Chương trình “Xuân Trường Sa” tri ân những người lính canh giữ biển đảo quê hương

Thứ Bảy, 15-01-2022, 22:42
Tiết mục biểu diễn mở màn Chương trình “Xuân Trường Sa” năm 2022. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Qua 9 lần tổ chức, Chương trình “Xuân Trường Sa” đã góp phần gắn kết yêu thương, hướng về những người lính nơi hải đảo xa xôi, đồng thời kêu gọi sự chung tay ủng hộ của các tổ chức, cá nhân và toàn xã hội cùng góp sức vì Trường Sa thân yêu.

Tối 15/1, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ, Hà Nội, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam phối hợp Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân và các cơ quan hữu quan tổ chức Chương trình giao lưu nghệ thuật đặc biệt “Xuân Trường Sa” lần thứ 10-năm 2022.

Nhằm tri ân những cống hiến to lớn của các thế hệ cán bộ chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc, chương trình còn đem đến thông điệp kết nối tình cảm, vui Xuân, đón Tết Nhâm Dần giữa đất liền với cán bộ, chiến sĩ nơi đảo xa; thể hiện tình cảm, sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, của các bộ, ban, ngành, địa phương với cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm canh giữ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Cùng với các hoạt động tri ân, chương trình cũng góp phần tuyên truyền, giáo dục cho thế hệ trẻ về những hy sinh, cống hiến của quân và dân ta trong công cuộc giữ gìn, bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc; cổ vũ, thắt chặt tình quân dân, là nguồn động viên lớn lao tiếp thêm sức mạnh để những người cán bộ, chiến sĩ Hải quân vững tin cầm chắc tay súng canh giữ biển trời thiêng liêng của Tổ quốc, động viên ngư dân yên tâm bám biển.

Chương trình “Xuân Trường Sa” tri ân những người lính canh giữ biển đảo quê hương -0
Tiết mục biểu diễn tại Chương trình “Xuân Trường Sa” năm 2022. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Với thời lượng hơn 90 phút, chương trình nghệ thuật đặc biệt “Xuân Trường Sa” năm 2022 được dàn dựng công phu, với trọng tâm là các ca khúc về biển, đảo, quê hương, đất nước như: “Tổ quốc gọi tên mình”, “Khúc quân ca Trường Sa”, “Gần lắm Trường Sa”, “Chào Trường Sa”, “Bâng khuâng Trường Sa”, “Sinh ra ở Trường Sa”, “Mùa xuân trên quê hương”..., qua sự thể hiện của các nghệ sĩ tên tuổi như: Anh Thơ, Đăng Dương, Đông Hùng, Bảo Trâm, Thu Thủy, Mạnh Quân và Vũ đoàn PL, nhóm thiếu nhi Câu lạc bộ Ngôi Sao...

Điểm nhấn của chương trình là nhìn lại “10 năm-hành trình chạm đến trái tim người chiến sĩ”, là chặng đường 10 năm của Chương trình “Xuân Trường Sa”, cũng như các hoạt động tri ân trong suốt 9 năm qua của chương trình.

Phóng sự “Những người mang mùa Xuân đến với Trường Sa” khắc họa hình ảnh các đoàn công tác mang quà của chương trình từ đất liền đến thăm và tặng quà Tết cho quân, dân trên các đảo, cũng như tình cảm của chiến sĩ trên đảo gửi về đất liền qua lời chúc, lời nhắn nhủ tới hậu phương, lời chúc Tết tới khán giả Chương trình “Xuân Trường Sa”.

Đặc biệt, trong chương trình, các nhân vật được phỏng vấn đã nhấn mạnh ý nghĩa, sức lan tỏa của Chương trình “Xuân Trường Sa”-cầu nối những tấm lòng hảo tâm của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và cá nhân đến với thân nhân các cán bộ, chiến sĩ nơi biển đảo xa xôi; từ đó chia sẻ, động viên, cổ vũ mạnh mẽ ý chí, tinh thần, giúp các cán bộ, chiến sĩ yên tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ biển, đảo quê hương.

Chương trình “Xuân Trường Sa” tri ân những người lính canh giữ biển đảo quê hương -0
Những lời chúc và tình cảm từ đất liền gửi tới quân và dân nơi hải đảo thân yêu của Tổ quốc. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Bên cạnh đó là giao lưu trực tiếp tại sân khấu với những vị khách mời đặc biệt đã gắn bó với chương trình trong suốt 10 năm qua, với các nhạc sĩ có nhiều ca khúc viết về Trường Sa, cũng như những chia sẻ về kỷ niệm, tình cảm của các nhạc sĩ, nghệ sĩ đối với Trường Sa thân yêu.

Đó là những cảm xúc đặc biệt của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thế Kỷ, Chủ tịch Hội đồng lý luận, phê bình văn học nghệ thuật Trung ương về những người lính trẻ ngày đêm canh gác biển đảo quê hương; hay những khoảnh khắc sinh tử trong những ca cấp cứu bằng trực thăng từ đất liền tới Trường Sa mà Thiếu tướng, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) đã chia sẻ đầy xúc động tại chương trình.

“Xuân Trường Sa” lần thứ 10 ghi dấu sự nỗ lực của các đơn vị đồng hành luôn sát cánh cùng với cán bộ, chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Chương trình không chỉ là món ăn tinh thần của cán bộ, chiến sĩ toàn quân, của cán bộ, chiến sĩ nơi đảo xa, mà còn là của khán giả cả nước cũng như kiểu bào ta ở nước ngoài.

Qua 9 lần tổ chức (2013-2021), Chương trình “Xuân Trường Sa” đã nhận được sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng như sự ủng hộ thiết thực của các tổ chức, cá nhân và toàn xã hội. Thông qua chương trình, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã vận động các tổ chức, doanh nghiệp quyên góp nhiều tỷ đồng, trao tặng Quân chủng Hải quân xuồng chủ quyền, tặng thân nhân chiến sĩ Hải quân gần trăm căn nhà tình nghĩa, nhà đồng đội, hàng nghìn sổ tiết kiệm và hàng vạn phần quà có giá trị.

TRUNG HƯNG