Lên án bạo lực ở Giê-ru-xa-lem

Thứ Hai, 10-05-2021, 02:08

Theo TTXVN và tin nước ngoài, dư luận thế giới bày tỏ quan ngại về căng thẳng và lên án tình trạng bạo lực gia tăng tại Giê-ru-xa-lem, nhất là vụ đụng độ nghiêm trọng đêm 8-5, khiến hơn 200 người bị thương.

Lực lượng chấp pháp I-xra-en sử dụng vòi rồng, đạn cao-su và hơi cay nhằm giải tán hàng trăm người biểu tình Pa-le-xtin, trong khi các đối tượng quá khích ném đá, chai và pháo tự chế về phía cảnh sát. Trong tuyên bố chung, Nhóm "bộ tứ Trung Ðông", gồm Liên hợp quốc, Liên hiệp châu Âu (EU), Mỹ và Nga bày tỏ quan ngại sâu sắc, kêu gọi các bên kiềm chế bạo lực. Liên minh các nền văn minh (UNAOC) yêu cầu chấm dứt bạo lực, tôn trọng các địa điểm và hoạt động nghi lễ tôn giáo.

* Nhiều nước ở khu vực Trung Ðông cũng lên án tình trạng bạo lực tại Giê-ru-xa-lem. I-ran, I-rắc, Gioóc-đa-ni, Thổ Nhĩ Kỳ... kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng sức ép buộc I-xra-en chấm dứt bạo lực với người Pa-le-xtin. A-rập Xê-út chỉ trích các hành vi chiếm đất, buộc người Pa-le-xtin rời nơi ở tại Giê-ru-xa-lem. Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) kêu gọi I-xra-en giảm căng thẳng, bảo đảm quyền thực hành nghi lễ tôn giáo. Nga và Ma-lai-xi-a cũng lên án hành động bạo lực với người Pa-le-xtin...

* Trong khi đó, ngày 8-5, các lực lượng chính phủ Xy-ri đã đẩy lùi cuộc tiến công mới nhất tại tỉnh Ít-líp. Theo Trung tâm hòa giải Nga tại Xy-ri, một nhóm khoảng 20 phiến quân, có cả tay súng nước ngoài, đã tiến công các vị trí của quân đội Xy-ri; lực lượng chính phủ chống trả và tiêu diệt ít nhất 10 tay súng.

* Tân Hoa xã đưa tin, lực lượng chính phủ Y-ê-men cũng mở chiến dịch truy quét khủng bố và tiêu diệt ít nhất 27 tay súng Hu-thi, tại tỉnh Ma-ríp, đông bắc nước này. Các máy bay của liên quân A-rập, do A-rập Xê-út dẫn đầu, hỗ trợ bằng một loạt cuộc không kích nhằm quân tiếp viện của Hu-thi gần Ma-ríp.