Những địa phương cho học sinh trở lại trường từ ngày 20/12

Thứ Hai, 20-12-2021, 15:39
Việc trở lại trường của học sinh ở nhiều tỉnh, thành phố vẫn trong tình trạng lúc đóng, lúc mở. (Ảnh: TTXVN)

Dựa trên cấp độ dịch, nhiều địa phương điều chỉnh lịch học trực tiếp, trực tuyến phù hợp. Dưới đây là lịch trở lại trường của học sinh ở một số địa phương trên cả nước từ ngày 20/12.

Theo thông báo của Sở Giáo dục và Đào tạo Cao Bằng, từ ngày 20/12, học sinh các trường: Tiểu học Đề Thám, THCS Hòa Chung và THCS Sông Hiến (thành phố Cao Bằng) trở lại trường sau khi địa bàn đã kiểm soát tốt dịch bệnh. Trước đó, ngày 13/12, hơn 11.500 học sinh của thành phố Cao Bằng bắt đầu đi học trở lại sau hơn 2 tuần nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19. Thời điểm đó, toàn thành phố Cao Bằng có 13 học sinh là F0, trên 300 F1 và gần 1.300 F2 là học sinh và giáo viên. Toàn bộ học sinh, giáo viên thuộc F0, F1, F2 đều được cách ly y tế theo quy định.

UBND tỉnh Hải Dương có văn bản số 3102/UBND-GDĐT về việc cho trẻ mầm non trên địa bàn đi học trở lại. Cụ thể, từ ngày 20/12, trẻ mầm non tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố đi học trở lại nếu các cơ sở bảo đảm điều kiện phòng, chống dịch Covid-19. Riêng Trường mầm non xã Liên Hồng và điểm trường khu dân cư Liễu Tràng (phường Tân Hưng) đang được trưng dụng làm nơi cách ly y tế tập trung tạm thời chưa đón trẻ đến trường cho đến khi có thông báo mới.

Còn theo thông báo của UBND huyện Ninh Giang (Hải Dương) từ ngày 20/12, những trường không sử dụng làm khu cách ly tập trung được phép cho học sinh trở lại học trực tiếp. Với học sinh các trường tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn huyện được linh hoạt hình thức dạy học như sau: Các lớp đã có thiết bị bảo đảm có thể vừa dạy học trực tiếp trên lớp, vừa dạy học trực tuyến cho học sinh tại cùng một thời điểm, một tiết học, môn học thì được phép dạy tại trường.

Tại Vĩnh Phúc, dựa vào cấp độ dịch, học sinh thành phố Vĩnh Yên được trở lại lại trường. Cụ thể, từ ngày 20/12, học sinh lớp 9, lớp 12 đi học trực tiếp trở lại; từ ngày 27/12/2021, học sinh từ lớp 6 trở lên đi học trực tiếp trở lại; Nếu dịch kiểm soát tốt, học sinh toàn thành phố sẽ đi học trực tiếp từ ngày 3/1/2022.  

UBND thành phố Thái Nguyên vừa ban hành văn bản cho học sinh đi học trực tiếp từ ngày 20/12 để tập trung ôn tập và kiểm tra cuối học kỳ I năm học 2021-2022 đối với học sinh các trường tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn. Với những nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập, các trường mầm non, trung tâm ngoại ngữ, tin học… vẫn tạm dừng đến trường cho đến khi có thông báo mới.

Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Nguyên đã có văn bản hướng dẫn các trường bảo đảm an toàn cho học sinh khi đi học trở lại. Theo đó, các trường trong diện học trực tiếp bảo đảm yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh; hiệu trưởng các nhà trường sẽ chịu trách nhiệm toàn diện về công tác phòng, chống dịch bệnh. Các trường tiểu học không tổ chức cho học sinh ăn bán trú.

UBND thành phố Thái Nguyên cũng yêu cầu các phòng ban chuyên môn của thành phố phối hợp chặt chẽ cùng các địa phương thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định phòng, chống dịch của các cơ sở giáo dục trên địa bàn khi tổ chức học trực tiếp; xử lý nghiêm những trường hợp không chấp hành quy định về phòng, chống dịch; kiểm soát chặt chẽ khu vực cổng các trường học, không để xảy ra tình trạng bán hàng ăn tại chỗ, không tập trung đông người trong cùng một thời điểm gây mất an toàn trong phòng, chống dịch bệnh…

Tại Thanh Hóa, từ ngày 20/12 cho trẻ mầm non và học sinh tiểu học, THCS của 15 trường học trên địa bàn huyện Vĩnh Lộc đi học trở lại sau thời gian tạm nghỉ phòng, chống dịch Covid-19. Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa yêu cầu các trường phối hợp trạm y tế xã, thị trấn tiến hành tiêu độc, khử khuẩn, tổng vệ sinh khuôn viên trường học theo quy định phòng, chống dịch. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của các cấp, các ngành về công tác phòng, chống dịch Covid-19.  

Tại Long An, từ 20/12, học sinh các lớp 7, 8, 9 sẽ trở lại trường học trực tiếp. Do học sinh lớp 6 chưa tiêm vaccine nên UBND tỉnh Long An có hướng dẫn các địa bàn căn cứ tình hình thực tế của dịch bệnh để để áp dụng phương thức học phù hợp.  

Tại Thừa Thiên Huế, học sinh THCS trên địa bàn thành phố Huế trở lại trường vào ngày 20/12, với những học sinh đã tiêm vaccine mũi 1. Riêng học sinh lớp 6 và những học sinh lớp 7, 8, 9 chưa tiêm vaccine mũi 1 tiếp tục học trực tuyến.

Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục cho học sinh trở lại trường hoặc học trực tuyến theo quy định sau khi UBND thành phố công bố cấp độ dịch vào mỗi dịp cuối tuần. Cuối tuần qua, Hà Nội phải thu hẹp địa bàn cho học sinh trở lại trường do những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, khiến cho học sinh của 25 xã, phường phải học trực tuyến. 

TTXVN