đây là điều mà người dân Israel đã bỏ phiếu ủng hộ hơn một tháng trước”, tuyên bố nêu rõ. Ông Gantz cam kết đoàn kết đất nước và khôi phục các cơ quan nhà nước sau một thập kỷ ông Netanyahu lên nắm quyền.

Nếu được Tổng thống Rivlin chính thức giao nhiệm vụ, ông Gantz sẽ có 28 ngày để thành lập chính phủ. Theo luật, nếu ông này cũng thất bại, trong vòng 21 ngày tiếp theo, bất kỳ nghị sĩ nào giành được sự ủng hộ của ít nhất 61 nghị sĩ sẽ được phép thành lập chính phủ. Nếu không ai thành công, Israel sẽ phải đối mặt với cuộc bầu cử thứ ba trong vòng một năm qua.

Dù dẫn đầu trong cuộc bầu cử Quốc hội Israel hồi tháng 4 vừa qua nhưng ông Netanyahu và đảng Likud không thể thành lập chính phủ liên minh giữa các đảng. Sau đó, ông Netanyahu đã kêu gọi tiến hành bầu cử lần thứ hai trong năm 2019. Trong cuộc bầu cử diễn ra tháng trước, đảng Likud đã mất đa số phiếu, chỉ giành 32 ghế trong Quốc hội 120 ghế, ít hơn đảng Xanh - Trắng một ghế. Cả hai đảng này đều không có đủ số phiếu cần thiết để đứng ra thành lập chính phủ đa số và hai bên phải đối mặt các cuộc đàm phán khó khăn để thành lập chính phủ liên minh. Sau đó, Tổng thống Rivlin đã giao trách nhiệm thành lập chính phủ liên minh mới cho Thủ tướng Netanyahu.

* Thủ tướng Netanyahu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Israel

* Kêu gọi giao trách nhiệm thành lập chính phủ cho Tổng thống Israel

H.H