Điểm mặt các trường lạm thu đầu năm học

Thứ Hai, 18-09-2017, 05:02
(Ảnh minh họa:THỦY NGUYÊN )

NDĐT - Trường tiểu học Uy Nỗ, huyện Đông Anh, Hà Nội; Trường tiểu học Hoàng Diệu, quận Ba Đình, Hà Nội; Trường trung học cơ sở Minh Tân, Thủy Nguyên, Hải Phòng; Trường tiểu học Đặng Cương, An Dương, Hải Phòng… đã tổ chức thu nhiều khoản tự nguyện không đúng đầu năm học. Kết quả do Thanh tra Bộ GD-ĐT chỉ ra sau khi tiến hành kiểm tra đột xuất.

Ngày 18-9, Bộ GD-ĐT thông tin kết quả kiểm tra đột xuất cơ sở giáo dục có dấu hiệu lạm thu. Kết quả, qua kiểm tra ở mức độ khác nhau, các cơ sở giáo dục mà đoàn đến kiểm tra đều đã tổ chức thu những khoản thu không đúng quy định.

Ngay sau khi nhận được phản ánh từ báo chí về tình trạng lạm thu tại một số cơ sở giáo dục, Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT đã thành lập hai đoàn kiểm tra tại bốn tỉnh, thành phố là Hà Nội, Hải Phòng, Hà Tĩnh, Nghệ An. Các đoàn kiểm tra đã trực tiếp kiểm tra các cơ sở giáo dục báo chí phản ánh để làm rõ các khoản thu, xử lý và kiến nghị xử lý nghiêm theo quy định.

Ông Tống Duy Hiến, Phó Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT, Trưởng đoàn kiểm tra cho biết: “Qua kiểm tra ở mức độ khác nhau, các cơ sở giáo dục mà đoàn đến kiểm tra đều đã tổ chức thu nhiều khoản, trong đó có những khoản thu không đúng quy định”. Các khoản thu không đúng quy định thể hiện trong những khoản thu bắt buộc như học phí đối với trung học cơ sở và trung học phổ thông theo quy định; Khoản thu hộ như bảo hiểm y tế; Khoản thu thỏa thuận.

Đáng chú ý, trong số các khoản thu thỏa thuận có nhiều khoản thu các trường này tổ chức thực hiện không đúng về quy trình theo quy định thể hiện ở việc trường đứng ra trực tiếp thu, quy định mức thu, thu bình quân. Nhiều khoản thu được Ban đại diện cha mẹ học sinh đứng ra thu theo định mức bình quân trái với quy định.

Khoản thu thỏa thuận được kiểm tra gồm: Tiền học hai buổi trên ngày, tiền chăm sóc bán trú, tiền cơ sở vật chất phục vụ bán trú, tiền đồng phục, tiền tiếng Anh với giáo viên nước ngoài, tiền kỹ năng sống, tiền sổ liên lạc điện tử, tiền bảo hiểm thân thể, tiền quỹ hội chữ thập đỏ, tiền quỹ khuyến học, tiền quỹ đoàn thanh niên, tiền quỹ lớp, tiền quỹ hội cha mẹ học sinh trường, tiền dạy thêm học thêm, tiền sử dụng điều hòa, tiền vở viết, tiền vở bài tập thực hành, tiền sách giáo khoa, tiền sửa chữa trong trường, tiền quỹ đồng hành cùng bạn đến trường, tiền quỹ đội, báo đội, tiền đề và giấy kiểm tra, tiền lao công, tiền tạp phí, tiền gửi xe, tiền ủng hộ cơ sở vật chất, tiền học ngoại khóa, tiền trải nghiệm theo chuyên đề, tiền mua máy chiếu, tiền lắp đặt điều hòa, tiền hỗ trợ bàn ghế…

Đặc biệt, có địa phương Chủ tịch UBND xã phê duyệt mức thu và các khoản thu tự nguyện là không đúng quy định, như: Chủ tịch UBND xã Minh Tân, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng và Chủ tịch UBND phường Thạch Quý, thành phố Hà Tĩnh.

