Giẫm đạp tại lễ hội tôn giáo ở Israel, 45 người chết

Thứ Sáu, 30-04-2021, 22:39
Hiện trường vụ giẫm đạp tại Israel làm ít nhất 45 người chết. (Ảnh: Reuters)

Ít nhất 45 người chết và khoảng 150 người khác bị thương trong một vụ giẫm đạp tại một lễ hội tôn giáo lớn ở Israel, rạng sáng 30-4.

Thảm kịch xảy ra trên đỉnh núi Meron, khi hàng chục nghìn người tham gia cuộc hành hương hằng năm tới lăng mộ của Giáo sĩ Shimon Bar Yocha, một trong những địa điểm linh thiêng nhất của người Do Thái.

Các nhân chứng tại hiện trường cho biết, sau khi một số người trượt chân ngã khỏi khán đài dự lễ, dòng người chen nhau tháo chạy qua một lối ra gần đó, khiến nhiều người bị ngạt do thiếu ôxy.

Các nhân viên y tế cho biết, những người thương vong, bao gồm cả trẻ em, tập trung ở khu vực dành cho nam giới.

Các đám đông đã phủ kín các sườn núi Meron ở miền bắc Israel bất chấp những lời cảnh báo duy trì giãn cách xã hội để ngăn ngừa lây lan dịch Covid-19.

Sau khi thị sát hiện trường vụ việc, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo Israel sẽ tổ chức một ngày quốc tang vào chủ nhật và các tòa nhà công sẽ treo cờ rủ.

Đến chiều muộn ngày 30-4, hầu hết những người chết vẫn chưa được xác định danh tính. Cảnh sát yêu cầu các thành viên gia đình cung cấp hình ảnh và thông tin cá nhân của những người đã tham dự lễ hội mà vẫn mất tích để hỗ trợ quá trình xác minh.

"Đã có những lộn xộn, cảnh sát, la hét, một mớ hỗn độn lớn và sau nửa giờ nó trông giống như hiện trường của một vụ đánh bom liều chết, rất nhiều người ra khỏi đó trên cáng", Hayim Cohen, 19 tuổi, tham dự lễ hội cho biết.

Hiện các nhà điều tra của Israel đang điều tra về vụ việc.

Dưới đây là một số hình ảnh tại hiện trường vụ việc:

Giẫm đạp tại lễ hội tôn giáo ở Israel, 45 người chết -0
 Ảnh: Reuters
Giẫm đạp tại lễ hội tôn giáo ở Israel, 45 người chết -1
 Ảnh: Reuters
Giẫm đạp tại lễ hội tôn giáo ở Israel, 45 người chết -2
 Ảnh: Reuters
Giẫm đạp tại lễ hội tôn giáo ở Israel, 45 người chết -3
 Ảnh: Reuters
Giẫm đạp tại lễ hội tôn giáo ở Israel, 45 người chết -4
 Ảnh: Reuters
Giẫm đạp tại lễ hội tôn giáo ở Israel, 45 người chết -5
 Ảnh: CNN/AP

 

B.M (Theo Reuters, CNN)