Lào công bố biện pháp phòng, chống Covid-19 mới

Thứ Bảy, 16-10-2021, 18:20
Đường phố Thủ đô Vientiane ngày 16/10 có ít phương tiện tham gia giao thông. (Ảnh XUÂN SƠN)

16/10 là ngày đầu tiên Lào thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19 mới theo thông báo của Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát và giải quyết dịch Covid-19. Thông báo có hiệu lực trong 15 ngày, từ 0 giờ ngày 16 đến 24 giờ ngày 30/10.

Thông báo cho biết, Lào tiếp tục đóng cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu địa phương, cửa khẩu truyền thống đường bộ, đường thủy đối với các cá nhân phổ thông, trừ trường hợp được sự cho phép của Ban Chuyên trách quốc gia kiểm soát và giải quyết dịch Covid-19 của Lào (LTF Covid-19). 

Lào cũng tiếp tục dừng cấp thị thực du lịch, thăm thân cho người nước ngoài. Nhân viên ngoại giao, nhân viên tổ chức quốc tế, chuyên gia, nhà đầu tư cần thiết nhập cảnh Lào để thực hiện nhiệm vụ ngoại giao, các chương trình, dự án ưu tiên phải được LTF Covid-19 cho phép.

Thông báo cấm các phương tiện giao thông di chuyển từ 22 giờ đến 5 giờ ngày hôm sau tại Thủ đô Vientiane và các địa phương trên cả nước có trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng, ngoại trừ xe vận tải hàng hóa, lương thực, dụng cụ y tế, xe cứu thương, xe cứu hỏa, xe cứu hộ… .

Chính phủ Lào cũng quy định cụ thể việc cho phép áp dụng một số biện pháp nới lỏng tại các khu vực không có lây nhiễm cộng đồng như cho phép mở cửa trung tâm thương mại, cửa hàng bán buôn-bán lẻ, siêu thị… nhưng phải đóng cửa lúc 19 giờ hoặc 20 giờ tùy theo loại hình. Các hoạt động đánh bắt cá trên các sông dọc biên giới với nước ngoài chỉ được hoạt động từ 6 giờ đến 18 giờ hằng ngày.

Thông báo của Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào cũng cho biết, Lào cần tiếp tục chuẩn bị đầy đủ trung tâm cách ly và cơ sở điều trị, chuẩn bị ngân sách dự phòng để mua vật tư y tế, vaccine, thuốc điều trị, dung dịch xét nghiệm và các thiết bị cần thiết. Cho đến nay, toàn bộ lượng vaccine phòng Covid-19 mà Lào được nhận và đang tiến hành tiêm cho người dân đều là vaccine mà các nước và tổ chức quốc tế viện trợ cho Lào. Lào cũng đặt mục tiêu bao phủ vaccine phòng Covid-19 tới 50% dân số nước này vào cuối năm nay.

Thông báo cập nhật của Bộ Y tế Lào ngày 16/10 cho biết, Lào phát hiện 545 ca nhiễm Covid-19 mới, trong đó 542 ca là trong cộng đồng, đưa số ca nhiễm Covid-19 tại Lào lên 31.733 ca. Hiện 17/18 tỉnh, thành phố của Lào đã phát hiện ca nhiễm Covid-19.

TRẦN XUÂN SƠN - LÊ DUY TOÀN, phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào.