Hơn 100 người biểu tình thiệt mạng ở Ai Cập

Thứ Bảy, 27-07-2013, 10:50

NDĐT- Hãng tin BBC cho biết, sáng sớm ngày 27-7, hơn 100 người bị thiệt mạng trong một cuộc biểu tình ngồi của những người ủng hộ cựu Tổng thống Morsi tại thủ đô Cairo, làm trầm trọng tình hình bất ổn ở Ai Cập từ suốt ba tuần qua.

 

Tổ chức Anh em Hồi giáo cáo buộc những người biểu tình này đã bị lực lượng an ninh Ai Cập bắn chết. Người phát ngôn của tổ chức này, ông Gehad El-Haddad cho biết an ninh “không chỉ muốn bắn bị thương mà muốn bắn đến chết” và cho rằng tổng số người chết có thể còn cao hơn”. Từ ba giờ sáng (giờ địa phương), cảnh sát đã liên tiếp bắn hơi cay về phía người biểu tình đang tập trung tại khu biểu tình ngồi ở nhà thờ Rabaa, sau đó nã súng vào người biểu tình. Ngoài các đơn vị cảnh sát đặc biệt, còn có các tay súng bắn tỉa tấn công từ trên nóc của các tòa nhà, trường đại học ở chung quanh.

Kênh truyền hình Al Jazeera của Ai Cập nói rằng, trong vụ bạo lực này, số người chết đã lên tới 120 người và khoảng 4.500 người bị thương. Ông Saad el-Hosseini, một chính trị gia cao cấp của tổ chức Anh em Hồi giáo cho biết ông đã cố tìm cách thuyết phục những thanh niên rút lui trong nhiều giờ nhưng họ đã từ chối.

Kể từ khi ông Morsi bị quân đội lật đổ ngày 3-7 tới nay, đã có hơn 200 người chết do các vụ bạo lực xảy ra trên khắp đất nước, kể cả chín người vừa bị thiệt mạng vào ngày hôm qua, 26-7. Phần lớn những người thiệt mạng đều là những người ủng hộ ông Morsi và tổ chức Anh em Hồi giáo.

Tướng Abdel Fattah al-Sisi, người đóng vai trò chính trong vụ lật đổ ông Morsi, đã kêu gọi người dân Ai Cập biểu tình vào ngày 26-7 để ủy thác cho ông này nhiệm vụ chống lại “bạo lực và khủng bố”. Hàng trăm nghìn người đã hưởng ứng lời kêu gọi này và đổ xuống đường biểu tình. Ngay lập tức, những người ủng hộ ông Morsi cũng tổ chức các cuộc biểu tình đáp trả, yêu cầu phục hồi chức vị cho ông Morsi.

Đây là lần thứ hai trong tháng này đã xảy ra các vụ thảm sát ở gần nhà thờ Rabaa. Vào ngày 8-7, 53 người đã bị thiệt mạng khi các tay súng vũ trang bắn vào đám đông biểu tình ở gần doanh trại lực lượng Vệ binh cộng hòa ngay sau lễ cầu nguyện buổi sáng.

Trước đó, hôm 26-7, Bộ trưởng Nội vụ của chính phủ lâm thời Ai Cập, ông Mohamed Ibrahim, đã tuyên bố rằng các cuộc biểu tình ngồi của những người ủng hộ ông Morsi cần phải “được chấm dứt, nhanh chóng và hợp pháp”.

Cũng trong ngày 26-7, một tòa án ở Cairo đã ra lệnh giam giữ ông Morsi 15 ngày để điều tra về tội giết các binh lính, bắt cóc, phá hoại tài sản và cấu kết với phong trào Hamas của người Palestine trong vụ vượt ngục của ông hồi năm 2011.

 

M.T (Theo BBC, Reuters)