Sóng thần ập vào bờ biển Tonga sau vụ phun trào núi lửa

Thứ Bảy, 15-01-2022, 18:03
Hình ảnh khu vực núi lửa phun trào tại Tonga, ngày 15/1, do vệ tinh quan sát thời tiết Himawari-8 của Nhật Bản cung cấp.

Ngày 15/1, sóng thần đã ập vào bờ biển Tonga sau khi núi lửa ở đảo Hunga Ha'apai phun trào dữ dội trước đó 1 ngày.

Trong thông báo trên Twitter, Cục Khí tượng Australia cho biết, những đợt sóng thần cao đến 1,2m đã được ghi nhận ở thủ đô Nukualofa của Tonga. Trước đó, con sóng cao nhất đo được sau khi xảy ra vụ phun trào núi lửa là 30cm. 

Núi lửa ở đảo Hunga Ha'apai của đảo quốc Tonga, ngày 14/1, đã lại phun trào tro bụi, hơi nước và khí độc vào không khí. Theo trang tin tức Matangi Tonga Online của Tonga, ngọn núi này, nằm cách Nukualofa 65km về phía bắc, đã phun trào liên tục từ sáng cùng ngày, tạo ra cột tro bụi cao hơn từ 5-20km so mực nước biển và có thể quan sát được từ nhiều hòn đảo khác ngoài đảo Hunga Ha'apai. Vụ phun trào cũng phát ra những tiếng nổ lớn, có thể nghe thấy từ Fiji cách đó hơn 800km.

Ngay sau khi núi lửa phun trào, chính quyền Tonga khuyến cáo người dân tránh xa các khu vực ven biển. Theo giới chức nước này, người dân không cần phải sơ tán, nhưng cần tránh xa các bãi biển và bờ biển thấp, đồng thời cần đeo khẩu trang khi đi lại đế tranh hít phải khí lưu huỳnh thoát ra từ núi lửa Hunga Ha'apai.

Người đứng đầu Cơ quan nghiên cứu địa chất của Tonga, Taaniela Kula cho biết, vụ phun trào trên có thể gây thiệt hại trong bán kính 260km, mạnh hơn khoảng 7 lần so vụ phun trào trước đó của núi lửa Hunga Ha'apai hồi cuối năm ngoái.

Núi lửa Hunga Ha'apai nằm trên một hòn đảo không có người ở, cách thủ đô Nukualofa của Tonga 65km về phía bắc.

TTXVN