Cần hỗ trợ doanh nghiệp du lịch tiếp cận gói 62 nghìn tỷ đồng

Thứ Bảy, 29-08-2020, 20:52
Điểm du lịch nổi tiếng Hội An trong mùa dịch Covid-19.

Hiệp hội Du lịch Quảng Nam kiến nghị các cơ quan liên quan nhanh chóng hỗ trợ người lao động đang tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc chấm dứt hợp đồng lao động; đồng thời hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc cho người lao động trong gói 62 nghìn tỷ đồng; giảm thuế, tiền thuế đất, khoanh nợ, hạ lãi suất… cho doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực du lịch. 

Ngày 29-8, thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam cho biết, Hiệp hội Du lịch Quảng Nam vừa có văn bản gửi Tổng cục Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Phòng Công nghiệp - Thương mại Việt Nam - chi nhánh Đà Nẵng, UBND tỉnh Quảng Nam và các cơ quan liên quan đề nghị hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp du lịch Quảng Nam bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Theo Hiệp hội Du lịch Quảng Nam, từ tháng 3 đến nay, dịch Covid-19 bùng phát đã làm Quảng Nam và Đà Nẵng là hai điểm đến bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Hiện, nhiều doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp du lịch vừa và nhỏ kiệt quệ, không còn khả năng duy trì, tồn tại; doanh nghiệp lớn chỉ giữ lại rất ít lao động chủ chốt, tuy nhiên về lâu dài cũng rất khó khăn.

Trong khi đó, việc tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9-4-2020 của Chính phủ chưa thật sự khả thi, khiến doanh nghiệp càng thêm khốn đốn.

Trước tình hình đó, Hiệp hội Du lịch Quảng Nam kiến nghị các cơ quan liên quan nhanh chóng hỗ trợ, tháo gỡ năm nhóm vấn đề, đó là: Hỗ trợ người lao động đang tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc chấm dứt hợp đồng lao động sau ngày 1-4 đến 30-6; hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc cho người lao động trong gói 62 nghìn tỷ đồng; giảm thuế VAT, thuế doanh thu, tiền thuế đất và thuê nhà thầu; các chính sách ngân hàng về khoanh nợ, hạ lãi suất; hỗ trợ đào tạo nhằm đáp ứng nguồn nhân lực lao động ngành du lịch hậu Covid-19.   

Riêng với người sử dụng lao động, Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn để trả lương ngừng việc cho nhân viên. Đến nay, nhiều doanh nghiệp du lịch ở Quảng Nam dù đã cố gắng huy động nguồn vốn để trả lương người lao động, nhưng do dịch bệnh kéo dài nên tài chính cũng dần kiệt quệ. Nếu không có sự hỗ trợ gấp rút từ Nhà nước, doanh nghiệp sẽ khó bám trụ, đứng vững để tái sản xuất khi dịch bệnh kết thúc…

QUỐC VIỆT