Ông Tống Duy Hiến cho biết: “Tại các cơ sở giáo dục nơi đoàn kiểm tra đến, chúng tôi đã yêu cầu chấm dứt ngay việc thu các khoản thu trái quy định, khoản thu chưa được sự đồng thuận của phụ huynh, đồng thời hoàn trả ngay phụ huynh những khoản thu trái quy định; kiến nghị Phòng GD-ĐT, UBND quận, huyện, Sở GD-ĐT kịp thời kiểm tra, thanh tra tất cả các cơ sở giáo dục thuộc thẩm quyền quản lý trên địa bàn, chấn chỉnh và xử lý nghiêm sai phạm (nếu có) theo quy định”.

Với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục và đào tạo, Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục tổ chức thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các đơn vị tổ chức thu sai quy định. Tuy nhiên, để giải quyết dứt điểm tình trạng lạm thu đầu năm học cần sự quyết liệt không chỉ từ phía Bộ GD-ĐT mà còn phải từ các địa phương, cơ sở giáo dục và từ từng phụ huynh, giáo viên, ông Tống Duy Hiến nói.

Để giải quyết tận gốc vấn đề lạm thu trong trường học, tới đây Bộ GD-ĐT cho biết sẽ xem xét sửa đổi Thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT và các văn bản có liên quan đến thu chi bảo đảm thống nhất và phù hợp với thực tiễn thời gian qua. Đồng thời, đề nghị chính quyền các địa phương bố trí đủ kinh phí chi khác cho cơ sở giáo dục, bảo đảm tối thiểu 20% theo Quyết định số 59/2010/QĐ-TTg ngày 30-9-2010 của Thủ tướng Chính phủ để bảo đảm nguồn chi cho các cơ sở.

Kết quả kiểm tra các khoản thu của một số trường như sau:

Trường tiểu học Uy Nỗ, huyện Đông Anh, Hà Nội: Trường đã quy định mức thu và tổ chức thực hiện các khoản thu tự nguyện không đúng. Riêng tiền điều hòa (1 triệu đồng/học sinh) trường chưa thực hiện thu, nhưng tiền máy chiếu (500.000 đồng/học sinh) đã thực hiện thu và lắp đặt cho tám phòng học của tám lớp.

Trường tiểu học Hoàng Diệu, quận Ba Đình, Hà Nội: Trường đã quy định mức thu và tổ chức thực hiện nhiều khoản thu tự nguyện không đúng. Ngoài ra trường còn có khoản thu tự nguyện đóng góp đầu năm 2017 - 2018 của 254 phụ huynh có con vào lớp một năm học 2017-2018 là 408.300.000 đồng (người nhiều là 5 triệu đồng, người thấp là 300.000 đồng).

Trường trung học cơ sở Minh Tân, Thủy Nguyên, Hải Phòng: Một số khoản thu trường có Tờ trình trình UBND xã Minh Tân và được Chủ tịch UBND xã Minh Tân duyệt ký đóng dấu: Tờ trình số 03/TT-THCSMT ngày 21-8-2017 trong đó có các khoản thu Quỹ hội CMHS, khuyến học, quỹ đội + báo đội, gửi xe, nước uống, học phí, học thêm, học nghề; Tờ trình số 04/TT-THCSMT ngày 21-8-2017 trong đó có các khoản thu mua sách vở các môn…, mua đồng phục, vở viết, đề kiểm tra, giấy thi, liên lạc điện tử không đúng quy định.

Trường Tiểu học Đặng Cương, An Dương, Hải Phòng: Trường đã quy định mức thu và tổ chực thực hiện các khoản thu tự nguyện, xã hội hóa thu không đúng.

LÊ HÀ